Mô hình bán hàng B2C là gì? 4 lợi ích của mô hình B2C

31/01/2023 - Lượt xem: 240

Mô hình B2C (Business To Consumer) được xem như một trong các hình thức giao dịch giữa doanh nghiệp và người dùng. Đây cũng là một mô hình dịch vụ về bán hàng phổ biến nhất và được ứng dụng rộng rãi trên toàn cầu. Cùng theo dõi bài viết để tìm hiểu thêm về B2C nhé!

Mô hình bán hàng B2C là gì? 4 lợi ích của mô hình B2C

I. Mô hình bán hàng B2C là gì?

Mô hình bán hàng B2C là gì?

B2C (Business To Consumer) trong tiếng Anh có nghĩa là Doanh nghiệp tới Người tiêu dùng. B2C là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả giao dịch giữa  doanh nghiệp với người tiêu dùng. Đó là một giao dịch thương mại điện tử trong đó các doanh nghiệp đóng vai trò là người bán  sản phẩm hoặc dịch vụ cho người tiêu dùng.

 Do sự gia tăng nhanh chóng của dotcom vào cuối những năm 1990, mô hình B2C trở nên cực kỳ phổ biến và trở thành một trong những mô hình phổ biến nhất. B2C là một trong 9 mô hình thương mại điện tử được các doanh nghiệp áp dụng phổ biến nhất hiện nay. Sản phẩm, dịch vụ cho người tiêu dùng thông qua việc sử dụng môi trường Internet.

II. Các loại mô hình B2C phổ biến tại Việt Nam hiện nay

Các loại mô hình B2C phổ biến tại Việt Nam hiện nay

1. Mô hình B2C người bán hàng trực tiếp

Được thể hiện dưới hình thức bán lẻ (Retail) thông qua các nhà bán lẻ trực tuyến. Nhà cung cấp ở đây có thể là doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp siêu nhỏ hoặc chỉ là phiên bản trực tuyến của cửa hàng tạp hóa. 

2. B2C trung gian qua các kênh trực tuyến

Đây là những hình thức mua bán. Có thể nói, so với cách thức B2C truyền thống, hình thức B2C trung gian đang dần chiếm ưu thế hơn, và có khả năng sẽ thay thế phần lớn mô hình bán hàng trực tiếp trong tương lai. 

3. B2C dựa vào quảng cáo

Mô hình sử dụng các công cụ SEO để cải thiện xếp hạng tìm kiếm của Google và nhận được nhiều lượt truy cập miễn phí hơn.

4. B2C dựa trên cộng đồng

Các trang mạng xã hội như Meta (trước đây là Facebook), Instagram hay Tiktok,... tạo nên cộng đồng trực tuyến dựa trên lượt thích hoặc lượt chia sẻ. Điều này giúp các nhà tiếp thị và nhà quảng cáo dễ dàng nắm bắt nhu cầu sản phẩm của người tiêu dùng và tiếp cận trực tiếp họ thông qua các quảng cáo dựa trên tâm lý học, nhân khẩu học hay vị trí địa lý,...

5. B2C dựa trên chi phí

Đây là một mô hình kinh doanh sử dụng các trang. Các trang web hoặc ứng dụng trực tiếp tới người tiêu dùng như Netflix phải trả phí để người tiêu dùng truy cập nội dung của họ. Trang web cũng có thể cung cấp  nội dung miễn phí nhưng có giới hạn về nơi bạn có thể tiếp tục. Nếu tiếp tục sử dụng dịch vụ, bạn sẽ phải trả hầu hết các chi phí. Tờ báo New York và các tờ báo lớn khác thường sử dụng mô hình kinh doanh B2C trả phí.

Tìm việc làm, tuyển dụng thu ngân có thể bạn quan tâm:

- Nhân viên Kho Bán Hàng Bách Hóa Xanh [Hàng Khô FMCG]

- Nhân viên Kho bán hàng Bách Hóa Xanh [Hàng tươi Fresh]

III. Lợi ích của mô hình B2C

 Lợi ích của mô hình B2C

1. Tiết kiệm chi phí

Lợi ích đầu tiên mà mô hình B2C mang lại cho doanh nghiệp là tiết kiệm chi phí tối đa, từ chi phí cơ sở hạ tầng, điện nước cho đến chi phí nhân công. Đây là một cách dễ dàng để tăng thu nhập hàng tháng của bạn. Cộng với quản lý hàng tồn kho dễ dàng với phần mềm quản lý kho và thuê ít người hơn. Mô hình cho phép bạn triển khai đường dẫn để theo dõi. Nghệ thuật tiếp thị sản phẩm trên quy mô lớn, triển khai mã giảm giá trên và tốn ít chi phí hơn để tiếp cận chúng.

2. Giao tiếp trực tiếp với khách hàng

B2C cho phép bạn  tương tác trực tiếp với khách hàng theo nhiều cách, ví dụ: qua email, SMS, thông báo đẩy. Bạn có thể tự do lựa chọn và thử nghiệm để tìm ra cách tốt nhất để giao tiếp với khách hàng. Từ đó dùng để tăng tần suất khách hàng ghé thăm website bán hàng của bạn và chuyển đổi lượng lớn khách  truy cập thành  khách hàng thân thiết.

3. Phạm vi tiếp cận rộng hơn

Việc sử dụng mạng xã hội và mua sắm trực tuyến đã không còn quá xa lạ với đại bộ phận khách hàng hiện nay. Đây là cơ hội để phát triển doanh nghiệp của bạn và tiếp cận khách hàng trên phạm vi toàn cầu. Đồng thời, số lượng người sử dụng điện thoại di động cũng tăng lên đáng kể. Điều đó cũng có nghĩa là bạn có thể dễ dàng chạy các chiến dịch tiếp thị trực tuyến ngay trên điện thoại của mình. Chi phí quá nhiều để quảng cáo trên bảng quảng cáo ngoài trời.

4. Chu kỳ bán hàng ngắn

Mô hình B2C sở hữu chu kỳ bán hàng ngắn, vậy nên khách hàng sẽ không tốn quá nhiều thời gian để mua hàng. Hơn nữa, khách hàng  không bị giới hạn về thời gian và địa điểm mua sắm nên bạn có thể nâng cao hiệu quả cho dịch vụ đặt hàng 24/7 thông qua tính năng này. Điều mà hầu hết các cửa hàng trực tuyến đang có. Đây được xem là một trong những biện pháp hữu ích giúp tối ưu trải nghiệm người tiêu dùng.

Xem thêm:

- B2B là gì? Đặc điểm, lợi ích của mô hình B2B với doanh nghiệp

- Cách viết CV nhân viên kinh doanh - Mẫu CV xin việc đẹp, chuẩn

- Kinh doanh điện tử (E-business) là gì? Xu hướng việc làm hiện nay

Thế Giới Di Động hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về mô hình bán hàng B2C là gì và 4 lợi ích của mô hình B2C. Cảm ơn bạn đã theo dõi, nếu thấy hay hãy để lại bình luận và chia sẻ cho bạn bè, người thân cùng đọc. Hẹn gặp lại bạn ở những bài viết tiếp theo.

vieclam.thegioididong.com/tin-tuc/mo-hinh-ban-hang-b2c-la-gi-4-loi-ich-cua-mo-hinh-b2c-890

Tin tuyển dụng mới nhất