Lương nhân viên IT có cao không? Cách để tăng thu nhập với nghề IT

07/11/2022 - Lượt xem: 1597

Công nghệ thông tin là ngành đang hot nhất hiện nay với nhu cầu lao động lớn. Hơn nữa, cơ hội việc làm của ngành IT ngày rộng mở. Vậy mức lương nhân viên IT có cao không? Và đâu là cách để tăng thu nhập ngành công nghệ thông tin. Tất cả sẽ được giải đáp qua bài viết này, đón xem nhé!

Lương nhân viên IT có cao không? Cách để tăng thu nhập với nghề IT

I. Tổng quan về mức lương của IT

Tổng quan về mức lương của IT

Ngành công nghệ thông tin là gì? Công nghệ thông tin hay IT là viết tắt của Information Technology. Đây là tên gọi chung cho tất cả các lĩnh vực liên quan đến hệ thống mạng Internet, kỹ thuật máy tính và kỹ thuật phần mềm. Công nghệ thông tin ra đời với mục đích sử dụng cho việc phân phối và xử lý dữ liệu, trao đổi, lưu trữ và sử dụng thông tin dưới hình thức khác nhau.

Có thể nói, IT là ngành có yêu cầu cao, tính chất công việc phức tạp và đòi hỏi người làm nghề phải giỏi cả trình độ chuyên môn và kỹ năng làm việc. Chính vì công việc khó nên mức lương đi kèm khá cao so với mặt bằng chung. Với công việc sinh viên thực tập công nghệ thông tin, bạn có thể nhận được mức lương tham khảo từ 3-5 triệu đồng/tháng. Đối với nhân viên chưa có kinh nghiệm, sinh viên mới tốt nghiệp, mức lương tham khảo là 6-8 triệu đồng/tháng. 

Theo "Báo cáo thị trường IT Việt Nam năm 2022" của TopDev, mức lương IT lên tới 6000 đô la/tháng, xấp xỉ 144 triệu đồng. Tuy nhiên, thực chất, mức lương công nghệ thông tin không bị giới hạn, trên đây có thể chưa phải là mức lương cao nhất. Thu nhập có thể vượt trội tùy thuộc vào vị trí công việc, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng, năng lực và thành tích đạt được khi làm việc. 

Tìm việc làmtuyển dụng software developer có thể bạn quan tâm:

Backend Developer (Golang/ .NET core)

Frontend Developer (ASP.NETcore/C#;ReactJS)

Software Developer (ReactJs/ React Native)

- Nhân viên IT Phân tích nghiệp vụ (BA)

II. Các yếu tố quyết định mức lương nhân viên IT

Các yếu tố quyết định mức lương nhân viên IT

1. Quy mô công ty

Thông thường, các công ty lớn, chuyên nghiệp sẽ sẵn sàng trả mức lương cao hơn. Tuy nhiên, đi kèm với đó là yêu cầu tuyển dụng khắt khe, khối lượng công việc lớn. Tại các công ty danh tiếng, nhân viên phải làm việc dưới áp lực cao, vì thế mức thu nhập họ nhận được thường cao hơn và kinh nghiệm làm việc cũng vô cùng đáng giá. 

2. Khối lượng công việc

Ngành IT còn chia ra rất nhiều mảng công việc khác nhau như: Web Developer, an ninh mạng, cơ sở dữ liệu, phát triển phần mềm, kiểm thử (Tester), lập trình nhúng,... Mỗi vị trí sẽ làm những công việc khác nhau, mức độ khó khác nhau vì thế mức lương cũng sẽ được cân đối sao cho phù hợp. Dưới đây là mức lương tham khảo ở một số vị trí tuyển dụng công nghệ thông tin với 2-5 năm kinh nghiệm:

- Phát triển web (Web Developer): 10 – 17 triệu đồng/tháng

- Phát triển ứng dụng di động: 11,3 triệu đồng/tháng

- Phát triển game: 12-18 triệu đồng/tháng

- Lập trình nhúng: 15-30 triệu đồng/tháng

- Trí tuệ nhân tạo: 17,6-33 triệu đồng/tháng

Xem thêm: Tester là gì? Kiến thức và kỹ năng để trở thành Tester chuyên nghiệp

3. Kinh nghiệm làm việc

Kinh nghiệm làm việc là điểm khác biệt mấu chốt giữa các ứng viên cho vị trí công việc IT. Không thể quy chung nhưng người làm việc lâu năm sẽ hoàn toàn giỏi nhưng họ thành thạo với công việc, biết cách rèn luyện  kỹ năng giải quyết vấn đề hiệu quả nên xứng đáng nhận mức lương cao hơn.

