Logic là gì? Phương pháp và cách rèn luyện tư duy logic hiệu quả

18/08/2022 - Lượt xem: 3872

Khả năng tư duy logic được xem là một trong những chìa khóa mở cánh cửa thành công. Logic áp dụng trong đời sống đời thường từ những tình huống đơn giản đến phức tạp và có tầm ảnh hưởng lớn. Vậy để biết được logic là gì và phương pháp và cách rèn luyện tư duy logic hiệu quả thì hãy đọc hết bài viết này nhé! 

Logic là gì? Phương pháp và cách rèn luyện tư duy logic hiệu quả

I. Logic là gì?

Logic là gì?

Logic là ngôn ngữ hay những gì đã được nói có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp cổ điển λόγος (logos). Nhưng với các quốc gia châu  Âu thì logic mang ý nghĩa lập luận, suy nghĩ. Logic thường được dùng để nói về tính hợp lý và thuyết phục của những bài phân tích, nghiên cứu 

Có thể bạn chưa biết: Kỹ năng mềm là gì

II. Các giai đoạn hình thành logic

1. Logic tam đoạn luận

Là sự phân tích các phán đoán thành các mệnh đề liên quan với nhau. Tam đoạn luận bao gồm 2 mệnh đề có chung với vai trò giả thuyết, và kết luận được biểu diễn bằng sự suy luận. Các mệnh đề chưa có quan hệ với nhau trong giả thuyết.

2. Logic vị từ

Cho phép sử dụng các câu phân tích thành chủ đề và các luận cứ theo nhiều cách khác nhau. Vì thế logic vị từ giải quyết được vấn đề tổng quát hóa nhiều lần. Lần đầu tiên, các nhà logic học đã có khả năng đưa ra các phép lượng hóa đủ tổng quát để diễn tả mọi luận cứ có mặt trong ngôn ngữ tự nhiên nhờ có sự xuất hiện của logic vị từ.

3. Logic mô thái

Là cách dùng những động từ đặc biệt hay các tiểu từ cách thức để thay đổi ngữ nghĩa của một câu. Logic mô thái có ảnh hưởng đến sự thỏa mãn của người nghe bởi câu từ.

4. Suy diễn và lập luận

Mục đích chính của việc nghiên cứu logic là hướng dẫn con người biết cách phân biệt luận cứ tốt và luận cứ không tốt. Động cơ này giúp con người hướng đến việc trở thành một người tốt hơn và có những suy nghĩ đúng đắn. 

5. Logic toán học

Ý nghĩa của việc áp dụng logic vào toán học là những điều khẳng định có tính logic. Logic toán học nêu lên được hai vấn đề khác nhau. Thứ nhất là áp dụng của các kỹ thuật trong ngôn ngữ vào toán học, thứ hai là dùng kỹ thuật toán học để phân tích logic.

6. Logic triết học

Được hiểu là những miêu tả về ngôn ngữ tự nhiên. Logic triết học giúp kiểm soát lý lẽ của một người tốt hơn và có hệ thống hơn.

7. Logic và tính toán

Logic là những nội dung chính, cốt lõi của ngành khoa học máy tính. Tri thức của con người có thể được diễn tả, trình bày bằng logic và những ký hiệu toán học tạo ra một trí tuệ nhân tạo. 

8. Lý thuyết lý luận

Đây là một nghiên cứu về những điều phi lý, không căn cứ thường xuất hiện trong xã hội hằng ngày. Lý thuyết lý luận ngày nay được áp dụng vào cả trí tuệ nhân tạo và luật của con người.

III. Tư duy logic là gì?

Tư duy logic là gì?

1. Khái niệm tư duy logic

Tư duy logic là quá trình vận động trí não để giải quyết một vấn đề nào đó một cách hiệu quả thông qua những lý luận hợp lý. Những tình huống diễn ra mỗi ngày trong cuộc sống cần qua một quá trình tư duy logic để được diễn ra suôn sẻ. Nhờ tư duy logic mà mỗi người có khả năng nuôi dưỡng trí thông minh mỗi con người.

