Tham khảo mức lương tài xế hiện nay và cách cải thiện mức lương

31/10/2022 - Lượt xem: 7996

Hiện nay, tài xế là một trong những vị trí phổ biến, được rất nhiều doanh nghiệp tuyển dụng. Tuy nhiên để có thể làm được công việc này, thì bạn cần phải tìm hiểu về yêu cầu cơ bản để trở thành một tài xế, cũng như là mức lương tài xế. Hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tham khảo mức lương tài xế hiện nay và cách cải thiện mức lương

I. Tổng quan về nghề tài xế

Tài xế là công việc liên quan đến vận chuyển hàng hóa, hành khách đến đúng địa điểm, lịch trình đã được thỏa thuận trước đó. Bên cạnh đó, người làm tài xế còn phải thường xuyên kiểm tra, bảo trì xe để đảm bảo an toàn trước khi vận hành. Họ cũng phải làm các công việc như hỗ trợ khiêng hàng hoá, ghi chép lại mức tiêu hao nhiên liệu hàng tháng,...

Tìm việc làm, tuyển tài xế có thể bạn quan tâm:

- Cộng tác viên giao hàng lắp đặt Điện Máy Xanh

- Cộng tác viên giao hàng shipper Bách Hoá Xanh online

- Nhân viên giao hàng kho trung tâm Bách Hóa Xanh

II. Yêu cầu cơ bản ở một tài xế

Yêu cầu cơ bản ở một tài xế

- Về sức khỏe: bạn cần phải có sức khỏe tốt, thì mới có thể lái xe trong thời gian dài. Điều này không chỉ giúp bảo vệ tính mạng cho bản thân bạn, mà còn cho cả khách hàng và tất cả những người tham gia giao thông.

- Về bằng cấp: đây là yếu tố bắt buộc khi tham gia giao thông và hành nghề tài xế. Bạn phải có được bằng B2 thì mới có thể đạt được yêu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp.

- Kiến thức luật giao thông đường bộ: bên cạnh việc có bằng cấp, thì người lái xe cũng cần bởi thường xuyên bổ sung các kiến thức luật giao thông đường bộ. Việc này sẽ tránh được trường hợp vi phạm giao thông hay bị công an giao thông phạt.

- Tính cẩn thận: trước khi khởi hành thì các tài xế cần phải kiểm tra kỹ về phanh, lốp,... Điều này sẽ giúp hạn chế được các tình trạng đứt phanh gây nguy hiểm khi tham gia giao thông. Và khi trời mưa thì cần phải chạy xe thật chậm, không nên chạy gần xe máy.

- Khả năng lái xe đường dài: để có thể lái xe đường dài tốt, thì các bạn cần phải quản lý và sắp xếp được thời gian của mình. Cần phải biết khi nào nên nghỉ ngơi, không nên làm việc quá sức. 

- Khả năng giải quyết vấn đề: đây được xem là yếu tố quan trọng của một tài xế. Khi gặp những trường hợp nguy cấp, thì người tài xế cần phải có cách giải quyết cho hợp lý, đảm bảo an toàn cho tất cả hành khách và người tham gia giao thông.

III. Tham khảo mức lương tài xế hiện nay

Tham khảo mức lương tài xế hiện nay

1. Cơ hội việc làm tài xế

Hiện nhu cầu tuyển dụng tài xế của các doanh nghiệp ngày càng tăng cao. Do đó cơ hội việc làm của các tài xế cũng được mở rộng hơn. Bên cạnh đó vị trí tài xế cũng được chia ra thành nhiều loại như: 

- Tài xế taxi: trong tài xế taxi được chia làm 2 loại đó là tài xế làm việc cho công ty và tài xế tự chủ. Dù là hình thức nào thì họ vẫn phải cạnh tranh nhau về số lượng khách hàng. 

- Tài xế xe khách, xe tải đường dài: một trong những khó khăn của tài xế xe khách và xe tải đường dài đó chính là phải xa gia đình ít nhất là vài ngày hay thậm chí là cả một tháng. Ngoài ra họ còn phải chạy trong quãng đường dài, điều này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tinh thần của họ rất nhiều.

- Tài xế xe buýt: tài xế phải thường xuyên đối mặt với việc kẹt xe vào giờ cao điểm. Và họ cũng phải chịu áp lực về số lượng chuyến xe chạy mỗi ngày.

- Tài xế xe container: đây là vị trí có mức lương cao nhất trong các vị trí tài xế khác. Bởi vì môi trường làm việc này phải đối mặt với rất nhiều nguy hiểm như phải chạy xuyên suốt trong đêm, di chuyển ở địa hình phức tạp, chở hàng hóa với khối lượng cồng kềnh,...

