Cách viết CV xin thực tập cho tất cả các ngành chuyên nghiệp, tạo ấn tượng mạnh

15/09/2021 - Lượt xem: 15585

Thông thường sau quá trình đào tạo tại trường, sinh viên đều được yêu cầu tham gia tối thiểu 1 kỳ thực tập tại các công ty phù hợp với chuyên ngành đang theo học. Và cũng giống như xin việc chính thức, bạn cần phải chuẩn bị một bản CV hoàn chỉnh để gửi đến nhà tuyển dụng. Trong bài viết này, chúng mình hãy cùng tìm hiểu về cách viết CV xin thực tập với đầy đủ thông tin, ấn tượng và giúp thu hút nhà tuyển dụng nhé!

Có thể bạn chưa biết: Cách viết CV

I. Nội dung cần có trong CV xin thực tập

1. Tiêu đề CV

Ngày nay, chúng ta thường gửi CV xin việc đến nhà tuyển dụng thông qua email cá nhân. Vì vậy, việc đặt tiêu đề cho file CV là một điểm mà bạn cần phải lưu ý. Để cho nhà tuyển dụng thấy được sự chỉn chu và tinh tế, bạn nên lưu CV với định dạng mà phía công ty yêu cầu. Trong trường hợp họ không có yêu cầu đặc biệt nào, bạn có thể đặt tiêu đề CV theo một trong 2 mẫu sau:

Cách 1: CV_[HỌ TÊN]_[VỊ TRÍ ỨNG TUYỂN]

Cách 2: CV_[VỊ TRÍ ỨNG TUYỂN]_[HỌ TÊN]

Tuyệt đối không để tên file chỉ đơn giản là “CV” hoặc đặt tên tùy hứng. Điều này sẽ thể hiện bạn là con người cẩu thả, thiếu chuyên nghiệp trong mắt nhà tuyển dụng đấy!

2. Thông tin cá nhân

Trong mục này, bạn cần liệt kê các thông tin cơ bản về chính mình như họ tên, giới tính, ngày tháng năm sinh. Thêm vào đó, bạn cũng nên liệt kê ít nhất 1 phương thức liên hệ (số điện thoại, email, đường link Facebook cá nhân,...) nhằm để nhà tuyển dụng có thể liên hệ khi cần trao đổi thêm thông tin về tuyển dụng và công việc.

Sau khi đã điền đầy đủ, bạn cần kiểm tra lại tất cả thông tin được thể hiện trong CV có chính xác hay chưa. Đã có những trường hợp vì cung cấp sai số điện thoại dẫn đến vụt mất cơ hội làm việc tại công ty mà mình yêu thích. Thế nên là hãy chắc rằng bạn đã có sự kiểm tra kỹ lưỡng thông tin cá nhân nhé!

3. Mục tiêu nghề nghiệp

Đa số sinh viên sắp hoặc mới tốt nghiệp thường gặp phải lúng túng khi viết mục tiêu nghề nghiệp. Bởi các bạn còn khá trẻ và thiếu kinh nghiệm làm việc thực tế, cũng như chưa xác định được hướng phát triển nghề nghiệp cụ thể. Thế nên thay vì tham khảo các mẫu có sẵn và cố gắng thể hiện các mục tiêu vượt quá khả năng, bạn cần cho nhà tuyển dụng thấy được mong muốn được học hỏi, phát triển bản thân và tìm kiếm cơ hội thăng tiến trong tương lai. Mình tin rằng sự chân thành trong cách trình bày của bạn sẽ dễ dàng ghi điểm với nhà tuyển dụng hơn.

Ngoài ra, bạn cũng cần đảm bảo rằng mục tiêu nghề nghiệp được viết một cách ngắn gọn và súc tích trong khoảng từ 150 - 200 kí tự. Tránh trình bày dài dòng, lan man sẽ gây mất thời gian và làm người đọc khó chịu.

