Quy trình đào tạo nhân viên bảo vệ chuẩn, tiết kiệm thời gian

09/11/2022 - Lượt xem: 322

Nếu bạn đang quan tâm tới việc làm thế nào để đào tạo nhân viên bảo vệ thì bài viết này sẽ cung cấp những thông tin cần thiết về quy trình quy trình đào tạo nhân viên bảo vệ chuẩn và tiết kiệm thời gian. Thông qua bài viết, bạn sẽ có được cái nhìn tổng quát nhất về nghiệp vụ, nội dung, quy trình và điều kiện đào tạo nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp. Hãy cùng mình tìm hiểu ngay nhé!  

Quy trình đào tạo nhân viên bảo vệ chuẩn, tiết kiệm thời gian

I. Tổng quan về nghiệp vụ đào tạo nhân viên bảo vệ

Tổng quan về nghiệp vụ đào tạo nhân viên bảo vệ

Nghiệp vụ bảo vệ bao gồm tất cả các biện pháp chuyên môn được trang bị cho lực lượng nhân viên của các công ty bảo vệ. Mục đích là để đảm bảo an ninh trật tự và an toàn cho mục tiêu bảo vệ, bao gồm người và tài sản của doanh nghiệp, tổ chức hoặc cá nhân. Nội dung chính của nghiệp vụ bảo vệ bao gồm: biện pháp hành chính, biện pháp quần chúng và biện pháp tuần tra, canh gác. 

Căn cứ vào Nghị định số 52/2008/NĐ-CP quản lý kinh doanh dịch vụ bảo vệ và Luật Phòng cháy chữa cháy năm 2001, được sửa đổi và bổ sung năm 2013. Tại điểm C khoản 3 Điều 8 Nghị định 52/2008/NĐ-CP quy định nghiêm cấm các công ty bảo vệ sử dụng nhân viên khi chưa được đào tạo, huấn luyện về nghiệp vụ chuyên môn, chưa được cấp chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ. Ngoài ra, để có thể đáp ứng được yêu cầu của một nhân viên bảo vệ, cần phải nghiêm túc trong quá trình đào tạo và nghiêm ngặt đối với yếu tố nghiệp của nhân viên giữ vị trí này. 

Chứng chỉ đào tạo nghiệp vụ bảo vệ là văn bản của cơ quan Công an có thẩm quyền cấp cho nhân viên dịch vụ bảo vệ đạt yêu cầu trong đợt sát hạch. Hiện nay có 2 loại chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ chuyên nghiệp, bao gồm:

Chứng chỉ hoạt động bảo vệ: được cấp cho nhân viên bảo vệ sau khi tham gia các khóa đào tạo về nghiệp vụ bảo vệ chuyên nghiệp, huấn luyện võ thuật. Chứng chỉ này đảm bảo nhân viên bảo vệ đã được đào tạo và có khả năng thành thục các nghiệp vụ cần có trong công tác bảo vệ chuyên nghiệp như: tác phong làm việc, cách đi đứng, quan sát mục tiêu, kỹ năng ghi chép sổ sách,...

Chứng chỉ PCCC và Sơ cấp cứu: chứng chỉ để đảm nhân viên bảo vệ có khả năng ứng phó, xử lý khi có tình huống nguy hiểm từ cháy nổ, ẩu đả,... Chứng chỉ được cấp sau khi nhân viên bảo vệ hoàn thành các khóa học tại các đơn vị uy tín, được đào tạo kỹ năng từ cơ bản đến nâng cao, nhuần nhuyễn từ lý thuyết đến thực hành. 

Tuyển dụng, việc làm nhân viên bảo vệ bạn có thể quan tâm:

- Bảo vệ Bách Hóa Xanh

- Bảo Vệ Thế Giới Di Động

II. Nội dung đào tạo nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp

Nội dung đào tạo nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp

1. Đào tạo kiến thức

Một người bảo vệ chuyên nghiệp không chỉ cần có các kỹ năng nghiệp vụ tốt mà còn phải nắm rõ các kiến thức pháp luật để có thể ứng xử một cách văn minh, bình tĩnh, tránh vi phạm pháp luật. Chương trình đào tạo nhân viên bảo vệ về mảng pháp luật bao gồm các nội dung cơ bản sau: 

- Các điều, khoản chính và cơ bản của Bộ Luật dân sự và Bộ luật Tố tụng Dân sự, giúp nhân viên bảo vệ có những ứng xử chuẩn mực, không vi phạm các pháp luật. 

