Creative Writing là gì? Kỹ năng quan trọng với nhân viên Content

25/10/2022 - Lượt xem: 586

Các xu hướng Marketing ngày càng phát triển và đa dạng, đặc biệt trong mảng content. Bạn có biết Creative Writing là gì? Các hình thức và yếu tố gì đã tạo nên Creative Writing không? Hãy theo dõi bài viết sau mình sẽ thông tin đến bạn.

Creative Writing là gì? Kỹ năng quan trọng với nhân viên Content

I. Creative Writing là gì?

Creative Writing được dịch là viết văn sáng tạo, tức là tạo ra bất kỳ văn bản nào vượt ra ngoài giới hạn của các hình thức văn học chuyên nghiệp, báo chí, học thuật hoặc kỹ thuật thông thường. Creative Writing thường được xác định bằng cách nhấn mạnh vào nghề kể chuyện, phát triển nhân vật và sử dụng các tác phẩm văn học, hoặc với các sản phẩm truyền thống khác nhau của thơ ca và thi ca.

Mục đích của viết phát minh sáng tạo là để vui chơi và san sẻ kinh nghiệm tay nghề của con người, như tình yêu hay sự mất mát. Các nhà văn cố gắng nỗ lực để có được một thực sự về trái đất trải qua thi pháp và kể chuyện. Nếu bạn muốn thử sức mình với văn bản phát minh sáng tạo, chỉ cần chú ý quan tâm rằng dù bạn đang cố gắng nỗ lực bộc lộ xúc cảm hay tâm lý, bước tiên phong là sử dụng trí tưởng tượng của bạn.

Tìm việc làm, tuyển dụng Marketing có thể bạn quan tâm:

- Nhân viên Content sản phẩm Bách Hóa Xanh

- Nhân viên Biên Tập Hình Ảnh Media

Creative Writing là gì?

II. Các hình thức của Creative Writing

- Nhóm hư cấu: Với nhiều thể loại và phân nhánh của nó, cả truyện ngắn và viết tiểu thuyết đều bao gồm nhiều chủ đề, phong cách và chi tiết do tác giả tạo ra để xây dựng thế giới giống như cuộc sống thực. Viết tiểu thuyết có thể cung cấp cho nhà văn nhiều tự do để tạo ra một câu chuyện gốc giàu trí tưởng tượng với các nhân vật hư cấu có liên quan và có cái nhìn ba chiều.

- Nhóm phi hư cấu sáng tạo: Thể loại này kết hợp các kỹ thuật viết sáng tạo khác nhau và phong cách văn học để truyền tải những câu chuyện chân thực, không hư cấu. Các tác phẩm phi hư cấu sáng tạo, như hồi ký và tiểu luận cá nhân, sử dụng nhiều cảm xúc hơn và có xu hướng nhấn mạnh câu chuyện và giọng điệu hơn các nhánh phụ truyền thống của sách phi hư cấu.

- Nhóm biên kịch: Biên kịch đan một câu chuyện vào các đoạn văn bản hành động và đối thoại, thiết lập toàn bộ các cảnh và thường tuân theo cấu trúc ba hành động để kể một câu chuyện. Theo truyền thống, kịch bản được viết dành riêng cho các chương trình truyền hình hoặc phim. Nhưng sự ra đời của công nghệ mới và các thiết bị phát trực tuyến đã giúp cho nhiều định dạng tồn tại.

Các hình thức của Creative Writing

- Nhóm kịch nói: Viết kịch là một hình thức viết sáng tạo được trình diễn trực tiếp trên sân khấu. Các vở kịch có thể dài một hoặc nhiều vở - nhưng do hạn chế về không gian, hiệu ứng và khả năng trực tiếp. Các vở kịch thường phải sử dụng sự sáng tạo để kể đúng một câu chuyện hoàn chỉnh và hấp dẫn.

- Nhóm thơ ca: Thơ là văn xuôi nhịp nhàng thể hiện ý tưởng bằng nhạc tính. Nó có thể được viết hoặc biểu diễn. Nó có thể ngắn hoặc chứa nhiều câu thơ. Nó có thể không có sơ đồ vần hoặc một sơ đồ phức tạp và lặp đi lặp lại. Thơ giống như sáng tác, là một hình thức viết linh hoạt cho phép tác giả sử dụng nhịp và mét để nâng cao tính biểu cảm của chúng.

