Mẫu KPI cho nhân viên QC: Các tiêu chí, cách xây dựng hiệu quả

07/02/2023 - Lượt xem: 185

Nhân viên quản lý chất lượng hay còn gọi là nhân viên QC. Kết quả công việc của họ có ý nghĩa quyết định đối với công tác quản lý chất lượng sản phẩm của công ty. Do đó, việc thiết lập KPI cho nhân viên QC trở thành một nhu cầu cấp thiết giúp tổ chức đạt được kết quả cao. Nếu bạn đang tìm cách tạo và triển khai KPI cho nhân viên QC, hãy xem ngay bài viết này!

Mẫu KPI cho nhân viên QC: Các tiêu chí, cách xây dựng hiệu quả

I. KPI cho nhân viên QC gồm những gì?

KPI cho nhân viên QC gồm những gì?

Để đánh giá hiệu quả công việc của các Nhân viên QC, doanh nghiệp thường hay sử dụng các chỉ số KPI sau:

- Tỉ lệ hàng đủ chất lượng (First Pass Yield - FPY)

- Mức độ gia công lại (Rework Level)

- Chỉ số chất lượng (Quality Index)

- Tỉ lệ sản phẩm đạt tiêu chuẩn khi xuất xưởng

- Tỷ lệ hư hỏng, sửa chữa lại

Tìm việc làm, việc làm qa qc có thể bạn quan tâm:

- Nhân viên QC Bách Hóa Xanh

- Tối Ưu Vận Hành Logistics Bách Hóa Xanh

II. Những lưu ý khi thiết lập KPI cho nhân viên QC

Những lưu ý khi thiết lập KPI cho nhân viên QC

1. Đảm bảo mối tương quan giữa mục tiêu của doanh nghiệp và KPI

Nếu mục tiêu kinh doanh là kết quả hoạt động kinh doanh mà công ty muốn đạt được thì KPIs chính là công cụ giúp công ty tập trung nguồn lực để đạt được những mục tiêu đó. Do đó, khi tạo KPI cho nhân viên QC, bạn phải xác định rõ mục tiêu tổng thể của doanh nghiệp và đặt KPI dựa trên các mục tiêu đó. Bạn phải chọn ra chỉ số thực sự quan trọng, và những chỉ số này phải phục vụ cho việc đạt được các mục tiêu kinh doanh của công ty. 

Việc tạo và đánh giá KPI không phù hợp với mục tiêu tổng thể của doanh nghiệp sẽ dẫn đến lãng phí nguồn lực và nhân lực. Đồng thời, kết quả hoạt động của công ty cũng không được như kỳ vọng.

2. Chọn tiêu chí cho chỉ số KPI phù hợp với từng giai đoạn, từng ngành nghề

Rất nhiều ngành nghề áp dụng KPI như: KPI bán hàng, KPI thiết kế, KPI kinh doanh, KPI IT. Mỗi ngành có một tiêu chuẩn KPI riêng, nhưng bạn chỉ nên áp dụng những chỉ số nào thực sự phù hợp với vị trí Nhân viên QC và mục tiêu hoạt động của công ty trong từng khoảng thời gian nhất định, nếu muốn xây dựng KPI cho Nhân viên QC thì bạn phải rõ ràng. Xác định vai trò, trách nhiệm và yêu cầu công việc của vị trí này. Bạn nên bám vào tính chất công khai của bài đăng thực tế để đưa ra các chỉ số phù hợp nhất. 

KPI nên được tạo dựa trên các trách nhiệm chính của vị trí người quản lý chất lượng. Điều này đảm bảo rằng các nhân viên có trách nhiệm có thể thực hiện công việc theo mô tả và yêu cầu công việc. Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến những yếu tố có thể ảnh hưởng đến hiệu quả công việc của nhân viên. Nhân viên kiểm tra chất lượng. Tiếp theo, bạn cần xem xét và xác định các yếu tố sẽ được sử dụng trong việc đánh giá kết quả công việc thu được. Yếu tố này phải phù hợp với mục tiêu kinh doanh của công ty. Bạn không nhất thiết phải sử dụng các KPI giống như các công ty khác trong cùng ngành. 

Điểm mấu chốt ở đây là bạn cần đảm bảo rằng các thước đo này đáp ứng được nhu cầu quản lý và đo lường hiệu quả làm việc của mọi người trong tổ chức của bạn. Đảm bảo tính đầy đủ của các  số liệu, số lượng KPI cũng đồng nghĩa với việc bạn đã nắm trong tay chìa khóa thành công trong việc xây dựng và triển khai KPI cho vị trí Trưởng phòng chất lượng.

3. Xác định số lượng KPI

Không có con số KPI chính xác nào có thể áp dụng cho vị trí Nhân viên QC. Tuy nhiên, con số tối ưu là từ 4 đến 10 chỉ tiêu. Điều quan trọng là các chỉ số này được sử dụng. Những con số này phải hợp lý và là những chỉ số có tác động lớn đến sự thành công của công ty. 

Bạn không nên sử dụng quá nhiều hoặc quá ít các chỉ số để tránh  thừa hoặc thiếu. một chỉ số quan trọng. Xem xét kỹ  các mục tiêu và chiến lược kinh doanh của công ty để xác định các số liệu chính cho vị trí Nhân viên QC.Thiết lập thành công KPI phù hợp cho người quản lý chất lượng, công ty đạt được mục đích tập hợp các nguồn lực và đảm bảo rằng các mục tiêu luôn liên quan chặt chẽ với nhau, giúp công ty làm việc hiệu quả hơn và  đạt được mục tiêu nhanh hơn.

