Cách viết CV ngành nhân sự thu hút - Mẫu CV và lưu ý cần tránh

31/03/2022 - Lượt xem: 3987

Nhân sự là một bộ phận vô cùng quan trọng của mỗi doanh nghiệp. Rất nhiều người đang hướng tới một vị trí trong ngành này, nhưng liệu bạn đã biết cách viết một bản CV nhân sự đủ sức hút với nhà tuyển dụng? Nếu còn băn khoăn chưa biết viết CV như thế nào thì hãy theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

Cách viết CV ngành nhân sự thu hút - Mẫu CV và lưu ý cần tránh

I. Khái quát chung về CV nhân sự

Khái quát chung về CV nhân sự

Ngành nhân sự bao gồm những hoạt động tuyển dụng, lên kế hoạch triển khai các chính sách phù hợp. Nhằm duy trì nguồn nhân lực và đưa ra những kế hoạch phát triển, bồi dưỡng năng lực của các cá nhân, phòng ban trong công ty để có thể hoàn thành công việc một cách hiệu quả nhất. 

Nhân sự được chia thành 2 mảng chính gômg quản trị nhân sự và quản trị nguồn nhân lực. Quản trị nhân sự có nhiệm vụ thực hiện các công tác quản lý hành chính và thực hiện các chính sách lao động. Còn quản trị nguồn nhân lực là hoạt động mang tính chiến lược lâu dài hơn khi tập trung chiêu mộ nhân tài, phát triển năng lực của đội ngũ nhân viên,...

Xem thêm: 

Ngành quản trị nhân sự - Khái niệm, vai trò và các vị trí công việc

Quản trị nguồn nhân lực - Vai trò, mục tiêu và các chức năng chính

Để có được một bản CV nhân sự hoàn hảo, bạn cần điền đầy đủ thông tin cá nhân, thể hiện được mục tiêu của mình, trình bày đầy đủ trình độ học vấn và kinh nghiệm của mình, và đừng quên cho nhà tuyển dụng thấy được những thành tích cá nhân nổi bật của bạn.

Tìm việc làmtuyển dụng nhân sự có thể bạn quan tâm:

Chuyên viên C&B

Chuyên viên Phát Triển Tổ Chức OD

Nhân viên Quan hệ lao động - PR Nội bộ

II. Cách viết CV xin việc nhân sự

Cách viết CV xin việc nhân sự

1. Điền đầy đủ thông tin cá nhân

Mục quan trọng đầu tiên trong CV chính là thông tin cá nhân của bạn. Các thông tin bao gồm họ tên, ngày sinh, giới tính, các thông tin liên hệ như địa chỉ, số điện thoại, email,... Bạn cũng cần lưu ý trình bày các thông tin này rõ ràng và thật chính xác. Tránh trường hợp các nhà tuyển dụng không thể liên lạc với bạn để phỏng vấn ở các vòng sau.

[Xem thêm]: Cách viết CV chuẩn nhất mọi ngành nghề, chinh phục nhà tuyển dụng

2. Mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng

Mục tiêu nghề nghiệp là một phần không thể thiếu trong CV, giúp bạn thể hiện một cách tổng quan định hướng trong tương lai. Đồng thời cho nhà tuyển dụng thấy được liệu mục tiêu của bạn có đồng nhất với định hướng của doanh nghiệp hay không. 

Thông thường ở mục này chúng ta sẽ trình bày mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn. Mục tiêu ngắn hạn sẽ là định hướng trong khoảng 2 - 3 năm tới. Còn mục tiêu dài hạn sẽ là chặng đường thăng tiến rõ ràng, hoặc là mong muốn đồng hành lâu dài cùng công ty. Ví dụ như:

- Mục tiêu ngắn hạn: Tôi muốn trở nên chuyên nghiệp hơn trong lĩnh vực nhân sự, tôi muốn nâng cao khả năng giao tiếp, khả năng làm việc nhóm cùng mọi người,...

- Mục tiêu dài hạn: Trong 5 năm tới, tôi muốn trở thành trưởng phòng nhân sự.

[Xem thêm]: Cách viết mục tiêu nghề nghiệp nhân sự trong CV

3. Trình độ học vấn, thành tích nổi bật

Một bản CV tiêu chuẩn thì không thể nào thiếu mục trình độ học vấn. Đây chính là lợi thế của rất nhiều ứng viên, đặc biệt là những ứng viên mới tốt nghiệp, chưa có nhiều kinh nghiệm thì trình độ học vấn sẽ là phần được các nhà tuyển dụng quan tâm.

