Bộ câu hỏi phỏng vấn kế toán tổng hợp mới nhất và cách trả lời

20/06/2022 - Lượt xem: 496

Để có thể trở thành một nhân viên kế toán, đặc biệt là kế toán tổng hợp chính thức, bạn cần phải trải qua vòng phỏng vấn và phải đối đáp các câu hỏi do nhà tuyển dụng đặt ra. Việc tham khảo thêm về bộ câu hỏi phỏng vấn vị trí kế toán tổng hợp sẽ giúp bạn trải qua phỏng vấn thuận lợi hơn. Hãy cùng tham khảo nhé!

Bộ câu hỏi phỏng vấn kế toán tổng hợp mới nhất và cách trả lời

I. Tại sao bạn cần phải chuẩn bị câu hỏi phỏng vấn kế toán tổng hợp?

Tại sao bạn cần phải chuẩn bị câu hỏi phỏng vấn kế toán tổng hợp?

Có thể nói trong các vị trí kế toán, kế toán tổng hợp là công việc khắt khe nhất. Bởi một kế toán tổng hợp thường chịu trách nghiệm cũng chịu trách nhiệm tính lương cho nhân viên, cán bộ, lên các báo cáo chi phí, báo cáo thuế, báo cáo nội bộ theo từng kỳ hay báo cáo tài chính, làm việc với các cơ quan thuế,... Với khối lượng công việc và yêu cầu lớn như vậy, nhà tuyển dụng sẽ chọn lựa cực kỳ gắt gao. Nếu bạn muốn vượt qua phỏng vấn một cách thuận lợi thì việc chuẩn bị câu hỏi để phỏng vấn ở vị trí này là hết sức cần thiết.

II. Lưu ý trước khi tham gia phỏng vấn vị trí kế toán tổng hợp

Lưu ý trước khi tham gia phỏng vấn vị trí kế toán tổng hợp

1. Tìm hiểu thông tin công ty và vị trí công việc trước khi tham gia phỏng vấn

Việc đầu tiên bạn cần làm đối với bất kỳ vị trí ứng tuyển nào đều phải là tìm hiểu thật kỹ thông tin về công ty, tổ chức mà mình muốn ứng tuyển. Những thông tin như: hoạt động trong lĩnh vực gì, sản phẩm chủ yếu là gì, các thông tin của công ty,... giúp bạn hiểu thêm về những công việc mà kế toán phải thực hiện ở đây. Từ đó, bạn sẽ trở nên tự tin, thoải mái khi hiểu rõ về văn hóa công ty cũng như những tiêu chí của nhà tuyển dụng. Điều này sẽ giúp bạn trả lời trau chuốt hơn ở những câu hỏi yêu cầu phải biết ứng biến, xử lý khéo léo.

2. Chuẩn bị kiến thức, nghiệp vụ kế toán

Là một nhân viên kế toán tổng hợp, kiến thức và kỹ năng chuyên ngành trong lĩnh vực là một điều rất quan trọng mà bạn cần chuẩn bị thật kỹ càng. Kế toán luôn yêu cầu phải cẩn thận và chính xác, do đó bạn cần chú ý tránh sai sót và ghi nhớ một số câu hỏi liên quan đến chuyên môn của mình.

3. Sửa soạn trang phục trước khi tham gia phỏng vấn

Trang phục cũng là một trong những yếu tố giúp bạn ghi điểm trước người phỏng vấn. Bạn cần ăn mặc lịch sự, nghiêm túc, chỉn chủ. Bạn có thể lựa chọn những bộ đồ an toàn như áo sơ mi trắng và quần tây, hoặc trang phục khác miễn kín đáo và lịch sự. Tuyệt đối không mặc áo thun, quần lửng hay váy quá ngắn.

4. Chú ý đến đúng giờ trong buổi phỏng vấn

Phỏng vấn là một sự kiện quan trọng, việc đến quá muộn hoặc quá sớm cũng khiến bạn dễ bị đánh giá không tốt. Thông thường, bạn nên đến sớm hơn giờ hẹn khoảng từ 10 - 15 phút để hạn chế những rủi ro có thể gặp phải trên đường đi. Tuy nhiên, bạn không nên đi sớm hơn 15 phút vì có thể sẽ gặp phải nhà tuyển dụng đang chuẩn bị cho buổi phỏng vấn. Mà đa phần họ sẽ không thích để ứng viên nhìn thấy công tác chuẩn bị.

