Nhân viên thu ngân lương bao nhiêu và cách tăng thu nhập

09/11/2022 - Lượt xem: 248

Nhân viên thu ngân ngày nay là vị trí quan trọng trong hệ thống các nhà hàng, siêu thị, với mức lương cao, kèm theo đó là nhiều cơ hội phát triển. Tuy nhiên đi đôi với nhu cầu các công ty luôn yêu cầu kỹ năng cần có vậy đâu là cách giúp bạn gia tăng thu nhập và các mức lương, phúc lợi nào nhân viên thu ngân được hưởng. Bài viết dưới đây, chúng mình cùng tìm hiểu rõ hơn nhé!

Nhân viên thu ngân lương bao nhiêu và cách tăng thu nhập

I. Tổng quan về nhân viên thu ngân

Tổng quan về nhân viên thu ngân

Nhân viên thu ngân là người thực hiện các giao dịch, hoạt động thanh toán khi khách đến mua sắm, hoặc sử dụng dịch vụ tại cửa hàng. Những hoạt động thường thấy ở nhân viên thu ngân là quét mã sản phẩm, thực hiện thanh toán cho dịch vụ mà khách hàng sử dụng bằng tiền mặt hoặc thẻ tín dụng, quản lý biên lai thu tiền, hỏi khách có thẻ thành viên không để áp dụng quyền lợi cho khách hàng,... Nhân viên thu ngân sẽ làm việc trực tiếp tại quầy thanh toán của cửa hàng.

Ngoài ra, nhân viên thu ngân cũng có vai trò quan trọng trong việc duy trì chuỗi cung ứng sản phẩm. Họ thực hiện việc lưu lại số tiền khách hàng thanh toán trên máy tính rồi tiến hành đối sánh việc thu chi với số lượng sản phẩm được bán ra. Từ những số liệu của nhân viên thu ngân, doanh nghiệp sẽ biết về doanh thu đạt được đồng thời có những điều chỉnh về việc sản xuất sản phẩm. 

Tìm việc làmtuyển dụng thu ngân có thể bạn quan tâm:

- Nhân viên Thu ngân Bách Hóa Xanh

- Nhân viên Thu Ngân kiêm Trang Trí Điện Máy Xanh

- Nhân viên Thu Ngân Điện Máy Xanh

II. Cơ hội việc làm thu ngân

Cơ hội việc làm thu ngân

Đây là một ngành có cơ hội rộng mở. Cụ thể, bạn có thể làm thời vụ, full-time, part-time tại các quán cà phê thông thường sẽ tính theo giờ; tiếp đến là vị trí nhân viên thu ngân tại nhà hàng, khách sạn, siêu thị, hay các trung tâm Tiếng Anh. 

Bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm các thông tin về vị trí nhân viên thu ngân trên các website chính của công ty, hoặc thông qua các trang việc làm tuyển dụng lớn như Thế giới Di động, Top.CV, vieclam.24h.

III. Nhân viên thu ngân lương bao nhiêu

Nhân viên thu ngân lương bao nhiêu

Thu ngân được cho là việc nhẹ lương cao liệu có đúng? Trên thực tế tùy theo từng tiêu chí sẽ có mức đánh giá khác nhau tuy nhiên theo thống kê thì trung bình sẽ giao động từ 5 - 10 triệu đồng/tháng. Mức lương sẽ được điều chỉnh tùy vào thời điểm và tính chất công việc sao cho phù hợp nhất.

1. Các yếu tố ảnh hưởng đến lương nhân viên thu ngân

Kinh nghiệm làm việc: khi có kinh nghiệm bạn sẽ chiếm ưu thế và tiết kiệm thời gian làm việc so với các nhân viên khác. Với vị trí này tuy không yêu cầu cao về kinh nghiệm nhưng sẽ có những tiêu chí để đánh giá như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giải quyết vấn đề, hay sử dụng thành thạo các phần mềm thu ngân. Các yếu tố này sẽ  được các nhà tuyển dụng đưa ra làm bộ tiêu chí nhất định khi tuyển chọn và đề xuất lương. Trong đó thâm niên và Kinh nghiệm là hai yếu tố cần thiết được đề cập đến. Vì thế, bạn phải biết cách viết kinh nghiệm làm việc trong CV chinh phục nhà tuyển dụng.

Với những ứng viên ít kinh nghiệm (dưới 6 tháng): mức lương thu ngân sẽ dao động từ 4 – 6 triệu đồng/tháng.

