Nhân viên chăm sóc khách hàng học ngành gì? Cơ hội việc làm hiện nay

24/10/2022 - Lượt xem: 1706

Hiện nay, nhân viên chăm sóc khách hàng là một trong những công việc hot, được rất nhiều công ty săn đón và tuyển dụng. Vậy nhân viên chăm sóc khách hàng học ngành gì? Cần có những kỹ năng gì? Hãy cùng nhau theo dõi bài viết dưới đây ngay nhé! 

Nhân viên chăm sóc khách hàng học ngành gì? Cơ hội việc làm hiện nay

I. Chăm sóc khách hàng làm những công việc gì?

Chăm sóc khách hàng làm những công việc gì?

Nhân viên chăm sóc khách hàng là người có trách nhiệm hỗ trợ, tư vấn, giải đáp các thắc mắc, khiếu nại cho khách hàng. Họ đại diện cho bộ mặt của doanh nghiệp để tương tác và giữ chân khách hàng, chung quy lại là để mang lại lợi ích cho doanh nghiệp.

Với vị trí nhân viên chăm sóc khách hàng thì có hai hình thức làm việc chính bao gồm: nhân viên chăm sóc khách hàng làm việc tại công ty, nhân viên chăm sóc khách hàng làm việc online (chủ yếu chăm sóc khách hàng qua các nền tảng mạng xã hội).

Việc làm, tuyển dụng nhân viên chăm sóc khách hàng có thể bạn quan tâm:

- Nhân viên tổng đài chăm sóc khách hàng

- Tổng đài chăm sóc khách hàng An Khang

- Nhân viên tổng đài Happy Call

II. Nhân viên chăm sóc khách hàng học ngành gì?

Nhân viên chăm sóc khách hàng học ngành gì?

Nhiều người luôn thắc mắc là “nhân viên chăm sóc khách hàng học ngành gì”. Thực sự thì công việc này không quá chú trọng vào bằng cấp, nhưng nó lại có yêu cầu cao về kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, thuyết phục khách hàng,... Hiện tại, có 2 cách để bạn có thể làm việc ở vị trí này đó là tự học và học Cao Đẳng - Đại Học.

1. Hướng dẫn cách tự học chăm sóc khách hàng và có các kỹ năng cần liên quan 

Hiện có rất nhiều cách để bạn có thể tự học chăm sóc khách hàng. Tuy nhiên, với mỗi phương pháp sẽ có ưu và nhược điểm khác nhau, chính vì vậy mà các bạn cần nên cân nhắc khi đưa ra quyết định lựa chọn. 

Học từ nguồn tài liệu miễn phí (tham gia các khóa học online, đọc sách, xem trên youtube,...)

Ưu điểm của phương pháp này là: tiết kiệm chi phí, tiết kiệm thời gian, có thể học bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu bạn thích và nguồn tài liệu đa dạng.

Nhược điểm là: dễ gây nhàm chán khi học, tài liệu có thể không chính xác và chỉ được học lý thuyết chứ không được thực hành.

Đi làm để trải nghiệm (làm thêm ở vị trí telesale,...)

Ưu điểm là: tăng nguồn thu nhập, có thêm nhiều kinh nghiệm làm việc và giúp phát triển kỹ năng mềm như giao tiếp, chăm sóc khách hàng,...

Nhược điểm là: làm tốn nhiều thời gian làm việc và môi trường làm việc có thể không tốt, gây áp lực.

2. Các ngành và trường đào tạo nhân viên chăm sóc khách hàng

Vị trí nhân viên chăm sóc khách hàng không đòi hỏi quá cao về bằng cấp. Tuy nhiên, nếu bạn được đào tạo bài bản qua trường lớp Cao Đẳng - Đại Học, thì bạn sẽ có nhiều cơ hội việc làm, dễ thăng tiến hơn và mức lương cũng sẽ cao hơn.

Một số ngành học đào tạo những kỹ năng phù hợp với nghề chăm sóc khách hàng: 

- Marketing: khi học ngành này bạn sẽ không những có kiến thức chuyên ngành mà bạn còn luyện tập được cho mình các kỹ năng như giao tiếp, kỹ năng lắng nghe, thuyết trình,...

- Báo chí, truyền thông: đây là một ngành sẽ giúp các bạn rèn luyện được kỹ năng mềm của mình, giúp các bạn năng động và tự tin hơn. Những yếu tố này là vô cùng cần thiết cho vị trí nhân viên chăm sóc khách hàng.