Bạn có thể trình bày tên trường đại học, hoặc trường cao đẳng bạn từng học, chuyên ngành, thời gian theo học trong bao lâu, tốt nghiệp đạt loại gì, GPA bao nhiêu hay các bằng cấp, chứng chỉ liên quan khác như chứng chỉ tin học, ngoại ngữ,... Bạn có thể tham khảo cách trình bày như sau:

- Đại học UEH (8/2018 - 3/2022).

- Ngành Quản trị nguồn nhân lực.

- GPA: 3.6, xếp loại: Giỏi. 

4. Chia sẻ kinh nghiệm làm việc

Khác với những kiến thức lý thuyết, kinh nghiệm làm việc là những trải nghiệm thực tế bạn đã tích lũy được qua thời gian làm việc. Do đó, đây là một lợi thế rất lớn để bạn vượt qua vòng CV.

Với những sinh viên mới tốt nghiệp, hoặc người chưa có kinh nghiệm, bạn có thể liệt kê kinh nghiệm có được từ các hoạt động ngoại khóa ở trường lớp, tham gia các câu lạc bộ, đội nhóm hay các hoạt động xã hội trong thời gian bạn còn đi học. Ví dụ như: 

- Câu lạc bộ Kinh doanh quốc tế.

- Thời gian: 2/2020 - 3/2021.

- Vị trí: Thành viên ban Nhân sự.

Còn với những ứng viên đã có kinh nghiệm làm việc, bạn hãy trình bày rõ tên công ty cũ, thời gian làm việc và vị trí làm việc, những kiến thức và kỹ năng tích lũy được trong thời gian đó bao gồm những gì. Nên trình bày từ khoảng thời gian gần nhất đến xa nhất và ưu tiên các công việc có liên quan nhiều nhất đến nhân sự. Bạn có thể tham khảo cách trình bày như sau:

- Công ty ABC.

- Thời gian: 5/2017 - 3/2022.

- Vị trí: Hành chính - Nhân sự.

5. Liệt kê một vài kỹ năng mềm

Nhân sự là một ngành có tính đặc thù vô cùng cao, không chỉ đòi hỏi ứng viên có chuyên môn mà còn cần sự nhanh nhạy và vận dụng linh hoạt các kỹ năng mềm trong công việc. Một vài kỹ năng có thể giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng là kỹ năng giao tiếpkỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng xử lý tình huống, kỹ năng giải quyết vấn đềkỹ năng lắng nghe và thấu hiểu những người xung quanh,...

6. Cung cấp các chứng chỉ cần thiết

Đối với nhân sự, ứng viên nên có những loại chứng chỉ bổ sung để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Các chứng chỉ đó bao gồm chứng chỉ chuyên nghiệp về Nhân sự - PHR (Professional in Human Resources) hoặc chứng nhận Chuyên gia cao cấp trong Nhân sự - SPHR (Senior Professional in Human Resources).

Ngoài những chứng chỉ này ra, bạn có thể cung cấp thêm các chứng chỉ liên quan khác như tin học văn phòng (MOS, IC3,...). Hay các chứng chỉ ngoại ngữ (IELTS, TOEIC, SAT,...) để CV thêm đầy đủ và ấn tượng.

7. Giới thiệu sơ qua sở thích, tính cách

Nhà tuyển dụng có thể biết được các ứng viên có đủ tố chất cho vị trí doanh nghiệm đang cần thông qua sở thích hoặc thói quen. Do đó, để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, bạn có thể bổ sung vào CV một vài đặc điểm tính cách hay sở thích nổi bật của mình. Những sở thích có thể ghi điểm là những sở thích giúp rèn luyện sức khỏe, trí nhớ, nâng cao kiến thức hay sức khỏe. Bạn có thể tham khảo cách viết mục này như sau:

- Đọc sách, báo, tạp chí liên quan đến lĩnh vực kinh tế.

- Tham gia các hoạt động ngoại khóa, tình nguyện.

- Họp mặt với bạn bè, giao lưu, kết thêm bạn mới.

- Uống trà, làm đồ thủ công.

- Chơi thể thao, đá bóng, chơi cầu lông, đạp xe, bơi lội,...