III. Các yếu tố tạo nên Creative Writing

- Sử dụng ngôi kể chuyện phù hợp: Creative Writing cho phép tác giả linh hoạt lựa chọn ngôi kể chuyện sao cho phù hợp nhất. Điều đó có nghĩa là bạn có thể đưa góc nhìn của bản thân hay góc nhìn của bất kỳ ai vào trong câu chuyện. Chúng ta có ba ngôi kể cụ thể như sau:

Ngôi thứ nhất: Theo quan điểm này, người kể chuyện là nhân vật chính. Điều này có nghĩa là bạn sẽ đọc các đoạn văn bao gồm cả “tôi” và hiểu rằng đó là nhân vật chính đang kể chuyện.

Ngôi thứ hai: Thông thường, quan điểm này không được sử dụng trong văn bản phát minh sáng tạo, mà là viết hướng dẫn - như bài đăng trên blog này. Khi này bạn sẽ cảm thấy rằng bạn và người kể chuyện đang trò chuyện trực tiếp với nhau, đó là quan điểm của ngôi thứ hai. 

Ngôi thứ ba: Trong quan điểm này là một vài biến thể khác nhau. Người kể gọi các nhân vật bằng chính tên của chúng. Hoặc người kể tự giấu mình đi như là không có mặt, nhưng thực ra có mặt ở khắp nơi.

- Có chủ đề trọng tâm xuyên suốt: Văn bản phát minh sáng tạo thường có chủ đề trọng tâm mà tác phẩm muốn xoáy sâu vào, cho người đọc hiểu rõ về ý đồ của tác giả cũng như liên kết chặt chẽ những phần còn lại với nhau. Người viết sẽ sắp xếp những tâm lý, thông điệp, cảm hứng mà mình muốn gửi gắm lại thành một chủ đề nhất định và lồng ghép chúng vào trong tác phẩm để truyền tải đến người đọc.

- Biểu lộ trải qua góc nhìn, quan điểm đơn cử: Trong văn bản phát minh sáng tạo, tác giả hoàn toàn có thể tự do biểu lộ quan điểm cá thể và tính cách riêng không liên quan gì đến nhau của mình. Tác giả đưa ra những đánh giá và nhận định, tâm lý, thưởng thức cá thể một cách trực tiếp hoặc biểu lộ trải qua tâm lý, hành vi của nhân vật. Điều đó làm cho người hâm mộ như được hòa mình vào trong tác phẩm, hiểu được sâu và đơn cử về câu chuyện cùng với nhân vật. Cũng nhờ đó mà tác phẩm trở nên mê hoặc và sôi động hơn rất nhiều.

Các yếu tố tạo nên Creative Writing

- Nghệ thuật sử dụng ngôn từ hấp dẫn người đọc: Văn bản không phát minh sáng tạo sẽ tuân theo cấu trúc ngặt nghèo, gồm có mở thân kết theo đúng trình tự và cung ứng vừa đủ thông tin chi tiết cụ thể, nhưng văn bản phát minh sáng tạo thì hoàn toàn có thể tường thuật linh động hơn thế. Bên cạnh đó, văn phát minh sáng tạo cũng có những khúc hoảng sợ, cao trào, gay cấn để tạo cảm xúc mạnh cho người hâm mộ. Lôi cuốn họ đọc nhiều hơn để càng gỡ bỏ được nhiều nút thắt trong mạch truyện hơn.

- Văn phong linh động, sử dụng thủ pháp nghệ thuật: Ở các tác phẩm học thuật hay báo chí, việc sử dụng những từ ngữ, câu nói, văn phong thể hiện sự chủ quan là rất hạn chế. Nhưng với văn sáng tạo, tác giả có thể thoải mái vận dụng các biện pháp tu từ, từ lóng, những câu miêu tả mỹ miều hay bộc lộ cảm xúc chủ quan,… Họ có thể thể hiện sự yêu, ghét, vui, buồn với các sự vật, sự việc, hiện tượng trong văn bản sáng tạo của mình. Giúp tạo nên phong cách cá nhân, thoát ra khỏi những khuôn khổ giới hạn.

- Khơi dậy cảm xúc của người nghe câu chuyện: Mọi câu chuyện đều sẽ khơi dậy cảm xúc nào đó trong lòng người đọc, để có thể viết 1 văn bản phát minh sáng tạo hay việc của bạn chính là làm cho người nghe “cảm nhận” được cảm xúc mà bạn muốn họ cảm nhận thông qua việc kể cho họ nghe một câu chuyện.

IV. Các bước thực hiện Creative Writing

1. Creative Writing ngay từ những câu tiên phong

Điều đầu tiên để có thể viết bài viết sáng tạo đó chính là cần làm cho chương đầu tiên của câu chuyện hấp dẫn nhất có thể. Đó có thể là điểm quyết định quyết định xem cuốn tiểu thuyết của bạn có được xuất bản hay không. Nó khác vì các biên tập viên giỏi biết cách bạn viết từ ba trang đầu tiên hoặc đôi khi từ những dòng mở đầu. 

