Cách viết mục tiêu dài hạn trong CV chuẩn, chinh phục nhà tuyển dụng

11/08/2021 - Lượt xem: 6854

Bạn có biết phần mục tiêu nghề nghiệp trong CV rất quan trọng với ứng viên, đặc viết là mục tiêu dài hạn vì đó được coi là tiêu chí giúp nhà tuyển dụng biết được khả năng của bạn cũng như các định hướng nghề nghiệp của bạn trong tương lai. Hãy cùng mình tìm hiểu cách viết mục tiêu dài hạn trong CV chuẩn, chinh phục nhà tuyển dụng trong bài viết này nhé.

mục tiêu dài hạn trong cv chinh phục nhà tuyển dụng

I. Mục tiêu dài hạn trong CV là gì?

Mục tiêu nghề nghiệp (Career Objective) là một trong những tiêu chí để nhà tuyển dụng cân nhắc xem ứng viên nào phù hợp nhưng có thể nhiều bạn vẫn chưa thực sự hiểu rõ mục tiêu nghề nghiệp là gì. Đây là đoạn văn thường có vị trí ngay sau phần thông tin cá nhân trong CV hoặc là một trong những câu hỏi trong các buổi phỏng vấn mà bạn có thể nhận được từ nhà tuyển dụng.

Định hướng nghề nghiệp chính là những đích đến lớn mang tính quyết định và ảnh hưởng rất nhiều tới sự nghiệp của bạn trong tương lai, cùng với nó là lộ trình, hướng đi để bạn thực hiện được mục tiêu của mình. Chính vì vậy, ở phần này, bạn nên trình bày những mục tiêu dài hạn phù hợp với mục tiêu chung của công ty, đưa ra điều mà bạn thấy sẽ giúp ích cho công ty trong tương lai.

>>> Mời bạn xem ngay cách viết CV hiệu quả thu hút nhà tuyển dụng

II. Vai trò của mục tiêu dài hạn

vai trò của mục tiêu dài hạn

Đặt mục tiêu nghề nghiệp là một trong những cách giúp bạn gây ấn tượng đầu tiên tích cực với nhà tuyển dụng. Trên thực tế, họ muốn biết liệu bạn có kế hoạch ở lại công ty một thời gian dài hay sẽ nhanh chóng rời đi? Họ cũng muốn biết định hướng của bạn, từ đó đánh giá tham vọng, tầm nhìn và khả năng cống hiến của bạn.

Không chỉ giúp nhà tuyển dụng đánh giá định hướng, tham vọng của bạn đối với sự nghiệp và tương lai của mình, mà còn giúp chính bản thân bạn có động lực, khuôn khổ để đạt được mơ ước. Nói cách khác, vai trò của mục tiêu nghề nghiệp sẽ thúc đẩy bạn không ngừng tiến về phía thành công.

Bên cạnh đó, xác định mục tiêu nghề nghiệp giúp bạn:

- Biết rõ mình muốn gì, cần làm gì, sau đó tập trung vào việc hoàn thành: Có mục tiêu nghĩa là bạn sẽ ưu tiên cho các hành động quan trọng, không ngừng học hỏi, nâng cao trình độ, kỹ năng, cảm thấy hài lòng hơn với công việc và thành công hơn.

- Sử dụng thời gian hiệu quả hơn: Bạn sẽ tự thay đổi, sắp xếp, quản lý thời gian của mình tốt hơn, hạn chế lãng phí vào những công việc vô ích.

- Tự tin hơn, tương tác tốt hơn: Khi bạn đã hoàn thành mục tiêu của mình, bạn sẽ thấy tự tin hơn, dễ dàng truyền đạt niềm đam mê và định hướng của mình tới đồng nghiệp và bạn bè, gia đình.

- Giúp bạn biết chịu trách nhiệm với bản thân và công việc.

Tin tuyển dụng có thể bạn quan tâm - việc làm thu mua:

- Nhân viên Phát Triển Kênh Đại Lý Bán Hàng

- Trưởng bộ phận Phát Triển Bán Hàng Online

- Quản lý ngành hàng

III. Lưu ý khi viết mục tiêu dài hạn trong CV

lưu ý khi viết mục tiêu dài hạn trong cv

Mặc dù mục tiêu ngắn hạn có thể đơn giản hơn, dễ thực hiện hơn trong thời gian đầu, nhưng mục tiêu nghề nghiệp dài hạn sẽ liên quan đến sự phát triển lâu dài của bạn. Bạn cần lưu ý sau khi viết mục tiêu dài hạn trong CV của mình nhé.