8. Để lại thông tin người tham chiếu

Người tham chiếu trong CV chính là những người đã từng là cấp trên như giám đốc, trưởng phòng, trưởng nhóm,... hay những người có chuyên môn và uy tín ở nơi bạn từng làm việc. Họ là những người đã chứng kiến sự nỗ lực cùng những năng lực và kiến thức của bạn và sẽ là người “làm chứng” cho bạn trong bản CV.

Sau khi xem xét hết bản CV, nhà tuyển dụng có thể đối chiếu với người tham chiếu để xác thực tính chính xác của những thông tin bạn đã đưa ra. Nếu có được sự chứng thực của những người tham chiếu thì bạn sẽ có được lợi thế rất lớn bởi những thông tin của bạn được xác minh là đúng. Cũng như thể hiện được bạn là một người có mối quan hệ tốt với những đồng nghiệp cũ kể cả khi bạn đã rời công ty. 

Khi ghi thông tin người tham chiếu, bạn nhớ ghi thật chính xác, rõ ràng để nhà tuyển dụng có thể dễ dàng liên lạc khi cần thiết. Đồng thời cũng đừng quên hỏi ý kiến người tham chiếu trước khi điền thông tin của họ vào CV nhé!

III. Những lưu ý khi thiết kế CV nhân sự

Những lưu ý khi thiết kế CV nhân sự

- Đọc kỹ bản mô tả công việc: Trước khi bắt tay vào thiết kế CV, bạn nên đọc bản mô tả công việc thật kỹ trước. Các bản mô tả công việc thường sẽ bảo gồm những yêu cầu của nhà tuyển dụng. Nếu nắm bắt được những yêu cầu này, bạn có thể đưa vào CV những kiến thức, kỹ năng, phẩm chất phù hợp với định hướng của công ty cũng như những điều mà doanh nghiệp cần ở bạn. Ngoài hỗ trợ cho việc viết CV, những nội dung trong bản mô tả công việc còn là chìa khóa để bạn trả lời các câu hỏi của nhà tuyển dụng trong vòng phỏng vấn phía sau.

- Xác định những thông tin quan trọng: Mỗi ngành nghề thường có những yêu cầu công việc khác nhau, như ngành nhân sự thì nhà tuyển dụng thường yêu cầu các ứng viên có khả năng giao tiếp, khả năng dẫn dắt, lãnh đạo, khả năng tổ chức, khả năng giải quyết vấn đề linh hoạt,... Kinh nghiệm làm việc cũng là một lợi thế lớn, vì vậy nếu bạn đã từng có kinh nghiệm làm việc hay từng tham gia các dự án liên quan đến lĩnh vực nhân sự thì có thể điền vào để làm phong phú bản CV hơn. Ngoài ra, thái độ làm việc cũng là một yếu tố quan trọng. Bạn có thể thể hiện rằng mình là một người nhiệt huyết, có mong muốn được đóng góp vào sự phát triển của công ty trong tương lai.

- Thể hiện rõ mục tiêu ngành nghề nhân sự: Mục tiêu là một phần không thể thiếu trong một bản CV chuyên nghiệp. Đặc biệt với ngành nhân sự, bạn phải thể hiện được cho nhà tuyển dụng thấy mình có mục tiêu. Không chỉ là mong muốn nâng cao năng lực cá nhân, thăng tiến trong công việc mà còn là những định hướng cho công việc trong tương lai, cũng như mong muốn được gắn bó lâu dài với công ty. Chỉ một hai dòng mục tiêu nghề nghiệp hợp lý và chuyên nghiệp, rõ ràng thì đã đủ để bạn “ghi điểm” và đánh bật nhiều ứng viên khác rồi đấy!

- Sử dụng từ khóa liên quan đến ngành nghề: Đối với nhiều doanh nghiệp, khi lượng CV nộp vào quá lớn thì họ sẽ lọc ra những từ khóa nổi bật để tiến hành thu nhỏ phạm vi lựa chọn. Nếu CV của bạn có được các từ khóa mà nhà tuyển dụng cần thì tất nhiên bạn sẽ có được lợi thế lớn hơn các ứng viên khác rất nhiều. Các từ khóa thường được đánh giá cao trong lĩnh vực nhân sự là “năng lực cốt lõi”, “chiến lược quản trị nhân sự” hay “văn hóa doanh nghiệp”,...