Với những ứng viên có trên 6 tháng – dưới 1 kinh nghiệm: mức lương thu ngân sẽ dao động từ 6 – 7 triệu đồng/tháng.

Những ứng viên có trên 1 năm – 2 năm kinh nghiệm: lương thu ngân sẽ khoảng 7 – 9 triệu đồng/tháng.

Còn những ứng viên có từ trên 2 năm kinh nghiệm: mức lương sẽ là trên 10 triệu đồng/tháng.

Điều này chứng minh rằng khi bạn càng làm lâu năm thì cơ hội thăng tiến và mức lương của bạn lên đến 10 triệu hoặc hơn nữa là điều không hề khó.

Thành tích: khi bạn đạt thành tích càng cao, có nhiều cống hiến xuất sắc cho công ty thì bạn sẽ có nhiều cơ hội trong việc deal lương, và xem xét thăng chức từ các nhà quản lý cấp cao với nhiều đãi ngộ tốt.

Vị trí địa lý: Việt Nam cũng như các nước khác có quy định cụ thể về mức lương dựa trên khu vực và thành phố. Cụ thể, nơi nào có hoạt động kinh doanh phát triển, nhu cầu tuyển dụng cao thì mức lương sẽ cao hơn và ngược lại.

Ví dụ, đối với một số thành phố lớn, mức lương dành cho thu ngân có sự chênh lệch nhau như sau:

Tại Hà Nội, mức lương phổ biến là khoảng 5 – 10 triệu đồng/tháng, trong đó mức lương thấp nhất khoảng 3,7 triệu và mức lương cao nhất là khoảng 20 triệu đồng/tháng.

Tại TPHCM, mức lương phổ biến cho vị trí thu ngân cũng khoảng 5 – 10 triệu đồng/tháng, trong đó mức lương thấp nhất khoảng 4 triệu, mức lương cao nhất khoảng 17,5 triệu đồng/tháng.

Tại Đà Nẵng, mức lương thu ngân phổ biến là khoảng 5 – 7 triệu đồng/tháng, trong đó mức lương thấp nhất là khoảng 4 triệu, mức lương cao nhất là khoảng 17,5 triệu đồng/tháng.

Tại các khu vực khác thì mức lương thu ngân sẽ thấp hơn, dao động từ 5 – 8 triệu đồng/tháng.

Kỹ năng: sở hữu những kỹ năng cần có như: tin học văn phòng, ngoại ngữ,... Bên cạnh đó, việc rèn luyện và cải thiện kỹ năng giao tiếp hiệu quả sẽ giúp bạn có thể được đàm phán và đẩy lên mức cao hơn kỳ vọng.

Lĩnh vực kinh doanh: theo thống kê với một số bạn mới ra trường, chuyển ngành mức lương có thể nằm ở con số chỉ 3 – 4 triệu đồng/tháng nhưng cũng có người đạt được mức lương rất cao lên đến 20 triệu đồng/tháng. Điều mấu chốt ở đây là mức lương thu ngân còn phụ thuộc vào lĩnh vực mà bạn làm việc là gì? Đối với những ngành phát triển thì mức lương chắc chắn sẽ cao hơn những ngành kém phát triển hơn. Cụ thể, mức lương dành cho vị trí thu ngân theo từng lĩnh vực như sau:

Lương nhân viên thu ngân trong lĩnh vực thực phẩm, hàng tiêu dùng

Lĩnh vực thực phẩm, hàng tiêu dùng hay còn có thể hiểu đơn giản là làm thu ngân tại các siêu thị, đại lý bán hàng cho người tiêu dùng hiện nay. Đối với lĩnh vực này, mức lương sẽ có sự khác nhau tùy theo thời gian làm việc. Thu ngân làm việc tại các siêu thị hay cơ sở kinh doanh này thường sẽ có full time và part time. Càng ở những siêu thị, cơ sở lớn, nổi tiếng thì mức lương sẽ càng cao.

Chi tiết về mức lương dành cho thu ngân trong lĩnh vực thực phẩm, hàng tiêu dùng như sau:

Đối với các nhân viên thu ngân làm bán thời gian: lương sẽ tính theo giờ, khoảng 15.000 – 25.000 đồng/giờ, ngày làm từ 4 – 5 tiếng. Như vậy, mức lương nhận được hàng tháng sẽ dao động từ 2 – 3 triệu đồng.

Đối với nhân viên thu ngân làm toàn thời gian: lương phổ biến sẽ từ 5 – 8 triệu đồng/tháng.