1. Phân tích bảng mô tả công việc

Trong thực tế, mục tiêu của các tổ chức, doanh nghiệp hoặc thậm chí từng vị trí là khác nhau. Do đó, khi viết mục tiêu nghề nghiệp lên sơ yếu lý lịch của bạn, bạn cần phân tích bảng mô tả công việc, tìm hiểu thông tin về tổ chức và vị trí bạn ứng tuyển để có thể giúp bạn kết nối tốt hơn với tổ chức và vị trí mà nhà tuyển dụng đang có nhu cầu.

2. So sánh với năng lực cá nhân

Cho dù bạn làm việc chăm chỉ đến đâu, vẫn sẽ có khả năng bạn không thể đạt được không đạt được mục tiêu nghề nghiệp của mình. Vì vậy, ngay khi đề cập tới các mục tiêu, bạn hãy so sánh với năng lực cá nhân, nghĩ về trường hợp không đạt được hoặc muộn hơn so với dự tính. Điều đó sẽ giúp bạn có động lực cố gắng hơn, đồng thời rèn luyện tâm lý vững chắc để đối phó với các tình huống phát sinh.

3. Nhấn mạnh giá trị mang lại cho công ty

Ngoài việc gây ấn tượng với nhà tuyển dụng bằng cách đưa ra một mục tiêu lớn với lộ trình rõ ràng thì bạn cần đặc biệt quan tâm đến lợi ích, giá trị mà bạn sẽ mang lại cho công ty, sự phù hợp giữa mục tiêu của bạn và mục tiêu chung của công ty. Có như vậy, nhà tuyển dụng mới cảm thấy lựa chọn bạn là một điều hoàn toàn đúng đắn.

4. Trình bày khoa học, rõ ràng

Mục tiêu nghề nghiệp đóng vai trò như phần mô tả ngắn về bạn, do đó bạn không nên viết quá ngắn hoặc mô tả chi tiết về phần này để tránh làm nhà tuyển dụng cảm thấy chán nản trước khi đọc phần còn lại của sơ yếu lý lịch. Viết ngắn gọn, trình bày khoa học, tóm lược rõ ràng về mục tiêu công việc của bạn chính là cách mà bạn làm hài lòng nhà tuyển dụng khi tìm việc.

5. Không nên xa rời thực tế

Khi bạn đặt mục tiêu, đặc biệt là các mục tiêu dài hạn, bạn có thể cần phải suy nghĩ rộng hơn, xa hơn nhưng hãy nhớ, đó là điều bạn cần phải làm được, không phải ước mơ xa rời thực tế, viển vông. Chẳng hạn, nếu mục tiêu của bạn là trở thành CEO của một công ty, nhưng hiện tại bạn không có kinh nghiệm, mục tiêu này sẽ không thực tế, ít nhất là chưa. Để đặt mục tiêu thực tế, hãy sử dụng chiến lược thông minh, đảm bảo rằng mục tiêu của bạn cụ thể, đo lường được, có thể đạt được và liên quan đến vị trí ứng tuyển.

6. Đặt ra thời hạn hoàn thành cụ thể

Trong một số trường hợp, bạn có thể phạm phải sai lầm khi viết mục tiêu khó đạt được trong khoảng thời gian quá ngắn. Điều này không chỉ khiến bạn chịu nhiều áp lực hơn, mà còn có khả năng khiến mục tiêu của bạn thất bại. Do đó, khi đề ra mục tiêu nghề nghiệp, bạn cũng đồng thời phải tự lập kế hoạch thực hiện, luôn sắp xếp các mốc thời gian hợp lý để hoàn thành mục tiêu trong đúng thời hạn cụ thể.

7. Đảm bảo sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Hãy tưởng tượng rằng bạn viết mục tiêu nghề nghiệp cho 1 năm tới với cam kết tăng doanh số ít nhất 15%. Dù cho mục tiêu này có thể đạt được, nhưng bạn đã hoàn toàn bỏ qua các mục tiêu khác liên quan tới cuộc sống thực sự. Khi đặt mục tiêu, hãy đảm bảo rằng bạn đạt được sự cân bằng giữa các lĩnh vực khác nhau nhé.

IV. Mẫu mục tiêu dài hạn chuyên nghiệp

Dưới đây là mẫu mục tiêu dài hạn chuyên nghiệp của một số ngành nghề phổ biến bằng tiếng Anh và tiếng Việt bạn có thể tham khảo thêm nhé:

1. Mẫu tiếng Việt

mẫu mục tiêu dài hạn trong CV

> Marketing: Trở thành một chuyên gia Marketing, một nhà tiếp thị kỹ thuật số tại Công ty XYZ (công ty bạn đang ứng tuyển), thành thạo về SEO và SEM để tăng lượng truy cập trang web và thúc đẩy tăng trưởng của công ty bạn.

