Ngành quản trị nhân sự - Khái niệm, vai trò và các vị trí công việc

13/10/2021 - Lượt xem: 29714

Nguồn lực cơ bản và quan trọng nhất của xã hội từ xưa đến nay là con người. Tuy nhiên để nguồn lực đó được phát huy một cách tốt nhất thì cần có những người quản trị. Vậy quản trị nhân sự và ngành quản trị nhân sự là gì và có vai trò như thế nào đối với doanh nghiệp, xã hội. Hãy đọc qua bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé!


Có thể bạn chưa biết: HR là gì

I. Khái niệm ngành quản trị nhân sự


Quản trị nhân sự hay còn gọi là quản trị nguồn nhân lực (trong tiếng Anh là Human Resource Management) - là việc tìm kiếm, khai thác, quản lý và sử dụng nguồn lực về con người trong một doanh nghiệp sao cho hợp lý và hiệu quả nhất. Bởi chính con người hay nhân viên mới đem lại giá trị thật sự cho công ty và xã hội. Nên đây là công việc rất quan trọng và ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của mọi doanh nghiệp trong bất kỳ lĩnh vực nào.

Ngành quản trị nhân sự là ngành chuyên đào tạo các kiến thức nền tảng cũng như kỹ năng thực tiễn về việc quản trị con người. Đây là ngành phải tiếp xúc, làm việc thường xuyên với rất nhiều người, với những tính cách khác nhau. Do đó bạn phải thấu hiểu tâm lý và hành vi con người. Ngoài ra cần có kỹ năng quản lý tốt và hiểu biết về nhiều lĩnh vực, ngành nghề. Nếu theo học ngành quản trị nhân sự, bạn sẽ được học đa dạng kiến thức về khoa học xã hội nhân văn, quản trị học, quản trị chiến lược, quản trị marketing, quản trị tài chính,… cùng các môn học về luật Lao động, định mức tiền lương, an toàn lao động…

Tìm việc làm, tuyển dụng nhân sự, có thể bạn quan tâm:

- Tuyển dụng nhân viên hành chính

- Nhân viên Quan hệ lao động - PR Nội bộ

- Chuyên viên Phát Triển Tổ Chức OD

- Nhân viên đào tạo

II. Vai trò quản trị nhân sự trong doanh nghiệp


Một doanh nghiệp thành công hiện nay thì chắc chắn sở hữu một đội ngũ nhân viên giỏi, tài năng cùng công nghệ phát triển. Tuy nhiên còn một yếu tố đóng vai trò không kém phần quan trọng, chính là người quản trị nhân sự trong doanh nghiệp. Bởi vì họ là người có đủ kỹ năng và kiến thức để biết được năng lực của từng nhân viên. Từ đó khai thác và phân bổ nguồn lực nhân sự sao cho cả bộ máy công ty được hoạt động với công suất cao nhất.

Bên cạnh đó, họ còn là những người tổ chức các hoạt động đào tạo, sinh hoạt, chương trình kết nối tạo nên văn hóa của công ty. Điều đó gián tiếp thúc đẩy tinh thần và thái độ làm việc tích cực của nhân viên. Một vai trò quan trọng nữa của quản trị nhân sự đó chính là góp phần trong việc giải quyết vấn đề việc làm cho nhân viên của chính doanh nghiệp và xã hội. Từ đó thấy được rằng, bộ phận quản trị nhân sự đóng một vai trò rất quan trọng mà không một doanh nghiệp hay công ty nào có thể bỏ qua nếu muốn phát triển bền vững.

III. Nhiệm vụ chính của ngành quản trị nhân sự


- Tuyển dụng nhân sự: Chuỗi hoạt động từ tìm kiếm ứng viên trên các diễn đàn, website tuyển dụng, các nhóm trên Facebook,… hoặc giữ sự liên kết với các trường đại học để tìm ra những ứng viên tài năng. Sau đó tiến hành việc liên hệ, phỏng vấn, chọn ra những ứng viên xuất sắc, phù hợp với công việc và văn hóa công ty.

- Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực: Không chỉ nhân viên mới mà tất cả nhân viên của công ty đều cần thường xuyên học hỏi những kiến thức và kỹ năng nghiệp vụ mới cũng như cập nhật các quy tắc, định hướng của công ty. Vì vậy, người phụ trách quản trị nhân sự có nhiệm vụ tổ chức các buổi đào tạo này theo từng tháng hoặc từng quý cho tất cả nhân viên của công ty.

- Sắp xếp và sử dụng người lao động: Đây là một nhiệm vụ quan trọng của người làm quản trị nhân sự. Công việc của họ là nhận định được đúng khả năng của nhân viên để có được sự sắp xếp phù hợp, mang lại hiệu quả cao nhất.

- Quản lý và đề ra các chính sách nhân sự: Để cả bộ máy nhân lực hoạt động hiệu quả mà vẫn đảm bảo thực hiện đúng quy định của Nhà nước thì công ty cần đề ra các chính sách và kế hoạch nhất quán. Người làm công việc quản trị nhân sự phải cùng với nhà quản lý công ty lập nên chính sách đó. Ngoài ra, họ cũng phải quản lý và giải quyết các vấn đề xảy ra trong quá trình triển khai.