2. Các kiểu lập luận phi logic

- Lỗi lập luận “trước sau”: Đây là một lập luận rất “tai hại”. Lập luận “trước sau” được cấu thành từ những suy nghĩ, suy diễn từ những hiểu biết của bản thân để đưa ra những kết luận mang tính cá nhân. Những kết luận này sẽ không mang tính thuyết phục do không đúng hoàn toàn trong các trường hợp.

- Lỗi lập luận vòng tròn: Là lập luận mà các luận cứ có trong mệnh đề lại chứa đựng chính mệnh đề đó. Lập luận vòng tròn thường được bắt gặp trong những câu nói không có sự chắc chắn và loại bỏ những yếu tố may mắn ra khỏi câu.

Tìm việc làm, tuyển nhân viên kế toán có thể bạn quan tâm:

- Nhân viên Kế Toán Nghiệp Vụ

- Nhân viên Kế Toán Chi Nhánh Bách Hóa Xanh

- Nhân viên Kế toán Kho Trung Tâm Bách Hóa Xanh

IV. Vai trò của tư duy logic

Vai trò của tư duy logic

Tư duy logic góp phần không ít vào sự thành công của mỗi người. Từ những công việc nhỏ hằng ngày đến những công việc lớn hơn, quyết định mang tầm quan trọng trong cuộc sống. Trong mọi vấn đề, người có tư duy logic sẽ nắm bắt tổng quan và chi tiết rất nhanh, đồng thời họ sẽ có được hướng giải quyết nhanh chóng. Trong trường hợp công việc, bên cạnh những tư tưởng vốn có, họ là người có nhiều ý tưởng và sáng kiến mới lạ, độc đáo. Hơn hết, người có tư duy logic luôn có kế hoạch và mục tiêu rõ ràng cho cuộc sống của mình và dễ dàng đạt được mục tiêu đó.

V. Phương pháp và cách cải thiện tư duy logic

Phương pháp và cách cải thiện tư duy logic

1. Phương pháp rèn luyện

- Qua sách báo: sách là kho tàng kiến thức của nhân loại, do đó đọc sách giúp bạn tiếp cận được nhiều kiến thức và nhiều mặt vấn đề trong cuộc sống, từ đó dễ dàng nhìn nhận mọi thứ một cách tổng quan hơn. Việc đọc sách báo mỗi ngày sẽ mang đến những hiệu quả lâu dài cho chính bản thân bạn.

- Qua ngôn ngữ: Ngôn ngữ là phương tiện để truyền đạt giao tiếp dễ dàng nhất của con người. Phương pháp ngôn ngữ được áp dụng mỗi ngày cho mọi vấn đề trong đời sống. Rèn luyện logic qua ngôn ngữ giúp bạn nhận được được vấn đề, phân tích và truyền đạt hiệu quả.

- Qua nhạc cụ: Bên cạnh việc dùng âm nhạc để giải trí, thư giãn, nó còn đòi hỏi suy nghĩ sâu sắc và sự tập trung. Rèn luyện tư duy sáng tạo, logic qua nhạc cụ giúp tăng sức sáng tạo, tập trung công việc, phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề một cách linh hoạt và dễ dàng.

- Qua tranh luận: Tương tự như tư duy logic bằng ngôn ngữ, tư duy phản biện qua tranh luận là dùng những lý lẽ, lý luận có căn cứ để cùng đàm phán để thống nhất được kết quả tốt nhất. Riêng với phương pháp tranh luận, bạn sẽ được rèn luyện kết hợp khả năng phản xạ nhanh.

- Qua trải nghiệm: Khi được thực hành, trải nghiệm từ những tình huống thực tế sẽ dễ dàng nắm bắt được vấn đề và ghi nhớ lâu dài hơn. Những kiến thức từ xã hội, đời sống hàng ngày là những gì gần gũi và dễ tiếp thu nhất.