> Kế toán: Trở thành nhân viên kế toán của công ty, học hỏi chuyên sâu về các công cụ phần mềm kế toán và thuế, sử dụng kiến thức chuyên môn, những kinh nghiệm làm việc thực tế, kỹ năng phân tích để áp dụng tối đa cho công việc.

> Luật sư: Với hai năm kinh nghiệm làm luật sư bào chữa tại phiên tòa, tôi muốn tìm một vị trí thử thách bản thân hơn, sử dụng tất cả kiến thức, hiểu biết về luật vào công việc của mình.

> Kỹ sư: Với hơn 5 năm kinh nghiệm trong việc quản lý các giai đoạn của hoạt động kỹ thuật, tôi muốn tìm kiếm vị trí quản lý tại Công ty ABC. Tôi có khả năng xử lý nhiều dự án cùng một lúc với sự giám sát tối thiểu. Mục tiêu của tôi khi được làm việc tại công ty là cung cấp chất lượng dịch vụ cao nhất với sự tập trung vào các vấn đề an toàn, môi trường và sức khỏe.

> Nhân sự: Tốt nghiệp Đại học bằng Giỏi ngành Quản lý nguồn nhân lực, tôi muốn làm việc ở vị trí Quản trị nhân sự tại Quý Công ty XYZ để áp dụng tất cả các kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng phỏng vấn và kiến thức về lĩnh vực này vào công việc một cách tối ưu nhất.

2. Mẫu tiếng Anh

mẫu mục tiêu dài hạn trong cv bằng tiếng anh

> Marketing: In the future, I want to become a marketing expert with a huge passion for media, advertising, technology and promotional staff in ACB Inc to work with the team in building highly effective advertising solutions for clients. (Trở thành một chuyên gia marketing có niềm đam mê lớn về lĩnh vực truyền thông, quảng cáo, công nghệ và mong muốn trong tương lai sẽ làm vị trí nhân viên quảng cáo tại tập đoàn ABC để có cơ hội làm việc với đội nhóm và xây dựng các giải pháp quảng cáo hiệu quả cao cho khách hàng.)

> Kế toán: I want to work as a senior accountant with experience in both the public and private sectors, also become a person to lead sustainable change at your company. (Tôi mong muốn trở thành một kế toán viên cao cấp có kinh nghiệm trong cả lĩnh vực công và tư nhân, trở thành một người tạo nên sự thay đổi vượt bậc tại công ty của bạn)

> Ngân hàng: Become a dedicated banking specialist with in-depth knowledge of banking strategies and methods. Hoping to secure a position as a banker in an organization where my abilities will be maximized. (Trở thành một chuyên gia với kiến thức chuyên sâu về các chiến lược của ngân hàng, là một nhân viên ngân hàng trong tổ chức lớn nơi khả năng của tôi sẽ được phát huy một cách tối đa.)

> Kỹ sư: With a bachelor’s degree in Electrical Engineering Technology and a three-year field experience with electrical distribution systems, my goal is to find a full-time electrical engineer position and continue to provide electrical testing and engineering services in industrial environments. (Với bằng cử nhân Công nghệ Kỹ thuật Điện và kinh nghiệm ba năm với hệ thống phân phối điện, mục tiêu của tôi là trở thành một kỹ sư điện và cung cấp các dịch vụ kỹ thuật và thử nghiệm điện trong môi trường công nghiệp.)

> Nhân sự: To give my best performance as a human resource specialist in your reputable organization, bringing strong knowledge of human resource policies and ability to utilize this knowledge in meeting deadlines. (Làm việc hết khả năng của mình ở vị trí chuyên gia nhân sự trong một tổ chức có uy tín, có kiến thức vững chắc về các chính sách nhân sự và khả năng sử dụng kiến thức này trong việc đáp ứng những nhiệm vụ.)

[Xem thêm]

>> Gợi ý cách viết điểm mạnh, điểm yếu trong CV ngân hàng chuẩn nhất

>> Cách viết mục tiêu nghề nghiệp nhân sự trong CV ấn tượng và thu hút

>> Cách viết mục tính cách trong CV giúp thu hút nhà tuyển dụng

Mục tiêu nghề nghiệp là vô cùng quan trọng trong một CV hoàn hảo. Hy vọng với bài viết cách viết mục tiêu dài hạn trong CV chuẩn, chinh phục nhà tuyển dụng bên trên sẽ giúp bạn tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Hãy chia sẻ bài viết nếu hữu ích và đừng quên đặt câu hỏi nếu có bất kỳ thắc mắc nào nhé. Chúc các bạn thành công!

vieclam.thegioididong.com/tin-tuc/cach-viet-muc-tieu-dai-han-trong-cv-chuan-chinh-phuc-nha-tuyen-dung-222

Tin tuyển dụng mới nhất