- Mới ra trường: đối với sinh viên mới tốt nghiệp, mức lương tham khảo sẽ dao động từ  6-8 triệu đồng/tháng.

- 1 năm kinh nghiệm: sau khi làm việc và có 1 năm kinh nghiệm, mức lương tham khảo sẽ dao động từ 10-15 triệu đồng nhưng nó còn phụ thuộc vào năng lực và vị trí công việc.

- Từ 3 năm kinh nghiệm trở lên: đối với nhân viên IT từ 3 năm kinh nghiệm trở lên có thể chạm mốc mức lương 144 triệu đồng/tháng. 

III. Trọn bộ bí kíp tăng thu nhập với nghề IT

Trọn bộ bí kíp tăng thu nhập với nghề IT

Bất kỳ ngành nghề nào cũng vậy, chỉ khi bạn cố gắng hết mình và làm việc với một thái độ tốt thì mới có nhiều cơ hội thăng tiến và cải thiện thu nhập. Sau đây là tổng hợp những cái tăng thu nhập nghề IT được áp dụng nhiều và thành công nhất.

1. Nâng cao kỹ năng IT

Kỹ năng là điểm then chốt tạo nên sự khác biệt giữa bạn và những người khác trong nghề IT. Đối với kỹ năng, bạn phải rèn luyện kỹ năng cứng và phát triển kỹ năng mềm. Vậy thì nhân viên IT cần có những kỹ năng nào? Thứ nhất, đó là kỹ năng phát triển thuật toán. Đã làm công việc liên quan đến mạng và máy tính thì chắc chắn không thể xa rời các thuật toán, công cụ giống nhau nhưng mỗi người sẽ co cách sử dụng và biến tấu đa dạng linh hoạt. Tiếp theo là kỹ năng thiết kế giao diện người dùng. Giao diện phải đẹp mắt, dễ sử dụng thì mới thu hút được người dùng. 

Hơn nữa, lập trình viên phải am hiểu về công nghệ để có thể sử dụng hết các tính năng, công cụ hiện có và không ngừng cập nhật cái mới. Kế đến là khả năng quản lý dự án. Một khi bạn đã thành thạo công việc thì hãy tập trung vào kỹ năng này, việc quản lý dự án tốt giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian, phân bổ nguồn lực hợp lý và tối đa hóa hiệu quả mang lại. Cuối cùng và quan trọng nhất là kỹ năng bảo mật. Những thông tin khách hàng gọi chung  điều không thể phủ nhận. Một khi bị đánh cắp sẽ xảy ra hậu quả to lớn. 

Xem thêm: Database là gì? Tầm quan trọng của database trong ngành IT

2. Sử dụng thành thạo tiếng Anh

Đặc thù của ngành công nghệ thông tin là phải tiếp xúc nhiều với các loại ngôn ngữ lập trình như Java, C++, Python,... và tất cả những ngôn ngữ này đều là tiếng Anh. Bên cạnh đó, các tài liệu, giáo trình đa phần cũng là tiếng Anh. Vì thế việc thành thạo ngôn ngữ này giúp cho bạn làm việc dễ dàng hơn và tiếp cận thêm nhiều tri thức mới. Hơn nữa, các doanh nghiệp nước ngoài thường sẽ trả lương rất cao, đây sẽ là cơ hội cho bạn tìm kiếm việc làm ở những công ty đa quốc gia. 

Xem thêm: Lập trình là gì? Học lập trình có khó? Các loại ngôn ngữ lập trình

3. Nâng cao thói quen cho dân IT để tăng hiệu quả làm việc

Để nâng cao được trình độ chuyên môn và kỹ năng thì bạn nên tập luyện hàng ngày để biến nó thành thói quen. Khi làm việc, bạn nên biết cách xây dựng timeline công việc hiệu quả, rõ ràng để luôn hoàn thành đúng hạn. Bên cạnh đó, bạn nên cải thiện kỹ năng tự học bằng cách đọc sách và các tài liệu liên quan đến công nghệ thông tin sau đó áp dụng kiến thức đã học vào thực tế. Bạn nên cải thiện trình độ ngoại ngữ và nếu có thể thì hãy học thêm một ngôn ngữ mới ngoài tiếng Anh, chẳng hạn tiếng Hàn, Nhật,...

4. Kiên nhẫn

Bất kỳ công việc nào cũng có khó khăn riêng, bạn không được phép bỏ cuộc mà phải kiên nhẫn đối đầu với nó. Chỉ khi vượt qua được khó khăn này thì bạn mới đủ sức tiếp nhận những thử thách mới và cơ hội trong tương lai. 