Lương nhân viên thu ngân trong lĩnh vực thời trang, trang sức, mỹ phẩm

Riêng đối với lĩnh vực thời trang, trang sức và mỹ phẩm – một trong những lĩnh vực có điều kiện phát triển vô cùng mạnh mẽ hiện nay thì mức lương dành cho thu ngân cũng rất hấp dẫn. Tùy vào từng địa điểm làm việc, các thương hiệu, cơ sở kinh doanh mà mức lương dành cho thu ngân cũng có sự chênh lệch.

Với những thương hiệu lớn và làm việc tại các trung tâm thương mại: lương thu ngân part time khoảng 4 – 5 triệu đồng/tháng, còn full time thì sẽ khoảng 7 – 10 triệu đồng/tháng. Những nhân viên làm lâu năm thì mức lương có thể lên đến trên 10 triệu đồng/tháng.

Với những cơ sở nhỏ hơn, bán lẻ bên ngoài: mức lương dành cho thu ngân sẽ thấp hơn, dao động từ 3 – 4 triệu đồng/tháng đối với part time và 5 – 9 triệu đồng/tháng với full time.

Lương nhân viên thu ngân trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ nhà hàng – khách sạn

Nhà hàng – khách sạn đây là 2 loại hình kinh doanh đáp ứng nhu cầu của con người về ăn uống, nghỉ dưỡng. Theo đó, mức lương dành cho nhân viên thu ngân khi làm việc ở lĩnh vực này cũng được đánh giá là rất tốt.

Với những nhà hàng – khách sạn lớn: thì nhân viên thu ngân sẽ nhận được mức lương vô cùng hấp dẫn, dao động từ 7 – 12 triệu đồng/tháng đối với full time và 5 – 6 triệu đồng/tháng đối với part time. Đặc biệt, những ai đã có nhiều năm kinh nghiệm, kỹ năng chuyên môn tốt thì mức lương có thể lên đến trên 15 triệu đồng/tháng.

Còn đối với những cơ sở nhỏ lẻ hơn thì mức lương sẽ dao động từ 7 – 10 triệu đồng/tháng đối với full time và 4 – 5 triệu đồng/tháng đối với part time.

Quy mô doanh nghiệp: Với các công ty lớn mức lương thường sẽ cao hơn, kèm theo các chế độ đãi ngộ, phúc lợi, hỗ trợ, còn đối với các công ty có quy mô nhỏ thì mức lương có thể được quy về thấp hơn dao động từ 7 – 10 triệu đồng/tháng đối với full time và 4 – 5 triệu đồng/tháng đối với part time.

2. Nhân viên thu ngân lương bao nhiêu

Về mặt bằng chung lương nhân viên thu ngân siêu thị hiện nay sẽ dao động trong khoảng từ 5 - 8 triệu đồng/ tháng, tùy thuộc vào quy mô nơi làm việc cũng như số tiếng làm việc trong 1 ca. Nếu chọn ca làm việc 10 tiếng hay 12 tiếng thì lương tháng thu ngân sẽ ở mức trên dưới 10 triệu đồng/ tháng. Với lương cứng khi làm chính thức sẽ giao động từ 5-10 triệu đồng/ tháng kèm theo các chế độ bảo hiểm theo luật định, hưởng các chính sách nhân sự và chế độ đãi ngộ riêng của hệ thống siêu thị làm việc.

3. Quyền lợi cho nhân viên thu ngân

Ngoài mức lương ra bạn còn nhận được các quyền lợi như: thưởng tết "khủng" (tương đương 3 tháng, số liệu 2019, 2020, 2021); Cơ hội thăng tiến chỉ sau 6 tháng làm việc; Các khóa học đào tạo, kỹ năng, phát triển bản thân; Mua hàng ưu đãi nội bộ hấp dẫn dành riêng cho nhân viên; Chế độ Bảo hiểm, nghỉ phép, công đoàn; Các chương trình thưởng nóng, thi đua hàng tháng; Tổ chức các hoạt động team building, hoạt động văn hoá, văn nghệ cho nhân viên.