2. Mức lương tài xế hiện nay

Mức lương tài xế trung bình đối với những người mới vào nghề dao động từ 7 đến 8 triệu đồng. Còn với những tài xế đã có kinh nghiệm thì sẽ có mức lương từ 10 đến 18 triệu đồng. Tuy nhiên với vị trí khác nhau thì sẽ có mức lương khác nhau, cụ thể là:

- Tài xế văn phòng: mức lương dao động từ 7 - 9 triệu đồng.

- Tài xế lái xe du lịch: mức lương sẽ phụ thuộc vào nhu cầu thuê xe đi du lịch của khách hàng. Với công việc này bạn hoàn toàn có thể tự mua xe riêng để chạy

- Tài xế lái xe đầu kéo: vị trí này đòi hỏi người có kinh nghiệm và kỹ năng cao. Do đó mức lương tài xế đầu kéo cũng rất cao.

- Tài xế lái xe hàng: mức lương dao động từ 8 - 16 triệu đồng.

- Tài xế xe bus: mức lương dao động từ 10 - 16 triệu đồng.

- Tài xế công nghệ: mức lương của vị trí này tùy thuộc vào khả năng chạy của bạn. Và bạn có thể linh hoạt thời gian khi làm công việc này.

3. Các yếu tố ảnh hưởng đến lương tài xế

Theo khu vực: mức lương tài xế sẽ phụ thuộc vào khu vực làm việc. Điển hình là khu vực TP. Hồ Chí Minh thì mức lương tài xế trung bình từ 8 - 15 triệu đồng. Còn khu vực Hà Nội thì mức lương sẽ nhỉnh hơn, dao động từ 8 - 22 triệu đồng. 

Theo tính chất công việc: tùy vào tính chất công việc là nặng nhọc hay nhẹ nhàng mà sẽ có những mức lương khác nhau. Với những tài xế làm việc ở môi trường nặng nhọc, nguy hiểm hơn thì mức lương rất cao. Còn với những môi trường nhẹ nhàng hơn thì mức lương sẽ thấp hơn chút. Tuy nhiên vẫn có thể tăng thu nhập bằng cách làm shipper bán thời gian vào thời gian rảnh rỗi.

Theo kinh nghiệm: kinh nghiệm cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến lương của tài xế. Chắc chắn rằng những tài xế có nhiều kinh nghiệm làm việc, kỹ năng cao thì sẽ có mức lương cao hơn so với những người mới vào nghề.

Theo quy mô doanh nghiệp: với những doanh nghiệp có quy mô hoạt động lớn, thì sẽ có khả năng chi trả lương nhiều hơn. Còn những doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ, thì sẽ trả lương ít hơn. 

IV. Cách cải thiện lương tài xế hiệu quả

Cách cải thiện lương tài xế hiệu quả

Làm việc chăm chỉ, có trách nhiệm: hãy làm việc thật chăm chỉ bằng cách tình nguyện nhận thêm việc. Chứ không nên đợi đến kỳ đánh giá nhân viên thì mới bắt đầu tìm việc để làm. Việc làm này sẽ giúp cấp trên thấy được bạn là người có thái độ làm việc tốt, và họ sẽ cân nhắc tăng lương cho bạn.

Không ngại việc khó: hãy luôn sẵn sàng đối diện với những công việc khó khăn hay những việc mà bản thân chưa từng làm. Bên cạnh đó, cũng cần cải thiện kỹ năng chuyên môn của mình trước khi muốn đề xuất được tăng lương.

Xây dựng mối quan hệ: bạn cần xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với các đồng nghiệp, cấp trên. Điều này sẽ giúp bạn có thể dễ dàng được tăng lương hay có cơ hội thăng tiến trong công việc hơn.

Tích lũy kinh nghiệm: hãy chăm chỉ làm việc, sẵn sàng học hỏi và trau dồi thêm nhiều kiến thức, kỹ năng mới có liên quan đến công việc. Khi bạn đã có năng lực làm việc tốt, thì chuyện được tăng lương là điều sớm muộn.

Xem thêm:

- Hồ sơ xin việc tài xế lái xe gồm những giấy tờ gì? Các lưu ý khi viết

- Nghề lái xe và mức lương tài xế container hiện nay

- Công việc tài xế là gì? Mô tả công việc tài xế và mức lương hiện tại

Bài viết trên đã chia sẻ về mức lương tài xế hiện nay, cũng như là cách để cải thiện mức lương hiệu quả. Hy vọng có thể hữu ích cho việc tăng lương của các bạn. Nếu cảm thấy bài viết có giá trị, thì hãy để lại bình luận cho mình biết với nhé. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!


vieclam.thegioididong.com/tin-tuc/tham-khao-muc-luong-tai-xe-hien-nay-va-cach-cai-thien-muc-luong-796

Tin tuyển dụng mới nhất