Cách viết mục tính cách trong CV giúp thu hút nhà tuyển dụng

04/08/2021 - Lượt xem: 11864

Một đầu mục cũng không hề kém quan trọng trong chiếc CV xin việc mà có thể nhiều bạn không để ý tới đó chính là tính cách của bạn. Chỉ cần tinh ý một chút, bạn sẽ dễ dàng chinh phục được các nhà tuyển dụng, dù là khó tính nhất khi trình bày tính cách của mình. Cùng mình tìm hiểu cách viết mục tính cách trong CV giúp thu hút nhà tuyển dụng qua bài viết này nhé!

cách viết mục tính cách trong CV

I. Hiểu về tính cách trong CV

Tính cách của bạn được thể hiện qua nhiều phương diện, cụ thể qua cách nói chuyện bên ngoài, giao tiếp trên mạng xã hội,... và hầu như ít có ai để ý đến việc thể hiện tính cách qua mục tính cách trong CV xin việc.

Bạn có thể để tính cách của mình được hiện diện tại một mục riêng, ở đây bạn có thể cho nhà tuyển dụng biết được tính cách, sở thích của bạn thân thông qua những tính từ miêu tả. Dù chỉ là một mục nhỏ nhưng nhà tuyển dụng thực sự rất quan tâm để xem rằng ứng viên này có phù hợp với công ty của họ hay không.

Đây không phải là nội dung bắt buộc đối với một CV xin việc thông thường, nhưng đối với ứng viên chưa có kinh nghiệm làm việc hoặc phần trình độ học vấn chưa đủ tự tin, thì mục tính cách chính là điểm nhấn giúp bạn thu hút nhà tuyển dụng đó.

Không những là công cụ giúp bạn thu hút nhà tuyển dụng mà bạn còn có thể thể hiện tính cách của bản thân, không bị gò bó trong cách thể hiện từ ngữ. Đây cũng chính là một điểm mạnh dành cho những bạn có tính cách mạnh, cá tính.

Với những lợi ích và tầm quan trọng của tính cách trong CV như vậy, bạn nên dành một góc nhỏ trong CV để thể hiện tính cách riêng của mình, có thể ngay dưới thông tin cá nhân và kỹ năng của bạn nhé.

>>> Mời bạn xem ngay: Cách viết CV

II. Những tính cách nên có trong CV xin việc

tính cách nên có trong CV

Mỗi cá thể sẽ có một tính cách riêng biệt, nhưng hầu hết con người sẽ có những hình mẫu tính cách chuẩn mà nhà tuyển dụng rất quan tâm, cụ thể như:

1. Trung thực

Tính cách được quan tâm hàng đầu và coi trọng nhiều hơn tất cả bởi nhà tuyển dụng. Một ứng viên trung thực sẽ hoàn toàn ghi điểm với nhà tuyển dụng vì đây là tính cách cần cho mọi nhân viên. Nếu bạn là người trung thực, nói A làm A, luôn hoàn thành công việc thì công ty sẽ đi lên. Hãy biểu lộ sự trung thực của bản thân và cho nhà tuyển dụng thấy được rằng bạn thật sự là người đáng để tin tưởng nhé.

2. Chuyên nghiệp

Bạn có biết nhà tuyển dụng luôn muốn tuyển một ứng viên có cách làm việc chuyên nghiệp vì chắc chắn hiệu quả công việc và kết quả tạo ra sẽ rất cao. Tính chuyên nghiệp được thể hiện rất nhiều trong CV: cách trình bày nội dung ngắn gọn với bố cục hợp lý, sử dụng chính xác từ ngữ chuyên ngành và không mắc lỗi sai chính tả,... Hãy thể hiện tính chuyên nghiệp hóa khi viết CV để tạo cảm tình cho nhà tuyển dụng nhé.

Không những thể hiện thông qua cách viết, cách trình bày CV mà sự chuyên nghiệp còn thể hiện qua buổi phỏng vấn trực tiếp với nhà tuyển dụng. Bạn có thể lưu ý với những lịch hẹn phỏng vấn, nên chuẩn bị trước và nếu được, hãy đến sớm 10-15 phút với trang phục gọn gàng, chuẩn bị một CV bản cứng ấn tượng. Đó chính là sự chuyên nghiệp trong cách làm việc mà nhà tuyển dụng nào cũng muốn nhìn thấy ở ứng viên của mình.

3. Có khiếu hài hước

Bạn đừng nghĩ khiếu hài hước của mình không có chút điểm cộng nào nhé, vì không phải ai cũng có khiếu này. Trên thực tế, nhà tuyển dụng luôn muốn tìm kiếm một ứng viên có khả năng làm nóng bầu không khí làm việc mỗi khi gặp căng thẳng. Những hoạt động hoạt náo của công ty cũng rất cần những “tài năng” có khiếu hài hước đấy.

