Kỹ năng mềm ảnh hưởng như thế nào đến công việc

09/07/2021 - Lượt xem: 1296

Kỳ thi Tốt nghiệp Trung Học Phổ Thông năm 2021 diễn ra từ ngày 6 - 9/7/2021 vừa kết thúc. Đây chính là giai đoạn các bạn học sinh lựa chọn cho mình những ngôi trường phù hợp với mục tiêu tương của mình.


Học tập tại trường là quá trình tích lũy cho bản thân kỹ năng cứng - kỹ năng chuyên môn đặc thù mà bạn cần cho quá trình làm việc hiệu quả sau này. Dù có chọn trường nào, học ngành nào đi nữa, tầm quan trọng của kỹ năng mềm cũng sẽ tác động không nhỏ đến sự nghiệp của bạn trong tương lai. Cũng mình tìm hiểu kỹ năng mềm ảnh hưởng như thế nào đến công việc nhé.

Kỹ năng mềm là gì?

Hay còn được gọi là Soft Skills là thuật ngữ liên quan đến trí tuệ cảm xúc (EI), dùng để chỉ các kỹ năng quan trọng trong cuộc sống con người. Vì thế, ngoài gọi là kỹ năng mềm, nó còn được gọi là kỹ năng thực hành xã hội. Đây là các kỹ năng thuộc về tính cách con người, cho phép bạn tương tác với người khác một cách hiệu quả.

Tầm quan trọng của kỹ năng mềm


Kiến thức chuyên môn sẽ không được nhìn nhận nếu thiếu kỹ năng mềm

Trong hầu hết các công việc hiện nay đều có sự tương tác giữa người với người, bất kể là trực tiếp hay gián tiếp, kỹ năng chuyên môn không đủ để làm việc hiệu quả. Một nhân viên bán hàng có kiến thức sâu rộng về sản phẩm và thị trường cũng khó mà thành công nếu không có kỹ năng giao tiếp cần thiết để thương lượng và giữ chân khách hàng. Quản lý cần có khả năng lắng nghe ý kiến của nhân viên, kỹ năng diễn thuyết tốt và kỹ năng tư duy sáng tạo trong môi trường kinh doanh luôn luôn thay đổi.

Ở mỗi ngành nghề sẽ chú trọng đến một vài kỹ năng mềm khác nhau để hỗ trợ cho kỹ năng cứng và mục đích cuối cùng là đạt hiệu suất làm việc cao.

Kỹ năng mềm tạo sự khác biệt

Kỹ năng chuyên môn của bạn sẽ dần được tích lũy và hoàn thiện theo thời gian học tập còn kỹ năng mềm thì khó phát triển hơn vì chúng rất khó nắm bắt, không liên quan gì đến kiến thức trên sách vở hay chuyên môn mà gắn liền với tính cách của con người.

Nó đòi hỏi sự nỗ lực có ý thức, thực hành liên tục và cam kết phát triển bản thân để cải thiện kỹ năng mềm. Kỹ năng cứng sẽ tạo ấn tượng cho CV xin việc làm của bạn nhưng kỹ năng mềm mới là thứ khiến bạn khác biệt so với các ứng viên có trình độ chuyên môn tương tự.

Môi trường làm việc hiện đại không thể thiếu sự tương tác

Các kỹ năng như lắng nghe, hợp tác với người khác, trình bày ý tưởng và giao tiếp với các thành viên trong nhóm đều được đánh giá cao trong môi trường làm việc hiện đại. Kỹ năng mềm là chất xúc tác đảm bảo các nhân viên làm việc tốt, tinh thần hợp tác cao và tạo ra môi trường lành mạnh, từ đó nâng cao sức cạnh tranh cho doanh nghiệp trên thị trường.

Khách hàng yêu cầu kỹ năng mềm

Thị trường hiện đại cung cấp cho khách hàng vô số lựa chọn thông qua công nghệ như Internet và điện thoại thông minh. Với họ, sự thuận tiện và giá thấp luôn dễ gây chú ý, vì thế dịch vụ chăm sóc khách hàng sẽ trở thành yếu tố ảnh hưởng đáng kể đến lựa chọn của họ khi quyết định lựa chọn một doanh nghiệp cụ thể. Kỹ năng giao tiếp hiệu quả rất quan trọng đối với sự thành công của tổ chức.

Kỹ năng mềm ngày càng quan trọng trong môi trường làm việc tương lai

Tự động hóa và trí tuệ nhân tạo (AI) dẫn đến tỷ lệ lớn ngành nghề sử dụng kỹ năng mềm. Nhờ công nghệ tiên tiến, các công việc đòi hỏi chuyên môn kỹ thuật sẽ tiếp tục giảm, khiến kỹ năng mềm trở thành sự khác biệt quan trọng ở nơi làm việc.

Bài viết này đã cho thấy rõ hơn được tầm quan trọng của kỹ năng mềm, đặc biệt có những kỹ năng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả công việc cũng như sự thăng tiến của bạn. Không chỉ nhân viên mới cần có kỹ năng mềm mà nhà lãnh đạo cũng cần chuẩn bị cho mình những kỹ năng riêng biệt. Hãy chia sẻ bài viết hữu ích và chúc các bạn thành công!

vieclam.thegioididong.com/tin-tuc/ky-nang-mem-anh-huong-nhu-the-nao-den-cong-viec-198

Tin tuyển dụng mới nhất