2. Cách cải thiện tư duy logic hiệu quả

- Rèn luyện trí nhớ: Quan sát và ghi nhớ là một trong những phương pháp rèn luyện khả năng làm việc của não. Tuy nhiên không phải ai cũng có khả năng chỉ quan sát và nhớ ngay lập tức mà cần tự thiết lập những phương pháp hiệu quả với bản thân.

- Rèn luyện khả năng tập trung: Một trong những chìa khóa của sự thành công là tập trung vào những gì mình làm. Khi tập trung, bộ não sẽ tiếp nhận và xử lý dữ liệu nhanh chóng, tạo được hiệu quả cho vấn đề.

- Ngừng đánh giá vấn đề theo góc nhìn chủ quan: Việc nhìn nhận và đánh giá vấn đề nào đó từ một lần bạn quan sát hay được nghe thường tỷ lệ sai sẽ rất cao. Thật ra, mọi vấn đề đều có rất nhiều mặt của nó, để đánh giá được một vấn đề cần phải quan sát, tiếp xúc nhiều lần sẽ nhận được kết quả chính xác hơn.

- Thường xuyên đặt câu hỏi và tranh luận giải quyết: Câu hỏi thường được xuất phát từ những tình huống thường ngày trong cuộc sống, từ những thắc mắc của bản thân. Khi đó, bạn cần tự suy nghĩ bằng mọi cách để giải quyết, thỏa mãn được thắc mắc của bản thân và rèn luyện được khả năng tư duy của bản thân.

- Suy nghĩ về chiến lược trước khi hành động: Để giải quyết được một vấn đề có hiệu quả cao và thuyết phục, bắt buộc phải đảm bảo được tính logic và hợp lý. Do đó, lập chiến lược giúp bạn giải quyết công việc nhanh hơn và thành thạo hơn.

- Tìm hiểu cẩn thận ý nghĩa của từ ngữ: Ngôn ngữ và ý nghĩa của nó vô cùng đa dạng và phong phú trong quá trình ghép từ. Do đó, để kiểm soát được từ ngữ, bạn cần phải hiểu rõ ý nghĩa của chúng để tránh tạo lỗ hổng trong lời nói, tăng khả năng thuyết phục.

- Không ngừng học hỏi và chia sẻ: Với sự phát triển của công nghệ 4.0, mọi thông tin đều được dễ dàng tìm kiếm trên internet hay sách báo. Hãy tận dụng sự phát triển của công nghệ, tạo điều kiện cho bản thân trau dồi nhiều kỹ năng hơn, phát triển bản thân ngày một tốt hơn.

- Lựa chọn nghiên cứu một chủ đề: Thường những gì bạn thích, bạn sẽ tiếp thu và ghi nhớ rất nhanh. Do đó, để phát triển và thành công nhanh chóng, cần chọn những chủ đề mà bản thân hứng thú để nghiên cứu, sẽ không gặp phải tình trạng bị nản và bỏ cuộc.

Xem thêm:

>> 10 kỹ năng lãnh đạo và phẩm chất cần có của nhà lãnh đạo giỏi

>> Cách rèn luyện và cải thiện kỹ năng giao tiếp khéo léo, hiệu quả

>> Kỹ năng làm việc nhóm - Tầm quan trọng và cải thiện kỹ năng hiệu quả

Hy vọng bài viết giúp bạn hiểu được tầm quan trọng của tư duy logic và mang lại nhiều phương pháp rèn luyện phù hợp. Nếu đã đọc đến đây, hãy để lại cho mình một góp ý và chia sẻ bài viết để mình có động lực cho việc cập nhật nhiều kiến thức bổ ích hơn nhé.

Nguồn tham khảo: https://www.lifehack.org/594032/logical-thinking

vieclam.thegioididong.com/tin-tuc/logic-la-gi-phuong-phap-va-cach-ren-luyen-tu-duy-logic-hieu-qua-560

Tin tuyển dụng mới nhất