Xem thêm:

Tự học là gì? Cải thiện kỹ năng tự học hiệu quả cho người đi làm

- Timeline là gì? Cách xây dựng timeline công việc hiệu quả

IV. Những khó khăn nhân viên IT thường gặp và cách giải quyết

Những khó khăn nhân viên IT thường gặp và cách giải quyết

Ngành nghề nào cũng có những khó khăn riêng và IT cũng vậy. Dưới đây là những thách thức bạn có thể gặp phải khi làm IT và cách khắc phục hiệu quả!

1. Thu nhập cao đi kèm áp lực lớn

Công nghệ phát triển và đổi mới nhanh chóng, vì thế, chỉ riêng khoảng áp dụng những công cụ tiên tiến vào công việc đã là một thách thức với dân IT. Lỗi phần mềm và máy tính có thể ập đến một cách bất ngờ và cần giải quyết ngay lập tức nên công việc sẽ không bao giờ nhàn hạ.

2. Yêu cầu về khiếu nại nằm ngoài JD công việc


Có rất nhiều trường hợp sau khi vào làm việc mới nhận thấy công việc không giống trong JD (Job Description). Tuy nhiên, bạn có quyền xem xét rằng công việc đó có xứng đáng với mức lương mình nhận được hay không và có thể tiến hành khiếu nại để đòi lại quyền lợi. 

3. Phải cập nhật kiến thức thường xuyên


Ngành IT phải cập nhật kiến thức hàng ngày, hàng giờ để bắt kịp xu hướng và không bị bỏ lại phía sau.

4. Mắt kém hơn, tàn phai nhan sắc

Tiếp xúc nhiều với màn hình máy tính làm cho thị lực ngày càng suy giảm và ánh sáng xanh từ thiết bị điện tử có thể khiến da bạn kém sắc hơn. 

5. Người học ngành IT càng ngày càng đông

Chính vì mức thu nhập cao và cơ hội thăng tiến rõ ràng mà càng ngày càng có nhiều người theo học ngành IT. Theo đó, trong tương lai, nhân lực có thể bị dư thừa. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ sức đi đến cuối chặn đường và chịu được những áp lực trong công việc. 

6. Mất cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Nhân viên IT thường phải làm việc tăng ca và không còn đủ thời gian cho các mối quan hệ xã hội. Vì thế, bạn nên cân bằng giữa làm việc và nghỉ ngơi. Sau mỗi quý có thể dành thời gian nghỉ phép để đi du lịch một vài nơi và trải nghiệm những điều mới lạ.

7. Bị nhờ vả

Đây là vấn đề mà hầu hết nhân viên nào cũng gặp phải khi làm việc trong môi trường công sở. Tuy nhiên, bạn cần phải thẳng thắn ngay từ đầu để đồng nghiệp biết. Hòa đồng, thân thiện không có nghĩa là phải giúp đỡ người khác bất cứ lúc nào, bạn nên học cách từ chối. 

8. Làm thêm trở thành thói quen

Đa số các bạn nhân viên IT mới vào nghề sẽ làm việc rất nhiệt huyết và sẵn sàng tăng ca. Tuy nhiên, điều này có thể do bạn làm việc trong giờ hành chính chưa đạt năng suất như doanh nghiệp mong muốn. Thay vì tăng ca tại công ty, bạn có thể tham khảo các công việc freelancer để tăng thu nhập và linh động thời gian làm việc.

9. Khả năng độc thân tăng như tỷ lệ fix bug

Vì hầu hết thời gian là làm việc nên nhân viên IT không có nhiều mối quan hệ. Môi trường làm việc công nghệ thông tin cũng đa số là nam giới nên việc các bạn độc thân cũng dễ hiểu. 

Xem thêm:

- Tổng hợp 20 chứng chỉ IT quan trọng nhất trong ngành CNTT

- ICT là gì? Ứng dụng trong ngành IT và mọi lĩnh vực đời sống

- IT Helpdesk cần học gì? Các khóa học IT Helpdesk dành cho người mới

Hy vọng bài viết này giải đáp cho bạn biết lương nhân viên IT có cao không? Và đâu là cách để tăng thu nhập với nghề IT. Cảm ơn bạn đã theo dõi, nếu thấy hay hãy để lại bình luận và chia sẻ cho bạn bè cùng đọc. Hẹn gặp lại bạn ở những bài viết tiếp theo.


vieclam.thegioididong.com/tin-tuc/luong-nhan-vien-it-co-cao-khong-cach-de-tang-thu-nhap-voi-nghe-it-829

Tin tuyển dụng mới nhất