4. Quá trình học tập

Khi liệt kê quá trình học tập, bạn nên tuân theo quy tắc dòng thời gian ngược. Nghĩa là sự việc nào diễn ra gần nhất thì sẽ được ưu tiên liệt kê trước, và cứ như thế lùi thời gian về sau. Với cách trình bày này, nhà tuyển dụng có thể nhanh chóng thấy được trình độ học vấn cao nhất mà bạn có ở thời điểm hiện tại. Thông qua đó có thể đưa ra được những đánh giá chính xác và khách quan nhất về năng lực của bạn.

Đặc biệt với CV xin thực tập, bạn nên điền đầy đủ tên trường, chuyên ngành theo học, thời gian bắt đầu học tại trường và thời điểm dự kiến sẽ tốt nghiệp. Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm vào số điểm GPA hiện tại để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng hơn. Hơn thế nữa, nếu bạn từng đạt được các chứng chỉ hoặc tham gia khóa học nghiệp vụ ngắn hạn thì đừng ngại thể hiện nó trong CV nhé. Trình bày rõ ràng thời gian kèm theo minh chứng cụ thể sẽ giúp hồ sơ xin thực tập của bạn phong phú và thuyết phục nhà tuyển dụng hơn đấy!

Tìm việc làm, tuyển dụng Nhân sự có thể bạn quan tâm:

- Nhân viên Tuyển Dụng

- Thực tập sinh Nhân Sự

- Nhân viên đào tạo

5. Học bổng, thành tích hoặc giải thưởng (nếu có)

Trong thời gian theo học tại trường, bạn có thể sẽ đạt được một vài giải thưởng hoặc thành tích nổi bật. Song vì lý do nào đó mà lại không điền chúng vào trong CV. Hoặc là đã điền nhưng lại không trình bày đầy đủ tên giải thưởng, thời gian nhận thưởng và minh chứng đi kèm. Điều này sẽ làm cho CV của bạn thiếu độ tin cậy và kém thu hút hơn so với các ứng viên khác. Thế nên, bạn cần đảm bảo rằng mọi thông tin khi viết vào CV đều được sắp xếp khoa học, cụ thể nhé!

6. Kinh nghiệm làm việc (hoặc hoạt động)

Trong thực tế, nhiều sinh viên bắt đầu tìm kiếm cơ hội thực tập tại các công ty ngay từ năm 2 hoặc năm 3. Các kỳ thực tập này sẽ kéo dài từ 3 - 6 tháng và sau đó các bạn lại tiếp tục xin vào trải nghiệm một môi trường làm việc mới. Thế nên với một vài CV xin thực tập, chúng ta có thể thấy được phần mục kinh nghiệm làm việc gần giống với CV của người đã đi làm lâu năm.

Tuy nhiên khi viết mục này, bạn cần lưu ý trình bày theo dòng thời gian ngược, ưu tiên trình bày các kinh nghiệm có được ở vị trí công việc gần với hiện tại nhất. Ngoài ra nên có sự chọn lọc những kinh nghiệm phù hợp với công ty mà mình sắp ứng tuyển nhé!

Trong trường hợp chưa từng đi làm thêm hoặc thực tập tại bất kỳ công ty nào, bạn có thể liệt kê các hoạt động xã hội - tình nguyện mà mình đã tham gia trong quá trình học tập tại trường. Từ đó rút ra các bài học hoặc kinh nghiệm có liên quan đến vị trí công việc ứng tuyển. Điều này không chỉ cho thấy bạn là người trẻ có một trái tim yêu thương mà còn luôn biết cách học hỏi, phát triển bản trong trong bất kỳ môi trường nào. Chính những điều chân thật này sẽ dễ ghi điểm với nhà tuyển dụng hơn cả!

7. Kỹ năng

Hiện nay bên cạnh việc đào tạo trình độ, các trường đại học/ cao đẳng đều có các chương trình hoặc bài giảng hỗ trợ sinh viên phát triển các kỹ năng mềm cần có cho công việc. Vì thế nên khi viết CV xin thực tập, bạn nên liệt kê kỹ năng trong CV để giúp hồ sơ của mình trở nên phong phú và thu hút hơn.