- Thực hiện giám sát và kiểm tra nhân sự: Khi đã có chính sách nhân sự, việc tiếp theo của người quản trị nhân sự là triển khai và giám sát các nhân viên, đảm bảo làm đúng theo chính sách của công ty. Bên cạnh đó, họ còn tiến hành kiểm tra, đánh giá năng lực của nhân viên để có những đề xuất, góp ý phù hợp nhằm nâng cao hiệu quả làm việc.

- Chấm công, tính lương cho nhân viên: Đây cũng là một nhiệm vụ cơ bản và quan trọng, vì nó ảnh hưởng đến vấn đề lương thưởng. Nhờ có sự hỗ trợ của máy chấm công, nên hiện nay việc theo dõi ngày công của toàn bộ nhân viên trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, có những công việc mà máy móc không thực hiện được như giám sát nhân viên nghỉ phép, tính lương chính xác thì vẫn cần được tính toán bởi người làm trong bộ phận quản lý nhân sự.

- Xây dựng và phát triển văn hóa doanh nghiệp: Ở doanh nghiệp không chỉ có các hoạt động liên quan đến công việc chính mà còn có các chương trình gắn kết, sinh hoạt, thể thao cũng như xây dựng văn hóa của công ty. Đó là một công việc cũng rất quan trọng mà người quản trị nhân sự đảm nhận.

IV. Các vị trí công việc ngành quản trị nhân sự


Cũng giống như các bộ phận khác, ngành quản trị nhân sự cũng có đa dạng các vị trí công việc để các bạn lựa chọn và tìm hiểu chuyên sâu. Mỗi vị trí sẽ có một số đặc trưng khác nhau như:

- Hành chính nhân sự: Bạn có thể làm nhân viên trong phòng ban nhân sự hoặc lễ tân của công ty. Đây là vị trí có công việc tương đối nhẹ nhàng và có thu nhập ổn định, không chịu nhiều tác động bởi các yếu tố ngoại cảnh.

- Chuyên viên quản lý đào tạo: Nếu bạn cảm thấy mình có khả năng truyền đạt, giải thích đơn giản, dễ hiểu thì nên thử bắt đầu ở vị trí công việc này. Tại đây, bạn sẽ đảm nhận chuyên môn trong các chương trình đào tạo của công ty hàng tháng, hàng quý.

- Cộng tác viên tuyển dụng: Bao gồm các hoạt động liên quan đến vấn đề tuyển dụng hành chánh nhân sự, phỏng vấn, đánh giá cũng như sắp xếp công việc cho nhân viên mới.

- Hoạch định và đào tạo nhân sự: Nhiệm vụ của vị trí này là lên kế hoạch tìm kiếm nhân sự qua đa dạng các kênh khác nhau, đảm bảo tuyển dụng đủ nhân lực cho công ty trong thời gian quy định. Ngoài ra cũng có thể nhận nhiệm vụ đào tạo, truyền đạt kiến thức cho nhân viên mới.

- Chuyên viên truyền thông: Với việc làm chuyên viên truyền thông, bạn sẽ làm việc chủ yếu trong nội bộ công ty và khéo léo giải quyết các vấn đề có thể phát sinh như các mối quan hệ, sự hợp tác giữa các phòng ban,... Bên cạnh đó, bạn có thể đảm nhận việc lên các ý tưởng sáng tạo để truyền thông cho hình ảnh của doanh nghiệp.

V. Kỹ năng cần có để làm việc trong ngành


1. Kỹ năng chuyên môn

Kỹ năng chuyên môn đối với người làm việc trong ngành quản trị nhân sự đó là kỹ năng quản trị, hoạch định chính sách về nhân sự, dự báo nhu cầu nhân lực, xây dựng hệ thống thông tin nội bộ, cùng với kỹ năng nắm bắt tâm lý, nắm bắt thông tin nhanh, hiểu biết đa ngành,... Đó là một số kỹ năng mà bạn cần nắm và phát triển nếu muốn theo đuổi lâu dài ngành nghề này.

2. Kỹ năng quản lý nhân sự

Với các công ty lớn thì số lượng nhân viên thường rất đông, lên đến hàng trăm và có khi là hàng ngàn người. Vì vậy, bạn cần phải lập nên các chiến lược quản trị nhân sự, kế hoạch phân bổ, định hướng và phát triển nhân lực. Bên cạnh đó cũng phải biết tổ chức các chương trình sáng tạo nhằm khuyến khích nhân viên làm việc năng suất hơn.

3. Kỹ năng giao tiếp

Với nghề nhân sự, bạn sẽ phải làm việc và tiếp xúc với rất nhiều người, từ các ứng viên đến nhân viên mới, nhân viên các phòng ban. Vì vậy cần có kỹ năng giao tiếp tốt, khéo léo, nhạy bén, biết cách ứng xử và giải quyết vấn đề. Điều đó sẽ giúp tạo được mối quan hệ tốt với mọi nhân viên, từ đó dễ dàng đưa ra những ý kiến và lời khuyên thích hợp, nhất là với các nhân viên mới.

