Bản mô tả công việc của nhân viên IT chính xác, đầy đủ nhất

25/10/2022 - Lượt xem: 2175

IT có thể gọi là vua của các nghề với mức lương tốt và cơ hội việc làm đa dạng. Tuy nhiên, có rất nhiều bạn trẻ vẫn chưa nắm rõ hết về vai trò, chức năng của người làm IT. Chính vì thế, bài viết này có bản mô tả công việc của nhân viên IT chính xác, đầy đủ nhất cần thiết cho bạn. 

Bản mô tả công việc của nhân viên IT chính xác, đầy đủ nhất

I. Bản mô tả công việc là gì?

Bản mô tả công việc là gì?

Nhân viên IT là người sẽ phụ trách các khâu liên quan tới máy tính, phần mềm trong doanh nghiệp. Bạn sẽ chịu trách nhiệm thiết kế ứng dụng; cài đặt chương trình; thu thập, truyền tải thông tin; đồng thời hỗ trợ khắc phục các lỗi về máy tính và mạng máy tính.

Bản mô tả công việc hay còn gọi là Job Description(JD) là văn bản chứa nội dung về vai trò, nhiệm vụ, chức năng, quyền lợi của nhân viên ngành công nghệ thông tin. JD thường được các nhà tuyển dụng dùng để cho ứng viên hiểu rõ hơn về công việc. Mỗi vị trí trong lĩnh vực công nghệ thông tin sẽ có JD khác nhau và tùy theo yêu cầu của doanh nghiệp.

Tìm việc làm, Tuyển dụng công nghệ thông tin có thể bạn quan tâm:

- Web Developer (ASP.NET MVC/.NET/ VueJS)

- Java Backend Developer

- Nhân viên Kiểm thử phần mềm Tester QC

II. Vai trò của bản mô tả công việc nhân viên IT


Vai trò của bản mô tả công việc nhân viên IT

Cho nhân viên IT

Nhân viên IT khi tìm kiếm việc làm sẽ dựa vào bản mô tả công việc. Đây sẽ là căn cứ để nhân viên biết được yêu cầu vị trí ứng tuyển sẽ phải làm những gì, cần tiêu chí gì và tự đánh giá xem mình có phù hợp hay không. Nếu không có JD, công việc sẽ không được thỏa thuận rõ ràng ngay từ đầu và sẽ gây ra nhiều tranh cãi sau khi làm việc.

Cho doanh nghiệp

Nếu CV quan trọng với ứng viên thì bản mô tả công việc rất cần thiết cho doanh nghiệp. Nhà tuyển dụng muốn tuyển nhân viên ở vị trí nào, làm công việc gì, yêu cầu ra sao sẽ được thể hiện ở JD. Và đó cũng có thể là công cụ giúp bạn thu hút ứng viên nếu như có những chính sách tuyển dụng hợp lý. 

Thay vì phải giải đáp công việc cho từng ứng viên một, bạn chỉ cần gửi JD một lượt và chờ đến ngày phỏng vấn. Ứng viên sẽ tự xem xét, đánh giá năng lực bản thân với những gì bạn đề cập trong JD và ứng tuyển.

III. Mô tả công việc của nhân viên IT

Mô tả công việc của nhân viên IT

1. Nhân viên Web Developer

Web Developer hay còn gọi là nhân viên phát triển website, người sẽ phụ trách việc thiết kế giao diện, chức năng và những thứ liên quan đến trang web của doanh nghiệp. Một trong những nhiệm vụ quan trọng của Web Developer là làm cho trang chủ luôn hoạt động mượt mà và bảo mật thông tin khách hàng. Ngoài ra, việc khắc phục các lỗi, sự số cũng rất quan trọng.

Xem thêm: Web Developer là gì? Mô tả công việc của một Web Developer

2. Nhân viên IT phát triển phần mềm, ứng dụng

Một vị trí hấp dẫn tiếp theo trong ngành IT là nhân viên phát triển phần mềm, ứng dụng. Công việc của bạn là sáng tạo, triển khai các ứng dụng, phần mềm trên điện thoại, máy tính. Sau khi đã hoàn thành xong, tiếp theo là đến giai đoạn kiểm thử để phát hiện lỗi sai và khắc phục. Nhân viên IT phát triển phần mềm, ứng dụng cũng sẽ phụ trách việc nâng cấp, khắc phục sự cố trong suốt quá trình hoạt động.

3. Nhân viên IT phát triển game

Nhiệm vụ ở vị trí phát triển game bao gồm những khâu như lên ý tưởng, lập trình giao diện, chức năng, kiểm thử như nhân viên IT phát triển phần mềm. Tuy nhiên, game phải yêu cầu nhiều đồ họa hơn, âm thanh, hình ảnh, chức năng hấp dẫn nên sẽ khó hơn. 

4. Nhân viên IT bảo mật thông tin

Dù là bất kỳ website, ứng dụng, phần mềm hay game thì đều cần đảm bảo thông tin, dữ liệu khách hàng. Hiện nay, có rất nhiều trường hợp tin tặc tấn công gây hậu quả nghiêm trọng. Vì thế, vai trò của nhân viên IT bảo mật thông tin là vô cùng to lớn. 