4. Khả năng giao tiếp tốt

Trong một môi trường làm việc, sẽ chẳng có ai làm việc độc lập cả, chính vì thế nhà tuyển dụng luôn mong muốn nhìn thấy ở ứng viên có tính cách giao tiếp tốt. Công việc nào cũng vậy, kỹ năng giao tiếp là một trong những yếu tố giúp cho công việc của bạn phát triển thuận lợi hơn. Đặc biệt với những công việc thường xuyên tiếp xúc với khách hàng thì bạn càng phải thể hiện tính cách này. Nhà tuyển dụng sẽ rất muốn bạn là người hòa đồng và có tính cách này để công việc được suôn sẻ hơn.

5. Siêng năng, chăm chỉ

Đây là tính cách cần có của bạn khiến nhà tuyển dụng ưng ý vì họ cần tìm những ứng viên có tính cách trong CV thể hiện là chăm chỉ, kiên trì và không ngại khó khăn để đảm bảo hoàn thành tốt các công việc được giao. Bên cạnh việc luôn nỗ lực hoàn thành công việc, những ứng viên có tính cách này còn là người biết tuân thủ các nguyên tắc của doanh nghiệp đặt ra. Do đó, đừng ngại ngần thể hiện tính cách này trong CV của bạn nhé.

6. Biết lắng nghe

Bạn có thể thể hiện mình là một người biết lắng nghe các yêu cầu cũng như quan điểm của nhà tuyển dụng khi đến buổi phỏng vấn trực tiếp. Sau khi lắng nghe xong, đừng im lặng không nói gì mà hãy thể hiện quan điểm của mình. Đó chính là lịch sự tối thiểu mà bạn cần phải có và nhớ đừng “chặn lời” hay cắt ngang lời người khác khi họ chưa nói xong.

7. Ham học hỏi

Hầu hết các doanh nghiệp đang tìm kiếm cho mình những ứng viên ham học hỏi vì họ muốn chắc chắn rằng công việc mà giao xuống cho bạn sẽ được thực hiện một cách nghiêm túc và đúng với quy chuẩn của nó. Bên cạnh đó, nhà tuyển dụng muốn đảm bảo rằng nhân viên của mình sẽ luôn cố gắng và nỗ lực hết mình, luôn có đam mê và xu hướng tìm hiểu những điều mới mẻ trong công việc, cụ thể đó là những thay đổi trong công nghệ cũng như xu hướng phát triển công ty trong tương la

8. Đam mê với công việc

Những người đam mê và cầu tiến trong công việc sẽ luôn được trọng dụng. Đó là lý do vì sao nhà tuyển dụng rất tâm đắc với những bản CV chỉ rõ tính cách trong CV là đam mê công việc. Người đam mê công việc sẽ đem đến hiệu quả tuyệt vời cho các doanh nghiệp, tổ chức và là lựa chọn không thể tuyệt vời hơn.

9. Khả năng làm việc độc lập

Không phải công việc nào cũng có thể làm việc theo nhóm, đối với những công việc mang tính chất đặc thù thì khi được giao riêng, bạn sẽ phải làm việc một cách độc lập. Bạn cần biết phương pháp làm việc cũng như cách giải quyết vấn đề, tự đưa ra những quyết định độc lập, không cần sự giám sát gắt gao nhưng vẫn đảm bảo tốt mọi yêu cầu công việc.

10. Trung thành và tận tụy

Hãy thể hiện rằng bạn sẵn sàng làm việc ngoài giờ và chịu được áp lực công việc với cường độ lớn. Đồng thời bạn cũng là người trung thành với sếp của mình cũng như trung thành với công ty

Tìm việc làm, tuyển dụng thư ký có thể bạn quan tâm:

- Admin và Mua hàng công ty Tận Tâm

- Nhân viên Admin Hậu Cần Tận Tâm

III. Mẫu tính cách trong CV riêng các ngành nghề

Mẫu CV có trình bày phần tính cách

Mỗi ngành nghề có những đặc điểm riêng, dẫn đến những tính cách riêng. Ví dụ như một hướng dẫn viên du lịch thì không thể và không nên có tính cánh trầm và ít nói, như vậy sẽ làm sao tạo được hào hứng cho người nghe. Vậy ứng với mỗi ngành mục tính cách được viết ra sao?

1. Mẫu cho ngành giáo viên

- Hoạt bát nhiệt tình, thật thà và cẩn thận.