2. Lựa chọn những chủ đề viết sáng tạo

Hãy lựa chọn những chủ đề viết sáng tạo thật thông minh. Để viết tốt hơn, bạn phải hiểu những yếu tố của việc viết một cuốn sách tuyệt vời. Bạn liệu có thể lắp ráp một động cơ xe hơi mà không hiểu làm bằng cách nào hay mỗi phần đóng vai trò gì? Tương tự khi bạn viết văn phát minh sáng tạo cũng vậy. Những tác phẩm được chỉnh sửa và biên tập lại cũng hoàn toàn có thể coi là văn bản phát minh sáng tạo.

Tuy nhiên, hầu hết những nhà văn phát minh sáng tạo tạo ra các diễn biến câu chuyện của riêng họ. Không có diễn biến, ở đó không có câu truyện, thế cho nên khi viết bạn phải cực kỳ quan tâm đến cốt chuyện của mình cho thật phát minh sáng tạo nhé. 

3. Chọn ngôi kể tương thích với câu truyện và nội dung

Bạn cũng hoàn toàn có thể đưa quan điểm cá thể vào bài viết hoặc kể chuyện theo những ngôi kể với góc nhìn phong phú hơn. Có những ngôi kể liên tục được sử dụng đó là ngôi thứ nhất, thứ hai và thứ ba. Với mỗi dạng văn bản khác nhau bạn hoàn toàn có thể vận dụng những ngôi kể khác nhau. 

Các bước thực hiện Creative Writing

4. Chọn lọc và sử dụng những đoạn hội thoại tương thích

Creative Writing nên sử dụng những câu đối thoại để tương trợ cho câu chuyện và làm cho nó trở nên hấp dẫn hơn. Các nhân vật của bạn nên tương tác với nhau để tiếp tục diễn biến và tăng trưởng mạch xúc cảm. Điều đó có thể giúp người đọc hiểu rõ hơn về nội dung câu truyện hay tính cách nhân vật mà bạn đang thiết kế xây dựng.

5. Sử dụng ngôn từ tưởng tượng trong câu chuyện

Creative Writing sử dụng nhiều giai thoại, ẩn dụ, ví von, số liệu của lời nói và những so sánh khác để vẽ một hình ảnh sôi động trong tâm lý người đọc. Từ đó khơi dậy xúc cảm đang ẩn sâu trong lòng người đọc. Tất cả những văn bản hoàn toàn có thể có sức mê hoặc cảm hứng. Tuy nhiên, để chạm đến xúc cảm người đọc có lẽ bạn cần cân nhắc đến cách viết sáng tạo. Công việc của bạn khi là một nhà văn sáng tạo chính là khiến cho mọi người cảm nhận được cảm xúc mà bạn muốn họ cảm nhận, bằng cách kể cho họ một câu chuyện với ngôn từ giàu tưởng tượng..

V. Cách rèn luyện kỹ năng Creative Writing

- Đọc thật nhiều sách: Để viết tốt, bạn nên đọc nhiều, đọc bất kỳ thể loại gì bạn hứng thú: lịch sử vẻ vang, địa lý, văn hóa truyền thống, chính trị,… Những kiến thức và kỹ năng mà bạn tích lũy được sẽ là nguồn tài liệu tìm hiểu thêm để vận dụng đưa vào trong các tác phẩm của mình, cũng như định hình sở trường thích nghi và hướng viết tương thích với bản thân. Đọc nhiều sách là bạn đồng thời cũng luyện tư duy, làm đa dạng và phong phú vốn từ, học được những cách dẫn truyện, cách tiến hành và xử lý yếu tố, cách sử dụng nghệ thuật và thẩm mỹ ngôn từ,… 

- Luyện tập viết nhật ký: Hãy luyện viết bằng cách bắt đầu viết nhật ký cho bạn. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các nhà văn mới bắt đầu. Nhiều người mới bắt đầu có thể cảm thấy sợ hãi hoặc xấu hổ bởi họ không biết chắc với công việc sáng tạo và trí tưởng tượng của họ sẽ đưa họ đi đến đâu. Tuy nhiên, thông qua viết tự do, bài tập viết sáng tạo, lời nhắc viết và thực hành, bạn có thể cải thiện kỹ năng viết của chính mình và trở thành một nhà văn giỏi hơn trong thời gian ngắn.