- Tâm lý học: lợi thế khi học ngành này đó chính là bạn sẽ có khả năng giải quyết vấn đề tốt, cải thiện được kỹ năng giao tiếp. Và hơn hết, bạn còn có thể quan sát, thấu hiểu tâm lý khách hàng tốt hơn, từ đó có thể dễ dàng trong việc đáp ứng nhu cầu của họ.

Một số trường đào tạo chăm sóc khách hàng: 

- Trường đào tạo tại miền Nam:

Đại học Kinh Tế TP. Hồ Chí Minh: trường nổi tiếng về chương trình đào tạo các ngành kinh tế, quản trị doanh nghiệp và Marketing. Bạn có thể xét tuyển tổ hợp môn A00, A01, D01, D07. Điểm trúng tuyển là từ 27.5 điểm.

Đại học Kinh Tế - Luật: bạn có thể học ngành Marketing tại trường này, xét tuyển tổ hợp môn gồm A00, A01, D01. Điểm trúng tuyển là 24.15 - 25 điểm.

Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn: đây là một trong những trường nổi tiếng có chất lượng đào tạo ngành báo chí, truyền thông tốt. Xét tuyển tổ hợp môn C00, D01, D14, D15. Điểm trúng tuyển chỉ từ 22.1 - 24.7.

- Trường đào tạo tại miền Bắc:

Đại học Kinh Tế Quốc Dân: trường này có thể mạnh là về các ngành kinh tế, marketing. Xét tuyển tổ hợp môn các khối A00, A01, D01, D07. Điểm trúng tuyển là 25.6.

Đại học Quốc gia Hà Nội: bạn có thể học ngành báo chí, truyền thông ở đây. Trường xét tuyển tổ hợp môn A00,C00, D01, D04, D78. Với điểm trúng tuyển là từ 19.5 - 26.

Đại học Thương mại: ngành Marketing của trường được xét tuyển tổ hợp môn gồm A00, A01, D01. Điểm trúng tuyển là từ 23 - 24.

III. Cách trở thành một nhân viên chăm sóc khách hàng

Cách trở thành một nhân viên chăm sóc khách hàng

Để có thể trở thành được một nhân viên chăm sóc khách hàng, thì bạn cần trang bị cho mình những kiến thức chuyên môn và các kỹ năng cần thiết.

- Trang bị kiến thức chuyên môn: với vị trí này thì các nhà tuyển dụng không quá đòi hỏi cao về bằng cấp, tuy nhiên để có cơ hội phát triển thì bạn có thể đi lên từ vị trí thực tập sinh. 

- Trang bị kỹ năng: bạn cần phải trau dồi thêm nhiều kỹ năng hơn để có thể phục vụ tốt công việc. Bạn cần có kỹ năng giao tiếp thì mới có thể giao tiếp, nói chuyện với khách hàng hiệu quả. Phải có kỹ năng giải quyết vấn đề để xử lý được khiếu nại của khách hàng. Và đặc biệt hơn là bạn phải chịu được áp lực cao, vì bạn luôn phải tiếp xúc với nhiều đối tượng khách hàng khó tính.

- Chuẩn bị về tác phong: công việc này yêu cầu bạn phải là người lịch sự, nói chuyện nhẹ nhàng, hoà nhã và hơn hết là phải luôn ăn mặc gọn gàng, tươm tất.

- Chuẩn bị CV, mẫu đơn xin việc: để có thể gây ấn tượng, thu hút được nhà tuyển dụng, thì trong CV bạn cần nêu lên được những kỹ năng, kiến thức của mình hoàn toàn phù hợp với yêu cầu của công việc.

IV. Cơ hội nghề nghiệp cho nhân viên chăm sóc khách hàng

Cơ hội nghề nghiệp cho nhân viên chăm sóc khách hàng

Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng chăm sóc khách hàng là vô cùng cao. Vì doanh nghiệp dù kinh doanh ở bất kỳ ngành nghề nào, thì cũng cần có bộ phận chăm sóc khách hàng. Chính vì vậy mà vị trí nhân viên chăm sóc khách hàng luôn được săn đón rất nhiều. 

Mức lương hiện tại cho vị trí nhân viên chăm sóc khách hàng là từ 6 - 10 triệu đồng. Nếu như bạn có kinh nghiệm làm việc lâu năm, thì mức lương của bạn chắc chắn sẽ cao hơn rất nhiều. Và cũng tùy vào vị trí làm việc khác nhau mà sẽ có mức lương khác nhau.