- Thích tìm tòi, chinh phục tri thức, công việc mà mình chưa biết đến.

- Chuyên nghiệp và tận tâm với công việc.

- Yêu trẻ em, hòa đồng với mọi người.

2. Mẫu cho ngành nhân viên IT

- Ham học hỏi, nắm chắc kiến thức.

- Chịu đựng được áp lực công việc cao.

- Trung thành, thật thà, tận tâm trong công việc.

3. Mẫu cho ngành nhân viên chăm sóc khách hàng

- Năng động, nhiệt tình.

- Khả năng giao tiếp tốt.

- Biết lắng nghe, quan tâm, chia sẻ

- Biết tôn trọng người khác.

4. Mẫu cho ngành nhân viên văn phòng

- Biết lắng nghe, chia sẻ.

- Chịu được áp lực công việc

- Hòa đồng với mọi người

- Tôn trọng và trung thành

5. Mẫu tính cách tiếng Anh

Tiếng Anh hiện giờ đã phổ biến hơn với độ phủ sóng của doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam. Đầu tiên bạn nên hạn chế tối đa việc sử dụng cấu trúc ngữ pháp khi viết CV xin việc cũng như tại mục tính cách. Hãy sử dụng các tính từ trong Tiếng Anh để miêu tả tính cách của bạn. Ví dụ một số tính từ bạn nên sử dụng khi viết CV xin việc bằng Tiếng Anh sau:

- Genuine/ Thành thật

- Hard-working/ Chăm chỉ

- Meticulous/ Chi tiết, tỉ mỉ

- Prudent/ Thận trọng, cẩn thận.

- Ambitious/ Có nhiều hoài bão và khát vọng

 - Focus/ Tập trung

- Reliable/ Đáng tin cậy

IV. Lưu ý khi viết mục tính cách trong CV

lưu ý khi viết mục tính cách trong CV

Bạn được phép thỏa sức thể hiện tính cách của mình thông qua CV xin việc, nhưng bạn cần phải biết tiết chế lại sao cho những nội dung này mang tính chất phù hợp với hoàn cảnh. Hãy lựa chọn tính cách phù hợp với công việc để bạn có thể tạo được ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Hãy hạn chế những tính cách không tốt như: Cẩu thả, bừa bộn, làm việc theo cảm hứng,... lại vì có thể đó là điểm trừ. Bên cạnh đó, bạn không nên thổi phồng những điểm tốt của mình lên. Hãy khiêm tốn nhất có thể nhưng vẫn giữ được cái cá tính của mình.

Điều chỉnh, sắp xếp thông tin trong CV phù hợp với công việc. CV xin việc nhiều khi giống như một tuyên bố cá nhân, vì vậy hãy thể hiện tính cách của mình một cách vừa phải nhưng sâu sắc, có liên quan đến công việc.

Bạn nên sử dụng tính từ cụ thể để có thể mô tả được tính cách của mình. Và hãy kiên định sau khi viết CV vì khi viết xong ta thường đưa cho bạn bè, người thân đọc, mỗi người có thể có những ý kiến trái chiều về tính cách của bạn. Hãy kiên định bởi sẽ chẳng ai hiểu bạn hơn chính bạn cả. Đừng ngại ngần mà bạn hãy làm cho cá tính của bạn, những nét nổi bật riêng trong tính cách của bạn được tỏa sáng.

Tính cách của bạn thể hiện cái tôi của bạn, là duy nhất. Mỗi người sẽ có những thuộc tính cá nhân và hành vi khác nhau, bạn cũng vậy. Chúng ta cũng không nên học tập cũng như sao chép tính cách của bất kỳ ai, hãy là chính mình, đừng để mình xáo trộn với một đống CV xin việc đang nằm vô thức trên bàn làm việc.

Lưu ý: Cuối cùng sau khi hoàn thành xong, hãy kiểm tra kỹ lại những gì mình đã viết để chắc chắn không bị mắc phải lỗi nào nhé.

[Xem thêm]

>> Cách viết mục tiêu nghề nghiệp ấn tượng với nhà tuyển dụng

>> Gợi ý cách viết điểm mạnh, điểm yếu trong CV ngân hàng chuẩn nhất

>> 6 điều cần có trong CV giới thiệu bản thân tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng

Mong rằng với những kiến thức và thông tin trên đây thì bạn đã biết cách viết mục tính cách trong CV giúp thu hút nhà tuyển dụng. Hãy chia sẻ bài viết hữu ích và chúc các bạn thành công.

vieclam.thegioididong.com/tin-tuc/cach-viet-muc-tinh-cach-trong-cv-giup-thu-hut-nha-tuyen-dung-216

Tin tuyển dụng mới nhất