4. Lộ trình thăng tiến cho nhân viên thu ngân

Mọi người thường nghĩ đây là vị trí khó thăng tiến đây là một quan điểm rất sai lầm. Mình sẽ chứng minh điều này qua các giai đoạn sau:

Giám sát (1-2 năm): thường thì với những người có kinh nghiệm, bằng cấp thì sau 1-2 năm sẽ được thăng tiến lên mức giám sát

Quản lý (3-4 năm): với các nhân viên giỏi bạn có thể được thăng tiến lên chức quản lý

IV. Cách tăng thu nhập cho nhân viên thu ngân

Cách tăng thu nhập cho nhân viên thu ngân

Tích cực làm việc: trước khi mong muốn nhận giá trị điều bạn cần làm là cho đi nhiều giá trị hơn, việc tích cực học hỏi, tự học, rút ra những sai sót, hạn chế mắc lỗi, cải thiện kỹ năng làm việc nhóm sẽ giúp bạn được đánh giá là một người tích cực. Giai đoạn đầu bạn có thể nghiên cứu văn hóa công ty để hòa mình vào dòng chảy. Nhưng hòa nhập không đồng nghĩa với hòa tan hãy đảm bảo bạn cân đối được thời gian giữa làm việc và thời gian cá nhân bằng cách rèn luyện kỹ năng quản lý thời gian của bản thân.

Hỗ trợ và xây dựng mối quan hệ với đồng nghiệp: một mạng lưới quan hệ tốt sẽ giúp cho việc thăng tiến và cơ hội thành công trong việc tăng lương. Bạn có thể được cập nhật tin tức về các đợt tăng lương hay những nhận xét tốt từ sếp. Đôi khi chính từ những góp ý từ các đối tượng có liên quan từ các bộ phận khác cũng là xúc tác giúp bạn gia tăng cơ hội tăng lương.

Tích lũy kinh nghiệm: hãy tích lũy cho mình ngoài những kỹ năng mềm thì hãy tự học hoặc tham gia các khóa học thêm bổ trợ như ACCA, hay các khóa học bên ngoài giúp rèn luyện và phát triển kỹ năng mềm. Và một số gợi ý mà bạn chắc chắn cần nắm khi trở thành nhân viên thu ngân: kỹ năng tính toán, không bị rối khi làm việc với các con số; Biết cách phân biệt tiền thật - giả;Thành thạo quy trình thanh toán bằng các loại thẻ siêu thị chấp nhận thanh toán; Vui vẻ, thân thiện khi giúp đỡ khách hàng; Kiên nhẫn với công việc bởi tính chất công việc khá đơn điệu; Phối hợp làm việc hiệu quả với các vị trí liên quan.

Tinh thần cầu tiến: theo nghiên cứu thì thời điểm tốt nhất để đề nghị tăng lương là sau khi bạn vừa thực hiện thành công một dự án phức tạp hay các nhiệm vụ khó khăn. Dĩ nhiên bạn cũng nên tránh khoảng thời gian sếp đang bù đầu với một núi công việc cần giải quyết. Hãy luôn nhớ rằng: Vấn đề tế nhị lương bổng cần được nói vào đúng thời điểm thích hợp và lúc sếp thoải mái nhất. Vì thế một gợi ý cho bạn hãy cống hiến và nhận trách nhiệm cũng như các công việc trong khả năng để đạt thành tựu, từ đây bạn sẽ không phải lo lắng trong việc đề xuất mức lương cao hơn.

Không ngại việc khó: hãy cho phép mình vượt qua giới hạn bản thân, khi thấy có đủ thời gian hãy nhận thêm phần việc nếu công ty cần người hỗ trợ thay vì ngồi chờ phân công rồ mới cuống cuồng làm. Việc này giúp bạn quản lý được luồng công việc. Chính khó khăn sẽ giúp bạn khám phá ra tiềm năng của bản thân, và thấy bản thân mình có được thành tựu sẽ là động lực giúp bạn làm việc. Vào những tháng muốn tăng lương, hãy bắt đầu làm chăm chỉ, phấn đấu. Cấp trên sẽ nhìn nhận tốt về bạn và bạn xứng đáng được tăng lương.

Xem thêm:

- Cách viết mục tiêu nghề nghiệp thu ngân chuẩn chỉnh nhất

- Câu hỏi phỏng vấn nhân viên thu ngân thường gặp và cách trả lời

Cách viết CV xin việc thu ngân đốn tim nhà tuyển dụng

Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu thêm về mức lương nhân viên thu ngân và cách tăng thu nhập. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết, đừng quên chia sẻ cho những người xung quanh nếu bạn thấy nội dung bổ ích. Hẹn gặp lại ở những bài viết tiếp theo.vieclam.thegioididong.com/tin-tuc/nhan-vien-thu-ngan-luong-bao-nhieu-va-cach-tang-thu-nhap-833

Tin tuyển dụng mới nhất