- Thể hiện tối đa kỹ năng mềm, thành tích nổi bật: Các kỹ năng mềm đôi khi sẽ là điều làm nên sự khác biệt của bạn với những người khác. Vậy nên đừng ngần ngại liệt kê những kỹ năng mềm mà bạn có vào CV. Các kỹ năng như giao tiếp, quản lý thời gian, khả năng tư duy sáng tạo hay kỹ năng làm việc nhóm đều luôn được đánh giá cao. Ngoài kỹ năng thì những thành tích nổi bật bạn đã đạt được cũng là một mục không thể thiếu. Bạn có thể đưa vào CV một số giải thưởng, hay thành tích học tập mà bạn đạt được trong quá trình đi học, hoặc cũng có thể là những thành tích mà bạn giành được khi đã đi làm trước đó. 

- Tránh viết dài dòng, lan man, thiếu tập trung: Diễn đạt quá dài dòng và lan man là điều khiến CV bị mất điểm mà nhiều ứng viên vẫn chưa nhận ra. Nhiều bạn tập trung vào thể hiện bản thân quá nhiều và đưa ra các thông tin không liên quan đến công việc dẫn đến CV bị “nhiễu”, nhà tuyển dụng không thể tập trung vào những thông tin mà họ cần. Ngoài ra, CV quá dài dòng, lan man thường sẽ có trình bày không đẹp. Dẫn đến việc nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn không biết cách trình bày, thiếu gọn gàng và thiếu mắt thẩm mỹ.

- Trung thực khi cung cấp thông tin, minh chứng: Bạn sẽ phải chịu mọi trách nhiệm với những thông tin bạn ghi vào CV. Vì vậy, bạn cần đảm bảo chắc chắn là những điều mình ghi trong CV là trung thực và phải có được minh chứng rõ ràng. Ví dụ như nếu bạn đề cập đến trình độ học vấn thì cần đính kèm thêm bằng cấp, hay các kỹ năng như ngoại ngữ, tin học thì cần có thêm chứng chỉ,...

- Chú ý đến hình thức, màu sắc khi thiết kế CV nhân sự: Để gây ấn tượng ngay lần đầu tiên cho nhà tuyển dụng, CV của bạn nên được thiết kế với màu sắc hài hòa, nhã nhặn, tránh sử dụng các màu sắc quá chói hay sử dụng quá nhiều màu sắc làm rối mắt. Cùng với đó, bạn cần lưu ý màu nền cần làm nổi bật được màu chữ, không được để chữ quá chìm so với nền khiến nhà tuyển dụng không thể đọc rõ các nội dung trong CV.

- Kiểm tra lần cuối trước khi gửi cho nhà tuyển dụng: Trước khi gửi CV đi thì đừng quên kiểm tra lại thật kỹ càng nhé. Việc kiểm tra sẽ giúp bạn đọc kỹ lại toàn bộ CV một lần nữa để có thể phát hiện ra các lỗi sai và kịp thời sửa lại. Bạn cũng cần kiểm tra lỗi chính tả, font chữ, cách trình bày thật kỹ để đảm bảo không có một lỗi sai nào. Bởi một bản CV có tốt đến đâu mà lại mắc những lỗi sai này thì chắc chắn đều sẽ mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

IV. Tham khảo một số mẫu CV xin việc nhân sự

Mẫu CV nhân sự chuyên nghiệp 1

Mẫu CV nhân sự chuyên nghiệp 2

Mẫu CV nhân sự chuyên nghiệp 3

Mẫu CV nhân sự chuyên nghiệp 4

Mẫu CV nhân sự chuyên nghiệp 5

Mẫu CV nhân sự chuyên nghiệp 6

Mẫu CV nhân sự chuyên nghiệp 7

Mẫu CV nhân sự chuyên nghiệp 8

Mẫu CV nhân sự chuyên nghiệp 9

Mẫu CV nhân sự chuyên nghiệp 10

Xem thêm:

Cách viết email xin nghỉ việc khéo léo không phải ai cũng biết

Seeding là gì? Cách triển khai chiến dịch Seeding đạt hiệu quả

Infographic là gì? Cách thiết kế Infographic kèm các mẫu đẹp, thu hút

Bài viết đã giới thiệu cách viết CV ngành nhân sự thu hút, rất mong có thể giúp bạn thiết kế được một bản CV ấn tượng. Xin cảm ơn bạn đã theo dõi và đừng quên chia sẻ bài viết tới mọi người nếu thấy hay nhé!

vieclam.thegioididong.com/tin-tuc/cach-viet-cv-nganh-nhan-su-thu-hut-mau-cv-va-luu-y-can-tranh-434

Tin tuyển dụng mới nhất