5. Tự tin khi tham gia buổi phỏng vấn

Phỏng vấn thông thường là lần đầu gặp mặt giữa nhà tuyển dụng và ứng viên, do đó hãy thể hiện sự tự tin, thoải mái suốt buổi để tạo ấn tượng tốt. Khi tạo được cảm tình từ người phỏng vấn, bạn sẽ chiếm được một chút ưu thế hơn so với các đối thủ cạnh tranh. Khi tham gia phỏng vấn, bạn cần tự tin nhìn thẳng vào nhà tuyển dụng để trả lời, tránh nhìn đi nơi khác.

6. Một số lưu ý khác trước khi tham gia phỏng vấn

Trước khi phỏng vấn, hãy tạo cho mình cảm giác thoải mái. Việc lo lắng sẽ khiến bạn dễ gặp phải lỗi sai khi trả lời. Bạn có thể lập danh sách những việc cần làm để chuẩn bị tinh thần tốt nhất trước buổi phỏng vấn như: ngủ sớm vào tối hôm trước để có một tinh thần sảng khoái và tràn đầy năng lượng, chuẩn bị sẵn bản cứng CV,... Ngoài ra, bạn có thể thử luyện tập trả lời các câu hỏi cơ bản cùng những cử chỉ, phong thái trước khi phỏng vấn để trở nên tự tin hơn. Khi tham gia phỏng vấn, cũng cần lưu ý tắt âm lượng điện thoại để tỏ sự tôn trọng với người tuyển dụng.

III. Tổng hợp câu hỏi phỏng vấn kế toán tổng hợp mới nhất

Tổng hợp câu hỏi phỏng vấn kế toán tổng hợp mới nhất

1. Bạn hãy giới thiệu về bản thân và kinh nghiệm làm việc tại lĩnh vực này.

Giới thiệu bản thân luôn là câu hỏi mà nhà tuyển dụng thường sử dụng trong bất cứ công việc nào. Đây là câu hỏi để kiểm tra lại với các thông tin trong CV mà bạn đã nộp. Ở những câu hỏi dạng này, bạn cần trả lời đúng trọng tâm và thật chỉn chu, tránh trả lời lan man, dài dòng. Còn đối với câu hỏi về kinh nghiệm làm việc, hãy trả lời thẳng thắn về những trải nghiệm đối với vị trí này trước đây của bạn. Nếu trả lời tốt, bạn sẽ gây được ấn tượng đầu tốt đẹp trong mắt nhà tuyển dụng, giúp buổi phỏng vấn trở nên thuận lợi hơn.

2. Theo góc nhìn của bạn, đâu là những kỹ năng mà một kế toán giỏi nên có?

Một kế toán giỏi cần phải đáp ứng được nhiều kỹ năng, chúng sẽ hỗ trợ những phần khác nhau trong công việc. Bởi vậy, không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này, bạn hãy nêu ra khoảng 3 kỹ năng mà mình cho là giúp ích với bản thân nhất trong công việc. Một số kỹ năng cụ thể như: giỏi toán, cẩn thận, tỉ mỉ, kỹ năng phân tích, tư duy logic, kỹ năng dự báo,...

3. Bạn từng có kinh nghiệm sử dụng những phần mềm kế toán nào?

Câu hỏi này giúp nhà tuyển dụng đánh giá được kỹ năng làm việc với phần mềm của bạn. Bởi vị trí kế toán tổng hợp thường phải áp dụng và thông thạo nhiều phần mềm khác nhau trong quá trình giải quyết công việc. Với câu hỏi này, hãy nêu những điểm mạnh của mình trong từng phần mềm, cùng với đó là đưa ra ưu nhược điểm của từng ứng dụng để thể hiện kiến thức của bản thân.

4. Nếu có thể, bạn hãy kể về những báo cáo tài chính, kế toán mà bạn đã từng làm?

Hãy trả lời thẳng thắn về kinh nghiệm của bản thân trong việc làm báo cáo tài chính trước đây. Làm vậy sẽ giúp nhà tuyển dụng đưa ra đánh giá chính xác về năng lực và kinh nghiệm của bạn. Từ đó sắp xếp được công việc phù hợp nếu bạn trúng tuyển.

5. Hãy miêu tả về quy trình kế toán mà bạn từng chỉnh sửa hoặc là viết?

Nếu đã có kinh nghiệm làm quy trình kế toán, bạn hoàn toàn có thể miêu tả lại cho nhà tuyển dụng dụng một cách dễ dàng. Việc này sẽ giúp nhà tuyển dụng đánh giá được chính xác kiến thức chuyên môn và quy trình làm việc của bạn. Tuy nhiên, nếu chưa có kinh nghiệm, bạn có thể trình bày các bài tập lớn trong quá trình học tập.