4. Kỹ năng đàm phán và thuyết phục

Đây là kỹ năng quan trọng trong việc giải quyết các mâu thuẫn nội bộ cũng như thuyết phục được cấp trên khi đề xuất các kế hoạch về nhân sự. Ngoài ra cũng giúp bạn mời được những ứng viên tài năng đến làm việc và đóng góp tại công ty mình.

5. Kỹ năng giải quyết vấn đề

Trong quá trình làm việc chắc chắn sẽ xảy ra nhiều xung đột giữa nhân viên với nhân viên, hoặc giữa nhân viên với sếp liên quan đến lương thưởng hoặc các vấn đề khác. Trong vai trò là một nhân viên phòng nhân sự, bạn cần phải biết cách giải quyết một cách phù hợp, đưa ra được biện pháp vẹn toàn và làm vui lòng cả hai bên nhất có thể.

6. Khả năng lắng nghe, thấu hiểu

Đây là điều cần thiết không chỉ khi giải quyết vấn đề nội bộ công ty mà còn cho lúc phỏng vấn ứng viên. Bởi vì, bạn cần thật sự hiểu về tính cách cũng như con người ứng viên thông qua những chia sẻ của họ, từ đó đánh giá xem người đó có phù hợp với vị trí công việc hay không. Ngoài ra, khả năng lắng nghe và thấu hiểu sẽ giúp bạn rất nhiều cho công việc nhân sự. Vì thế đừng quên rèn luyện kỹ năng này mỗi ngày nhé!

7. Đọc vị người đối diện

Ngoài lời nói thì hành vi cũng thể hiện tính cách của một con người, đó gọi là ngôn ngữ cơ thể. Người nhân sự cần khám phá ra những đặc điểm đó để đánh giá toàn diện hơn về ứng viên mình đang phỏng vấn, cũng như khi làm việc với đồng nghiệp và các sếp trong công ty. Điều này cũng giúp bạn hiểu những người làm việc chung với mình hơn để biết cách cư xử phù hợp với nhau trong công việc.

VI. Trường đào tạo ngành quản trị nhân sự

1. Tại Hà Nội

- Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU)


Trường Đại học Kinh tế Quốc dân có tên tiếng Anh là National Economics University (NEU). Đây là một trong những trường đại học đào tạo kinh tế trong top đầu của Việt Nam. Về ngành quản trị nhân sự thì bạn có thể chọn các khối A00, A01, D01, D07. Chỉ tiêu dự kiến khoảng 120 sinh viên mỗi năm.

- Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội (HaUI)


Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội: tên tiếng Anh là Hanoi University of Industry (HaUI). Đây là một trường công lập, hệ đào tạo đại học, sau đại học, liên thông đại học, cao đẳng. Các khối mà các bạn có thể đăng ký cho ngành quản trị nhân sự là A00, A01, D01. Chỉ tiêu dự kiến cũng khoảng 120 sinh viên mỗi năm.

2. Tại Thành phố Hồ Chí Minh

- Trường Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh (UEH)


Trường Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh có tên tiếng Anh là University of Economic Ho Chi Minh City (UEH). Đây là trường đại học chuyên đào tạo các nhóm ngành kinh tế được đánh giá là một trong các trường hàng đầu tại miền Nam. Điểm đặc biệt là có rất nhiều cơ sở mới xây hiện đại, cơ sở vật chất được đầu tư. Các khối có thể đăng ký cho ngành quản trị nhân sự là A00, A01, D01, D07. Chỉ tiêu cho ngành này khoảng 100 sinh viên.

- Trường Đại học Mở TP Hồ Chí Minh (OU)


Trường Đại học Mở TP Hồ Chí Minh - tên tiếng Anh là Ho Chi Minh City Open University (OU). Đây là trường đại học công lập với các chương trình đào tạo: Đại học - Tại chức -Văn bằng 2 - Liên thông - Liên kết nước ngoài. Các khối có thể đăng ký cho ngành quản trị nhân sự là A00, A01, D01, D07.

Xem thêm:

Cách viết mục tiêu nghề nghiệp nhân sự trong CV ấn tượng và thu hút

Recruiter là gì? Sự khác biệt giữa một Headhunter và Recruiter

Product Owner là gì? Vai trò của Product Owner trong dự án

Hy vọng thông qua bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành quản trị nhân sự, cũng như các vai trò và các yêu cầu kỹ năng của ngành nghề này. Nếu bạn thấy hay và hữu ích thì đừng quên chia sẻ với mọi người nhé!

Nguồn tham khảo: https://vi.wikipedia.org/wiki/Quản_trị_nhân_sự

vieclam.thegioididong.com/tin-tuc/nganh-quan-tri-nhan-su-khai-niem-vai-tro-va-cac-vi-tri-cong-viec-290

Tin tuyển dụng mới nhất