Hơn thế nữa, bạn cần có sự cân nhắc và chọn lọc kỹ năng phù hợp dựa trên các yêu cầu công việc mà công ty tuyển dụng cung cấp. Với sự đầu tư này, bạn không chỉ thể hiện được sự nghiêm túc, chuyên nghiệp của bản thân. Mà phía nhà tuyển dụng cũng có thể dựa vào đó đánh giá chính xác mức độ phù hợp của bạn với công việc.

8. Sở thích

Nhiều bạn sinh viên thường nghĩ đây là phần không quan trọng trong hồ sơ xin việc. Tuy nhiên, mục sở thích trong CV lại là điểm nhấn quan trọng giúp làm nổi bật hồ sơ của bạn và thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng. Vì lẽ đó, bạn nên cân nhắc liệt kê những sở thích thể hiện được cá tính riêng và phù hợp với văn hóa công ty ứng tuyển. Như vậy, bạn sẽ dễ dàng thuyết phục nhà tuyển dụng rằng mình chính là ứng viên phù hợp cho vị trí công việc mà họ đang tuyển.

II. Bí quyết để CV xin thực tập thu hút nhà tuyển dụng

1. Độ dài CV

Thông thường, nhà tuyển dụng sẽ không có quá nhiều thời gian để đọc hết một bản CV, đặc biệt, đối với những CV có quá nhiều chữ hay trình bày không đúng trọng tâm, khả năng cao là sẽ bị bỏ qua. Do đó, khi trình bày bạn nên chú ý đến độ dài của các mục để có thể điều chỉnh nội dung sao cho vừa phù hợp với độ dài của CV là không vượt quá 1 trang A4.

Đối với những thông tin được đưa vào CV, bạn nên sàng lọc và tóm tắt thật kỹ để có thể trình bày ngắn gọn, xúc tích, truyền đạt đúng những ý chính cũng như thông tin nổi bật của bản thân có liên quan đến vị trí ứng tuyển cho nhà tuyển dụng thấy. Tuy nhiên, việc trình bày ngắn gọn không đồng nghĩa bạn được viết sơ sài, điều đó sẽ khiến bạn trông thiếu sự nghiêm túc khi đi xin việc. Vì vậy, bạn nên cân nhắc những thông tin cần thiết để đưa vào CV và đảm bảo được độ dài phù hợp cho một CV hoàn chỉnh và ấn tượng nhé!

Có thể bạn chưa biết: CV là gì

2. Trình bày logic nhưng nổi bật

Để nhà tuyển dụng dễ dàng nắm được các thông tin đáng chú ý của bạn một cách tốt nhất, bạn nên trình bày và sắp xếp các ý theo một trình tự khoa học cụ thể. Khi trình bày rõ ràng, bạn vừa có thể xác định được những thông tin nổi bật mà bạn muốn cho nhà tuyển dụng thấy, vừa giúp bạn thể hiện được đặc trưng của bản thân thông qua cách trình bày riêng của bạn, đánh dấu sự khác biệt giữa bạn và những ứng viên khác.

Ngoài ra, khi trình bày logic sẽ góp phần giúp nhà tuyển dụng nắm được các thông tin cần thiết và đánh giá khách quan mức độ phù hợp của bạn với yêu cầu vị trí ứng tuyển. Từ đó lựa chọn được những ứng viên thích hợp cho vị trí này.

3. Thông tin cá nhân và học vấn cần ngắn gọn

Phần lớn đối với mục thông tin cá nhân và học vấn, nhà tuyển dụng có xu hướng chỉ đọc lướt qua để có thể nắm được những thông tin cơ bản. Vậy nên, thay vì trình bày nhiều thông tin không cần thiết gây ra việc dài dòng, bạn nên viết ngắn gọn và nhường chỗ lại cho những mục cần thiết hơn trong CV.

Hơn nữa, bạn có thể thêm một vài câu giới thiệu bản thân trong CV để nêu lên được cá tính, điểm mạnh của mình ngoài những thông tin cơ bản như tên, số điện thoại, email,... Điều đó cũng phần nào giúp ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng, nhưng bạn nên đảm bảo rằng vẫn ưu tiên sự ngắn gọn, súc tích nhé!