6. Bạn nghĩ đâu là những khó khăn mà một nhân viên kế toán phải gặp?

Câu hỏi này giúp nhà tuyển dụng nắm rõ khả năng ứng biến của bạn trong các vấn đề chuyên môn. Là một nhân viên kế toán nói chung hay kế toán tổng hợp nói riêng, khó khăn thường gặp phải là khối lượng công việc lớn và liên quan đến chi tiêu, tiền nong. Bởi vậy mà doanh nghiệp luôn đòi hỏi từ nhân viên kế toán tổng hợp sự chính xác tuyệt đối.

7. Bạn hãy kể về một lần bạn gặp trục trặc và hướng giải quyết của bạn là gì?

Hãy kể cho nhà tuyển dụng về một vài khó khăn trong quá trình làm kế toán trước đây của bạn. Ví dụ như: sự cố về hệ thống, sự cố thanh tra thuế, sai sót trong hợp đồng,… Mục đích của câu hỏi nhằm kiểm tra những sai lầm bạn đã gặp phải trước đây và cách giải quyết của bạn ra sao, từ đó sắp xếp được công việc phù hợp. Bởi vậy, bạn phải nêu được cách giải quyết hiệu quả nhất như: giảm thiểu rủi ro ra sao, mức độ nghiêm trọng được cải thiện như thế nào,...

8. Làm thế nào để bạn hoặc nhân viên của bạn hạn chế mắc phải lỗi sai trong quá trình làm việc?

Không ai là không mắc sai lầm bao giờ, tuy nhiên, làm kế toán cần phải giảm thiểu sai sót ở mức tối đa và luôn hướng tới việc không để sai sót xảy ra. Chính vì thế, bên cạnh việc luôn chú ý, cẩn thận trong công việc, các bạn hãy luôn có một mốc đối chiếu công việc. Đối với câu hỏi này, hãy cho nhà tuyển dụng thấy cách xử lý và thái độ tự tin của bạn trước những lỗi sai đó.

9. Nếu như có được vị trí này trong công ty, bạn nghĩ mình sẽ làm được gì cho chúng tôi?

Hãy chứng tỏ được năng lực, kinh nghiệm, sự sáng tạo,… của mình bằng cách đưa ra những thành tích mà bạn đã đóng góp và đạt được trong quá khứ có liên quan đến vị trí kế toán tổng hợp. Ngoài ra, bạn cũng có thể cam kết đáp ứng đủ yêu cầu và hoàn thành công việc một cách hiệu quả cũng như chứng tỏ sự nhiệt huyết, yêu nghề và mong muốn gắn bó dài lâu với công ty, tổ chức. Với câu hỏi này, nhà tuyển dụng muốn biết được mục tiêu và những điều bạn có thể đóng góp khi ứng tuyển vào công ty.

10. Nếu như bảng cân đối tài khoản không cân, bạn sẽ làm gì?

Cuối mỗi tháng, mỗi quý, kế toán tổng hợp sẽ phải lập bảng cân đối phát sinh để theo dõi cũng như cân bằng sự biến động của các tài khoản  của doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong quá trình làm việc cũng như xử lý các số liệu các nghiệp vụ, kế toán có thể mắc phải một số sai sót dẫn đến bảng cân đối không cân. Câu hỏi này giúp bạn thể hiện được chuyên môn, cũng như năng lực xử lý khi có sai sót xảy ra

11. Hãy kể về những thành tích mà bạn có được trong sự nghiệp của bạn.

Bạn hãy chia sẻ lại những thành tích mình đã đạt được cho nhà tuyển dụng, thành tích càng cao càng khiến bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Nếu như không có cũng đừng lo bởi đây không phải là yếu tố chính để đánh giá năng lực của bạn. Trong trường hợp này, hãy thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy bạn đã luôn hoàn thành tốt các công việc được giao và sự quyết tâm, nỗ lực để đạt được thành tích nổi bật trong thời gian tới.

12. Tại sao bạn lại chuyển việc từ công ty sang công ty chúng tôi?

Đây là câu mà các nhà tuyển dụng thường xuyên hỏi. Hãy trả lời những câu có thể làm hài lòng nhà tuyển dụng như: “để phát triển nghề nghiệp”, “chỗ làm gần nơi ở”, hoặc “muốn thay đổi môi trường”. Lưu ý không được “nói xấu” chỗ làm cũ nếu được hỏi câu này nếu bạn không muốn đối phương đánh giá xấu về bạn. 