IV. Các yếu tố cần chú ý trong bản mô tả công việc nhân viên IT

Các yếu tố cần chú ý trong bản mô tả công việc nhân viên IT

1. Thông tin về công ty tuyển dụng:

Nội dung về công ty tuyển dụng sẽ bao gồm tên, địa chỉ, loại hình kinh doanh, lĩnh vực kinh doanh. Những điều này là vô cùng cần thiết để xem xét bạn có thể làm việc ở doanh nghiệp này hay không, có gần với nơi ở của mình không. 

Đối với nhà tuyển dụng, việc đề cập rõ ràng thông tin về công ty sẽ làm tăng độ tin cậy cho bản mô tả công việc. Hơn nữa, tránh trường hợp ứng viên bị nhầm lẫn thông tin về doanh nghiệp.

2. Mô tả công việc của vị trí ứng tuyển:

Trong phần mô tả chi tiết công việc sẽ đề cập tất cả những nội dung nhân viên IT phải làm theo từng vị trí. Vì vậy, ứng viên cần xem kỹ các công việc được liệt kê và đánh giá năng lực của bản thân có phù hợp không. 

Đối với nhà tuyển dụng, cần ghi đầy đủ và chi tiết các nhiệm vụ ứng viên phải làm. Vì như thế mới tìm được ứng viên phù hợp với mục tiêu đề ra và dễ dàng cho vòng phỏng vấn. 

3. Các yêu cầu về chuyên môn và kỹ năng:

Doanh nghiệp nào cũng sẽ đặt ra các yêu cầu khi tuyển dụng ứng viên. Đó là điều kiện tiên quyết để bắt đầu công việc. Mỗi công ty sẽ có yêu cầu riêng, tuy nhiên cơ bản sẽ bao gồm: trình độ chuyên môn, bằng cấp, tuổi tác, kinh nghiệm làm việc, kiến thức, kỹ năng. Nhà tuyển dụng nên đề cập rõ ràng những yêu cầu trong JD để ứng viên nắm bắt và ứng tuyển. Các yêu cầu đưa ra phải phù hợp với vị trí công việc, thị trường. 

4. Quyền lợi:

Đi đôi với yêu cầu sẽ quyền lợi mà ứng viên nhận được. Quyền lợi này phải tương xứng với nhiệm vụ đề ra và yêu cầu công việc. Nhà tuyển dụng nên theo sát chính sách nhà nước và mặt bằng chung của thị trường để đề xuất quyền lợi và mức lương hấp dẫn. Thông thường, quyền lợi cơ bản một ứng viên nhận được sẽ gồm có: cơ hội thăng tiến rõ ràng, mức lương, thưởng, Teambuilding, được đào tạo, lương tháng 13, nghỉ phép năm, bảo hiểm,... 

5. Yêu cầu hồ sơ:

Sau khi đã đề cập tất cả những thông tin trên, ứng viên cảm thấy đủ khả năng để ứng tuyển thì sẽ xem tiếp mục này. Vì thế nhà tuyển dụng cần đề cập rõ thủ tục cần có để thuận tiện trong quá trình tuyển dụng. Hồ sơ thông thường sẽ bao gồm CV và thư xin việc. Những giấy tờ khác sẽ được bổ sung sau khi ứng viên trúng tuyển. Nhà tuyển dụng cũng nên để lại phương thức liên lạc hoặc địa chỉ nộp hồ sơ xin việc.

V. Mẫu bản mô tả công việc của nhân viên IT đầy đủ nhất

Mẫu bản mô tả công việc của nhân viên IT đầy đủ nhất

Mẫu bản mô tả công việc của nhân viên IT Tiếng Việt

- Mẫu JD nhân viên Web Developer

- Mẫu JD nhân viên IT phát triển phần mềm, ứng dụng

- Mẫu JD nhân viên IT phát triển game 

- Mẫu JD nhân viên IT bảo mật thông tin

Mẫu bản mô tả công việc của nhân viên IT Tiếng Anh

- Mẫu JD nhân viên Web Developer 

- Mẫu JD nhân viên IT phát triển phần mềm, ứng dụng 

- Mẫu JD nhân viên IT phát triển game

- Mẫu JD nhân viên IT bảo mật thông tin

Xem thêm:

- Cách viết mục tiêu nghề nghiệp IT trong CV chuẩn và ấn tượng

- BackEnd là gì? Sự khác nhau giữa FrontEnd và BackEnd

- ICT là gì? Ứng dụng trong ngành IT và mọi lĩnh vực đời sống

Đây là toàn bộ thông tin về JD IT cho ứng viên và nhà tuyển dụng. Để trở thành nhân viên IT, bạn cần hiểu nhân viên IT là gì và trang bị cho mình những kiến thức cũng như thông tin cần thiết cho nghề. Nếu thấy hay hãy để lại bình luận và chia sẻ cho mọi người cùng biết nhé. Hẹn gặp lại bạn ở những bài viết tiếp theo!

vieclam.thegioididong.com/tin-tuc/ban-mo-ta-cong-viec-cua-nhan-vien-it-chinh-xac-day-du-nhat-766

Tin tuyển dụng mới nhất