4. Tạo ấn tượng bởi những kỹ năng hiện có

Đối với thực tập sinh, nhà tuyển dụng không quá đề cao các kỹ năng chuyên môn cần có. Tuy nhiên, để thu hút chú ý và gây ấn tượng với đơn vị tuyển dụng thực tập sinh, bạn nên cho họ thấy được bản thân đã trang bị đầy đủ những kỹ năng cần có và sẵn sàng cho quá trình làm việc tại doanh nghiệp. Điều này vừa giúp bạn thể hiện được sự tự tin, chuyên nghiệp trong mắt nhà tuyển dụng, vừa cho họ thấy bạn có đủ khả năng đảm nhận công việc và là lựa chọn phù hợp cho vị trí này.

5. Thay kinh nghiệm làm việc bằng các hoạt động xã hội

Phần lớn sẽ không có quá nhiều sinh viên có kinh nghiệm làm việc khi đi thực tập, thay vào đó bạn có thể trình bày về các hoạt động tình nguyện, hoạt động xã hội đã từng tham gia có liên quan đến vị trí đang ứng tuyển để có thể ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Đồng thời, cho họ thấy được những bài học, kinh nghiệm bạn đúc kết được từ các hoạt động để có thể áp dụng vào môi trường làm việc cũng như phục vụ cho công việc sắp tới của mình.

6. Mục tiêu nghề nghiệp phải rõ ràng, mạnh mẽ

Nhà tuyển dụng thường đánh giá cao những ứng viên có định hướng mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng, bởi như vậy họ mới có thể đánh giá khách quan được năng lực làm việc, khả năng gắn bó với công ty và những giá trị mà ứng viên có thể mang lại cho doanh nghiệp. Do đó, bạn nên đầu tư thời gian để xác định những mục tiêu nghề nghiệp của mình.

Bí quyết cho bạn chính là nên dựa vào yêu cầu công việc ứng tuyển và khả năng làm việc của bản thân, để cân nhắc những mục tiêu vừa thực tế, phù hợp với yêu cầu nhà tuyển dụng, vừa phù hợp với năng lực của bạn. Từ đó đặt ra các mục tiêu rõ ràng cho sự nghiệp của mình và bạn nên nhớ rằng phải xác định các mục tiêu và thời gian hoàn thành cụ thể, điều đó cho thấy được bạn có quyết tâm, đam mê và cầu tiến trong công việc.

7. Đình kèm các minh chứng với CV

Để tăng tính thuyết phục và chứng minh được năng lực làm việc thực sự của mình, bạn nên đính kèm thêm các giải thưởng, thành tích bạn đã đề cập đến trong CV. Điều này không những giúp bạn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng mà còn cho thấy được bạn có đủ khả năng đảm nhận vị trí này và có thể hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

III. Mẫu CV xin thực tập chuẩn

1. Mẫu CV thực tập sinh kế toán

2. Mẫu CV thực tập sinh nhân sự

3. Mẫu CV thực tập sinh kinh doanh

4. Mẫu CV thực tập sinh marketing

5. Mẫu CV thực tập sinh bán hàng

6. Mẫu CV thực tập sinh thiết kế đồ họa

7. Mẫu CV thực tập sinh lập trình

8. Mẫu CV thực tập sinh tư vấn (telesales)

Xem thêm:

- Điểm yếu trong CV là gì? Cách viết điểm yếu vẫn thu hút tuyển dụng

- CV xin việc gồm những gì? Lưu ý khi viết CV giúp ghi điểm tuyệt đối

- Cách viết CV cho sinh viên chưa tốt nghiệp chuẩn, ấn tượng mạnh

Trên đây là những chia sẻ của mình về cách viết CV xin thực tập chuyên nghiệp cùng các lưu ý giúp hồ sơ của bạn thu hút nhà tuyển dụng. Hy vọng rằng bài viết đã mang đến thông tin hữu ích cho đợt thực tập tốt nghiệp sắp tới của bạn nhé! Chúc bạn sớm tìm được một vị trí thực tập ưng ý nhất.

vieclam.thegioididong.com/tin-tuc/cach-viet-cv-xin-thuc-tap-cho-tat-ca-cac-nganh-chuyen-nghiep-tao-an-tuong-manh-250

Tin tuyển dụng mới nhất