- Thường xuyên đặt câu hỏi: Đặt ra câu hỏi để phát huy trí tưởng tượng, để khai thác năng lực phát minh sáng tạo, hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi ” Sẽ thế nào nếu … ? ”. Điều này buộc trí não bạn phải suy nghĩ ra những phương hướng, năng lực của vấn đề sẽ luyện cho bạn một trí tưởng tượng đa dạng và phong phú. Bạn không cần mở màn tâm lý những yếu tố quá cao siêu, mở màn bằng những yếu tố nhỏ bé vu vơ thôi cũng được.

- Xác định nhóm khán giả: Hiểu rõ và xác định đúng khán giả của bạn?  Có phải câu chuyện này chỉ dành cho các bạn học viết sáng tạo không? Hay bạn là một nhà văn hàn lâm đang cố gắng thâm nhập vào thị trường người lớn, trẻ tuổi? Hiếm khi có một bài viết nào có thể thu hút được tất cả các nhân khẩu học, vì vậy việc hiểu rõ đối tượng của bạn có thể giúp bạn thu hẹp văn phong theo cách thu hút đối tượng mục tiêu của bạn.

- Sáng tác mọi lúc mọi nơi: Hãy tranh thủ sáng tác mọi lúc mọi nơi. Bất cứ khi nào có một sáng tạo độc đáo nảy lên trong đầu, bạn nên lập tức biến nó thành một tác phẩm sáng tạo, kể cả khi nó chỉ là một đoạn ngắn thôi. Bất kể ý tưởng sáng tạo đó nghe có vẻ như nhảm nhí hay cụt ngủn thì cũng đừng bỏ lỡ, vì nó hoàn toàn có thể là tiền đề tạo cảm hứng cho những sáng tạo độc đáo xuất sắc về sau. Để bảo vệ sáng tác linh động được như vậy, bạn nên thủ sẵn bên cạnh mình giấy bút, sổ tay, máy tính bảng, bất kỳ thứ gì thuận tiện để ghi chép. 

- Thể hiện quan điểm rõ ràng: Thể hiện quan điểm của mình thông qua bài viết, câu chuyện rõ ràng. Văn học hư cấu thường có một câu chuyện, thông điệp hoặc bài học để chia sẻ. Một câu chuyện không có ý nghĩa đằng sau thì sẽ không ổn và khán giả của bạn sẽ không hiểu quan điểm trong câu chuyện của bạn là gì, hoặc tại sao họ nên quan tâm. Sử dụng giọng nói độc đáo của riêng bạn để kể một câu chuyện sẽ giúp tạo nên tiếng vang với khán giả và kết nối với họ theo cách ấn tượng lâu dài.

- Vận dụng thủ pháp nghệ thuật: Các thủ pháp thẩm mỹ và nghệ thuật giúp câu chuyện của bạn trở nên sinh động và hấp dẫn hơn rất nhiều. Bạn đừng chỉ viết những câu trần thuật khô khan mà phải biết vận dụng linh động nhiều thủ pháp khác nhau để hấp dẫn người đọc: ẩn dụ, so sánh, từ tượng hình tượng thanh,... sẽ giúp tạo nhịp điệu cho câu văn.

- Tham gia các hội thảo viết lách: Các hội thảo viết lách sẽ đưa bạn đến với một cộng đồng các nhà văn. Những người có thể hỗ trợ trong quá trình viết sáng tạo của bạn bằng cách đưa ra phản hồi và phê bình mang tính xây dựng về nhiều yếu tố khác nhau trong bài viết như câu chuyện, nhân vật chính, bối cảnh và lựa chọn từ ngữ. Cho dù bạn đang viết cuốn sách đầu tiên của mình hay bạn là một nhà văn có kinh nghiệm bị cản trở bởi các nhà văn, các nhóm viết có thể đưa ra những gợi ý hoặc nguồn cảm hứng hữu ích.

Xem thêm:

- Content Marketing là gì? Cách viết bài Content Marketing thu hút

- SEO Content là gì? Cách xây dựng và tối ưu SEO Content hiệu quả

- Video Content là gì? Tầm quan trọng của Video Content trong Marketing

Hy vọng bài viết đã đem đến cho bạn những thông tin và kinh nghiệm bổ ích thông qua bài viết về Creative Writing và kỹ năng quan trọng với nhân viên Content. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết, đừng quên chia sẻ cho những người xung quanh nếu bạn thấy nội dung bổ ích. Hẹn gặp lại ở những bài viết tiếp theo.

Nguồn tham khảo: https://en.wikipedia.org/wiki/Creative_writing 


vieclam.thegioididong.com/tin-tuc/creative-writing-la-gi-ky-nang-quan-trong-voi-nhan-vien-content-759

Tin tuyển dụng mới nhất