4. Đảm bảo có đủ KPI cho nguyên nhân và KPI cho kết quả 

KPI Nguyên nhân thể hiện các bước cần thực hiện để đạt được KPI Kết quả. KPI kết quả thể hiện kết quả thực hiện thành công KPI nguyên nhân. Nó chỉ cung cấp KPI kết quả. Chưa kể KPI nguyên nhân khiến KPI kết quả mơ hồ, khó thực hiện. 

Vì vậy bạn cần biết cách cân bằng 2 loại KPI này để  đạt hiệu quả. Tối ưu hóa bằng cách áp dụng KPI cho người quản lý chất lượng.

5. Điều chỉnh KPI theo thời gian

Tùy theo từng giai đoạn phát triển mà các công ty luôn có những thay đổi nhất định. Mục tiêu của họ thay đổi tương ứng. Do đó, bạn không thể áp dụng KPI cho nhân viên QC cố định mà không cập nhật chúng. Cập nhật, tùy chỉnh. 

Đặc trưng của KPI là phải SMART. Tức là các chỉ số này phải dựa trên số liệu cụ thể, đo lường được mục tiêu và tình hình thực tế của công ty. Bạn phải lường trước các yếu tố nằm ngoài tầm kiểm soát của mình đang ngăn cản công ty đạt được mục tiêu của mình. Quan trọng hơn, KPI phải theo chu kỳ và có các điểm đo lường ở cuối mỗi chu kỳ.

6. Đảm bảo tính nhất quán và khả năng thực hiện được của KPI

KPI cho Nhân viên QC áp dụng ngắn hạn và có thể được phát triển bởi nhiều nhà quản lý, nhưng điều quan trọng là phải đảm bảo rằng các chỉ số này luôn rất nhất quán để chúng có thể được sử dụng và cung cấp cơ sở vững chắc cho các điều chỉnh và cải tiến khi cần thiết. Bạn cũng cần chú ý đến tính thực tế của các chỉ số KPI, nghĩa là để đảm bảo hiệu suất của các chỉ số này, bạn cần tạo KPI theo cấp độ thực tế của doanh nghiệp.

III. Lưu ý để thực hiện KPI tốt nhất cho vị trí này

Cần chú ý gì để thực hiện KPI tốt nhất cho vị trí này?

1. Truyền đạt KPI cho nhân sự thực hiện 

Trước tiên, bạn cần thông báo và đào tạo cho Nhân viên QC về các chỉ số KPI mà họ cần thực hiện. Chỉ khi hiểu rõ mục tiêu KPI và kỳ vọng của doanh nghiệp, họ mới biết mình phải làm gì. Phải làm gì và làm cách nào tốt nhất để đạt được các KPI đó.

2. Đánh giá sự phù hợp của KPI thường xuyên và kịp thời 

Như đã đề cập trước đó, KPI cần phải liên quan chặt chẽ đến các mục tiêu và thay đổi của doanh nghiệp. Do đó, bạn cần tiến hành đánh giá KPI thường xuyên để giữ cho các mục tiêu kinh doanh của bạn luôn nhất quán trong quá trình hoạt động. Ngoài ra, việc đánh giá KPI còn giúp quản lý chất lượng. Nhân viên luôn hiểu rõ yêu cầu và trách nhiệm công việc của mình để đảm bảo duy trì hiệu quả công việc tối ưu.

3. Quan tâm đến lợi ích của nhân viên 

Nhân viên quản lý chất lượng thực hiện tốt hơn khi họ hài lòng với những lợi ích của công việc của họ. Do đó, bạn cần xem xét các yếu tố như môi trường làm việc, mức lương và phúc lợi... để có giải pháp phù hợp giúp thúc đẩy tinh thần làm việc của nhân viên. Ngoài ra, bạn cũng cần tìm hiểu xem trưởng phòng chất lượng có thực sự hiểu rõ tầm nhìn và sứ mệnh của công ty hay không, đây cũng là một yếu tố có ảnh hưởng lớn đến tinh thần làm việc của người đó.

4. Lựa chọn công nghệ quản lý KPI phù hợp  

KPI được quản lý thông qua các nền tảng công nghệ. Đồng thời, các công nghệ này sẽ được tích hợp vào phần mềm quản lý hiện có của công ty. Do đó, khi lựa chọn công nghệ, bạn nên suy nghĩ cẩn thận để không làm gián đoạn quy trình  kinh doanh của công ty. Đây là một số thông tin bạn sẽ cần biết khi tạo KPI cho nhân viên QC. Hi vọng với những gì đã chia sẻ với các bạn. Sẽ rất dễ dàng để đặt KPI cho vị trí này. Nhiều may mắn và thành công!

Xem thêm:

- Tổng hợp 6 kỹ năng giám sát bán hàng cần có

- 3 Mẫu báo cáo thử việc nhân viên QC, chi tiết cách viết ấn tượng

- Phân biệt QA, QC và yếu tố nào quan trọng nhất đối với một QA, QC

Thế Giới Di Động hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách đặt KPI cho nhân viên QC. Cảm ơn bạn đã theo dõi, nếu thấy hay hãy để lại bình luận và chia sẻ cho bạn bè, người thân cùng đọc. Hẹn gặp lại bạn ở những bài viết tiếp theo.


vieclam.thegioididong.com/tin-tuc/mau-kpi-cho-nhan-vien-qc-cac-tieu-chi-cach-xay-dung-hieu-qua-900

Tin tuyển dụng mới nhất