- Các điều, khoản chính và cơ bản của Luật Hành chính, Luật lao động để nhân viên có thể hiểu được quyền lợi, nghĩa vụ và trách nhiệm trong công việc của mình. 

- Các điều, khoản chính và cơ bản của Luật hình sự để nhận biết được các hành vi phạm pháp luật và giới hạn trong thực thi chức trách nhiệm vụ của một nhân viên bảo vệ, tránh vượt quá giới hạn cho phép dẫn tới hành vi vi phạm pháp luật.

- Các đòn thế võ thuật tự vệ và chiến đấu nhằm mục đích khống chế tội phạm trong công tác bảo vệ an ninh, trật tự.

2. Đào tạo kỹ năng

Kỹ năng bảo vệ:

Yếu tố chính để có được nghiệp vụ bảo vệ chuyên nghiệp đó là kỹ năng bảo vệ an ninh, trật tự và tài sản tại khu vực nhân viên bảo vệ công tác hay được phân công. Để có thể thực hiện tốt kỹ năng này thì các nhân viên bảo vệ sẽ phải trải qua những bài thi sát hạch tình huống trong suốt quá trình huấn luyện, và được trang bị thêm một số kỹ năng cần thiết như: võ thuật, cách sử dụng vũ khí,...; một số kỹ năng cứu hộ phải học như: phòng cháy chữa cháy, cấp cứu, y tế,… 

Kỹ năng phòng cháy chữa cháy:

Ngoài kỹ năng bảo vệ, các nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp cần đảm bảo thuần thục trong kỹ năng phòng cháy chữa cháy, bao gồm: 

- Đào tạo kỹ năng phòng cháy chữa cháy, phát hiện và nhận biết cháy nổ

- Nhận thức pháp luật và các quy định về công tác PCCC và các nguyên tắc phòng cháy, chữa cháy cơ bản. 

- Các tình trạng cháy nổ và sơ cấp cứu, biện pháp phòng cháy và chữa cháy.

- Kỹ năng sử dụng và bảo quản công cụ PCCC, vận hành hệ thống theo dõi và báo động, sử dụng thiết bị báo cháy, báo khói.

- Chiến thuật chữa cháy.

Kỹ năng xử lý các tình huống:

Một nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp cũng cần phải trang bị cho mình những kỹ năng xử lý tình huống linh hoạt, khéo léo trong những trường hợp khẩn cấp. Với sự phức tạp cùng đa dạng các tình huống bất ngờ trong trong quá trình làm việc, nhân viên bảo vệ không phải lúc nào cũng luôn áp dụng những nguyên tắc cứng nhắc. Thay vào đó, họ phải là những người đứng ra xử lý các tình huống một cách nhạy bén, linh hoạt để có thể hòa hợp với khách hàng, tạo được thiện cảm với mọi người. 

Kỹ năng ngoại ngữ:

Một công ty bảo vệ chuyên nghiệp, uy tín thường sẽ được rất nhiều khách hàng tín nhiệm và lựa chọn sử dụng dịch vụ, trong đó, có cả khách hàng là người Việt Nam hoặc người nước ngoài. Do đó, nhân viên bảo vệ cần biết giao tiếp tiếng Anh cơ bản để phục vụ cho công việc được tốt nhất. Khả năng ngoại ngữ của nhân viên bảo vệ sẽ góp phần tăng tính chuyên nghiệp, tăng sự chủ động trong quá trình làm việc và tạo được ấn tượng tốt đẹp với khách hàng. 