13. Tại sao bạn lại nghĩ mình phù hợp với vị trí này của công ty?

Các nhà tuyển dụng thường sẽ đặt ra câu hỏi này dành cho ứng viên với mục đích khảo sát nguyện vọng của bạn khi ứng tuyển vào công ty. Bạn nên thể hiện cụ thể mục tiêu nghề nghiệp của bản thân và cho thấy sự phù hợp giữa bạn và vị trí đang ứng tuyển. Điều này sẽ cho thấy bạn cống hiến được gì cho công ty. Và công ty được lợi ích gì khi tuyển dụng bạn.

- Việc làm kế toán có thể bạn quan tâm:

- Nhân viên Kế toán Nhà thuốc An Khang

14. Hãy nói về điểm mạnh và điểm yếu của bản thân?

Với dạng câu hỏi này, bạn cần trả lời điểm mạnh và điểm yếu của mình sao cho phù hợp nhất với công việc. Hãy thẳng thắn thừa nhận điểm yếu của mình và đề xuất cách tự khắc phục. Điều này sẽ giúp nhà tuyển dụng có ấn tượng tốt về bạn và cho thấy bạn là một người trung thực, sẵn sàng học hỏi.

15. Bạn quản lý nhân viên dưới bạn như thế nào?

Bất kỳ quản lý nhân viên nào cũng đều phải thực hiện quá trình theo dõi > kiểm tra > đánh giá > hỗ trợ và điều chỉnh. Chính vì vậy, bạn hãy cho thấy khả năng làm được điều này cho nhà tuyển dụng. Bên cách đó là thể hiện được phong cách quản lý của bạn, thường là khả năng khéo léo và thái độ thân thiện với mọi người. 

IV. Một số câu hỏi phỏng vấn nhân viên kế toán tổng hợp dành cho nhà tuyển dụng

Một số câu hỏi phỏng vấn nhân viên kế toán tổng hợp dành cho nhà tuyển dụng

1. Có phần mềm kế toán nào mà bạn hay sử dụng? Hiệu quả trong công việc của ứng dụng đó ra sao?

2. Bạn đã từng sử dụng những phương pháp xử lý tự động nào? Ứng dụng đó tiết kiệm thời gian và chi phí như thế nào?

3. Bạn xử lý như thế nào khi phải làm nhiều đầu việc trong thời gian ngắn?

4. Bạn làm thế nào để phát hiện những thông số sai sót trong sổ sách, giấy tờ?

5. Bạn sẽ làm việc và hướng dẫn với khách hàng không có kinh nghiệm về kế toán ra sao?

6. Bạn duy trì sự chính xác trong quy trình kế toán bằng cách nào?

7. Bạn có cách nào giúp công ty của mình hiện tại có thể tiết kiệm chi phí và tận dụng tối đa nguồn lực hay không?

8. Phải lưu ý tới sự trùng khớp của những yếu tố nào khi thực hiện quy trình kế toán kép?

9. Cần phải có mấy sổ cái kế toán nếu công ty có 3 tài khoản ngân hàng?

10. Bạn dự tính nợ xấu bằng phương pháp nào?

11. Tại sao sổ cái kế toán khó bị gian lận hơn so với bút toán?

12. Các tài liệu tài chính - kế toán bằng cho thấy độ tin cậy thông qua cách nào?

13. Theo bạn, big data là gì và tại sao nhân viên kế toán lại cần phải có kiến thức về big 

data?

14. Những rủi ro gì mà ngành kế toán phải đối mặt? Giảm thiểu những rủi ro đó bằng cách nào?

15. Theo bạn, điểm khác nhau giữa kế toán và kiểm toán là gì?

16. Theo bạn, những kỹ năng gì cần phải có ở một nhân viên kế toán tổng hợp ?

17. Vị trí nhân viên kế toán tổng hợp có thách thức lớn nhất là gì?

Xem thêm:

- Bộ câu hỏi phỏng vấn kế toán thường gặp - Cách trả lời ghi điểm

- Bộ câu hỏi phỏng vấn lập trình viên thường gặp khi xin việc

- Bộ câu hỏi phỏng vấn nhân viên bán hàng và cách trả lời hay

Hy vọng bài viết đã mang lại cho bạn những thông tin hữu ích về những câu hỏi và cách trả lời hay khi phỏng vấn cho vị trí kế toán tổng hợp. Đừng quên chia sẻ cho những người xung quanh nếu bạn thấy nội dung bổ ích. Cảm ơn và hẹn gặp lại ở những bài viết tiếp theo.


vieclam.thegioididong.com/tin-tuc/bo-cau-hoi-phong-van-ke-toan-tong-hop-moi-nhat-va-cach-tra-loi-494

Tin tuyển dụng mới nhất