Bạn có thể tham khảo vị trí nhân viên tổng đài chăm sóc khách hàng của Thế Giới Di Động. Vị trí này có mức thu nhập là từ 7 - 10 triệu đồng. Khi làm việc tại đây bạn sẽ có cơ hội được là việc cùng với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, có nhiều năm kinh nghiệm làm việc. Không chỉ vậy, bạn còn nhận được nhiều phúc lợi hấp dẫn của công ty. 

Chỉ cần bạn có thái độ làm việc tốt, ý chí cầu tiến cùng với kỹ năng chuyên môn tốt thì chắc chắn lương của bạn sẽ được tăng. Trước tiên bạn sẽ phải bắt đầu từ vị trí nhân viên chăm sóc khách hàng, sau đó lên Team Leader, Phó quản lý chăm sóc khách hàng và cuối cùng là Trưởng quản lý chăm sóc khách hàng. Khi bạn đã có nhiều kinh nghiệm, có kỹ năng chuyên môn tốt thì bạn sẽ đạt được những cấp bậc cao hơn nữa trong công ty.

V. Khó khăn khi học và làm việc trong ngành chăm sóc khách hàng

Khó khăn khi học và làm việc trong ngành chăm sóc khách hàng

Công việc của nhân viên chăm sóc khách hàng đó là mỗi ngày phải tiếp xúc với rất nhiều khách hàng. Do đó sẽ có những khó khăn nếu như bạn hỗ trợ những khách hàng khó tính, hay bạn không đủ kiến thức chuyên môn để trả lời những câu hỏi của họ. Nếu như giải quyết vấn đề tốt, khách hàng hài lòng thì doanh thu của công ty sẽ cao. Còn nếu như xử lý không tốt, thì khách hàng sẽ từ bỏ công ty bạn, dẫn đến doanh thu bị giảm sút.

Dưới đây là những hướng giải quyết cho bạn khi gặp phải các tình huống khó khăn:

- Đối mặt với các khách hàng khó tính: gặp phải tình huống này thì bạn cần nên bình tĩnh, nói chuyện lịch sự, nhẹ nhàng để xoa dịu cơn tức giận của họ. Sau đó đưa ra những giải pháp hợp lý cho khách hàng.

- Hỗ trợ đồng thời nhiều khách hàng: bạn cần học cách tạm dừng mọi việc một cách chính xác. Hãy xin một khoảng thời gian để bạn có thể tìm câu trả lời hợp lý cho họ. Trong lúc này bạn vừa có thể trả lời tốt câu hỏi của họ vừa có thể hỗ trợ những vị khách hàng mới.

- Rào cản ngôn ngữ (tiếng nước ngoài, tiếng địa phương,...): khi bạn phải hỗ trợ cho khách hàng nước ngoài, nhưng bạn lại không biết tiếng của họ thì bạn cần xin họ cho bạn một vài phút. Lúc này bạn nên tìm đồng nghiệp hay quản lý để giúp bạn.

- Gặp phải những câu hỏi chuyên môn, không biết trả lời: nếu rơi vào tình huống này thì bạn hãy nói với họ cho bạn một ít phút suy nghĩ. Lúc này bạn phải thật bình tĩnh để suy nghĩ ra cách trả lời thỏa đáng nhất. Nhưng nếu như câu hỏi quá khó bạn không thể trả lời được thì hãy xin họ cho bạn thời gian một vài ngày, bạn sẽ liên hệ để giải quyết vấn đề cho họ.

- Không hiểu nhu cầu của khách hàng: bạn cần phải kiên nhẫn để tìm hiểu nhu cầu của khách hàng. Hãy yêu cầu họ nói ra từng chút từng chút những gì họ cần, và bạn nên ghi lại những lời họ chia sẻ. Việc làm này sẽ giúp bạn dễ dàng thấu hiểu khách hàng hơn.

Xem thêm:

- 20 kỹ năng chăm sóc khách hàng cần thiết phải có ở nhân viên

- Có nên làm nhân viên chăm sóc khách hàng hay không? Yêu cầu và mức lương

- Mẫu mục tiêu nghề nghiệp chăm sóc khách hàng thu hút nhà tuyển dụng

Với những nội dung được đề cập trong bài về nhân viên chăm sóc khách hàng học ngành gì và cách cơ hội việc làm hiện nay, hy vọng có thể hữu ích đối với các bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết, nếu cảm thấy hay hãy chia sẻ bài viết và đừng quên để lại bình luận cho mình biết với nhé.


vieclam.thegioididong.com/tin-tuc/nhan-vien-cham-soc-khach-hang-hoc-nganh-gi-co-hoi-viec-lam-hien-nay-705

Tin tuyển dụng mới nhất