III. Quy trình đào tạo nhân viên bảo vệ chuẩn nhất

Quy trình đào tạo nhân viên bảo vệ chuẩn nhất

1. Giới thiệu về nội quy của công ty

Trước khi trở thành một nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp, người nhân viên cần nắm được quy chế, cơ cấu tổ chức của công ty bảo vệ mà mình đăng ký. Khi nắm rõ được nội quy, quy chế mỗi nhân viên mới ý thức được trách nhiệm cũng như quyền lợi của mình, từ đó có mục tiêu và phương hướng phấn đấu. Ngoài ra, họ còn phải học thêm về những quy định trong bộ luật hình sự, luật dân sự, luật lao động để hiểu được những quyền lợi cũng như nghĩa vụ của bản thân để biết cách ứng xử chuẩn mực trong phạm vi cho phép. 

2. Đào tạo về đạo đức nghề nghiệp

Một trong những yếu tố quan trọng của việc đào tạo nhân viên bảo vệ chính là đào tạo về phẩm chất và đạo đức nghề nghiệp. Về mặt phẩm chất, nhân viên bảo vệ luôn phải đảm bảo sự nhanh nhẹn, thân thiện và thái độ nghiêm túc, chuyên nghiệp trong công việc. Về đạo đức nghề nghiệp, yếu tố quan trọng nhất đối với một nhân viên bảo vệ chính là sự trung thực. 

3. Huấn luyện về nghiệp vụ

Trong suốt quá trình đào tạo, nhân viên bảo vệ phải trải qua khóa huấn luyện về nghiệp vụ chuyên môn liên quan đến nghề như: nghi thức, tác phong, điều lệnh, đội ngũ, các nghiệp vụ kiểm tra, tuần tra, kiểm soát, hướng dẫn, ngăn ngừa và xử lý sự cố. Bên cạnh đó còn yêu cầu các nghiệp vụ hướng dẫn, điều phối giao thông, đóng mở và quản lý niêm phong. Cuối cùng, nhân viên bảo vệ cần được đào tạo về nghiệp vụ lập và kiểm tra biên bản, báo cáo, ghi nhớ và nhận dạng và bảo vệ hiện trường.

4. Đào tạo các kỹ năng mềm

Nhân viên bảo vệ cần biết vận dụng các kỹ năng mềm để tạo sự thoải mái cho mọi người, góp phần giúp công việc trở nên dễ dàng, suôn sẻ hơn do họ là bộ mặt của công ty mà khách hàng gặp đầu tiên, ngay từ lúc bước vào cửa và phải tiếp xúc với rất nhiều người như nhân viên hoặc khách hàng. Ngoài ra, họ còn cần được đào tạo kỹ năng xử lý tình huống bất ngờ để có cách giải quyết linh hoạt, tạo được niềm tin và sự yêu quý đối với khách hàng và người dân. 

5. Đào tạo sơ cứu cho nhân viên bảo vệ

Nhiều dịch vụ bảo vệ đòi hỏi nhân viên bảo vệ phải có nghiệp vụ sơ cứu này để sử dụng trong một số trường hợp đặc biệt. Sơ cứu cơ bản và cấp cứu đối với những trường hợp như bị đuối nước, điện giật, say nắng, đột quỵ, mất máu, hô hấp…. 

6. Đào tạo về kiến thức pháp luật

Giảng dạy các nội dung cơ bản về luật dân sự, hình sự, luật hành chính và những luật liên quan đến nghiệp vụ bảo vệ. Nhân viên bảo vệ cần đảm bảo nắm rõ pháp luật để có thể ứng xử, đưa ra các quyết định trong các tình huống một cách bình tĩnh, văn minh và không vi phạm pháp luật. 

7. Đào tạo phòng cháy chữa cháy

Nhân viên bảo vệ cần được đào tạo những kỹ năng về việc sử dụng các thiết bị hỗ trợ cho công việc như bộ đàm, các thiết bị liên lạc khác và đặc biệt là các thiết bị phòng cháy chữa cháy. Cụ thể hơn, nhân viên bảo vệ cần có nhận thức pháp luật và các quy định về công tác PCCC cơ bản như: các tình trạng cháy nổ và sơ cấp cứu, biện pháp phòng cháy và chữa cháy, kỹ năng sử dụng và bảo quản công cụ PCCC, vận hành hệ thống theo dõi và báo động, sử dụng thiết bị báo cháy, báo khói cũng như chiến thuật chữa cháy. 

IV. Những điều kiện để được đào tạo nhân viên bảo vệ

Những điều kiện để được đào tạo nhân viên bảo vệ

Theo quy định pháp luật, các cơ sở chỉ được đào tạo nhân viên dịch vụ bảo vệ sau khi Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Bộ Công an thẩm duyệt giáo trình, chương trình đào tạo. Sau khóa đào tạo phải có văn bản đề nghị cơ quan Công an có thẩm quyền sát hạch đánh giá kết quả và cấp Chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ cho những nhân viên dịch vụ bảo vệ đạt yêu cầu trong đợt sát hạch. 

Đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ

Theo pháp luật quy định, cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ tự đào tạo nhân viên bảo vệ cho cơ sở của mình phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

- Có phòng học và có địa điểm tập luyện cho nhân viên dịch vụ bảo vệ

- Có ít nhất 03 năm hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ bảo vệ; có ban quản lý, đào tạo nhân viên dịch vụ bảo vệ

- Có số lượng nhân viên dịch vụ bảo vệ tối thiểu từ 300 nhân viên trở lên

- Có giáo viên hoặc hợp đồng thuê giáo viên giảng dạy. Giáo viên giảng dạy phải có trình độ chuyên môn phù hợp, có bằng tốt nghiệp từ cao đẳng trở lên (trừ môn võ thuật)

- Có giáo trình và chương trình đào tạo nhân viên dịch vụ bảo vệ. Giáo trình đào tạo gồm các nội dung cơ bản về chính trị; pháp luật; nghiệp vụ bảo vệ; kỹ năng giao tiếp, ứng xử; công tác phòng cháy và chữa cháy; công tác sơ, cấp cứu người bị nạn; quản lý, sử dụng công cụ hỗ trợ; một số động tác võ thuật phục vụ tự vệ và khống chế đối tượng; một số nội dung khác theo yêu cầu thực tiễn của mục tiêu cần bảo vệ. Thời gian đào tạo nhân viên dịch vụ bảo vệ ít nhất là 30 ngày.

Đối với các cơ sở không kinh doanh dịch vụ bảo vệ

Theo quy định pháp luật, cơ sở đào tạo nhân viên dịch vụ bảo vệ hoạt động kinh doanh đào tạo nhân viên bảo vệ cho cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ khác, trung tâm dạy nghề của trường Công an nhân dân, Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ thuộc Công an từ cấp tỉnh trở lên phải cung cấp cho cơ quan Công an có thẩm quyền các tài liệu chứng minh về chức năng đào tạo nhân viên dịch vụ bảo vệ do cơ quan có thẩm quyền cấp kèm theo giáo trình, chương trình đào tạo nhân viên dịch vụ bảo vệ. 

Nội dung giáo trình bao gồm: các nội dung cơ bản về chính trị; pháp luật; nghiệp vụ bảo vệ; kỹ năng giao tiếp, ứng xử; công tác phòng cháy và chữa cháy; công tác sơ, cấp cứu người bị nạn; quản lý, sử dụng công cụ hỗ trợ; một số động tác võ thuật phục vụ tự vệ và khống chế đối tượng; một số nội dung khác theo yêu cầu thực tiễn của mục tiêu cần bảo vệ.

Xem thêm:

- Hợp đồng 68 đối với bảo vệ là gì? Những quy định cần phải biết

- Quy trình đào tạo nhân viên bảo vệ hiệu quả và đơn giản 

- Top 9 yêu cầu đối với bảo vệ chuyên nghiệp cần nắm rõ

Trên đây là những chia sẻ về quy trình đào tạo nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp một cách chuẩn xác đơn giản và tiết kiệm thời gian nhất. Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin cần thiết về quy trình đào tạo nhân viên bảo vệ cho bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết, đừng quên chia sẻ cho những người xung quanh nếu bạn thấy nội dung bổ ích. Hẹn gặp lại ở những bài viết tiếp theo.


vieclam.thegioididong.com/tin-tuc/quy-trinh-dao-tao-nhan-vien-bao-ve-chuan-tiet-kiem-thoi-gian-834

Tin tuyển dụng mới nhất