Tìm hiểu mức lương kế toán và những yếu tố giúp deal lương cao hơn

25/10/2022 - Lượt xem: 7213

Để có được công việc như mong muốn, bạn phải vượt qua vòng phỏng vấn. Để cho sự kiện này diễn ra thuận lợi, bạn nên tìm hiểu mức lương kế toán và những yếu tố giúp deal lương cao hơn. Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ kiến thức, việc trúng tuyển và đạt mức thu nhập cao là hoàn toàn khả thi.

Tìm hiểu mức lương kế toán và những yếu tố giúp deal lương cao hơn

I. Tổng quan về ngành kế toán

Tổng quan về ngành kế toán

Kế toán là việc tiếp nhận, ghi chép, xử lý các yếu tố liên quan đến tài chính của doanh nghiệp. Theo VCCI thì “Kế toán là nghệ thuật thu nhận, xử lý và cung cấp thông tin về toàn bộ tài sản và sự vận động của tài sản (hay là toàn bộ thông tin về tài sản và các hoạt động kinh tế tài chính) trong doanh nghiệp nhằm cung cấp những thông tin hữu ích cho việc ra các quyết định về kinh tế – xã hội và đánh giá hiệu quả của các hoạt động trong doanh nghiệp”. Từ những hoạt động này, kế toán viên sẽ lập báo cáo tổng kết tài chính định kỳ và gửi lên cho ban điều hành.

Một nhân viên kế toán phải có nhiệm vụ định khoản các nghiệp vụ xảy ra liên quan đến tài chính doanh nghiệp. Tiếp theo, kế toán viên phải hạch toán doanh thu, công nợ, chi phí và so sánh đối chiếu để xác thực số liệu. Định kỳ, nhân viên kế toán phải làm báo cáo tình hình kinh doanh, phân tích những điểm bất ổn trong tài chính.

Tìm việc làm có thể bạn quan tâm - tuyển dụng kế toán:

- Nhân viên phân tích dữ liệu & dự báo mua hàng Bách Hóa Xanh

- Nhân viên phòng Lao động Tiền lương (Tính Thưởng)

- Nhân viên Kế Toán Nghiệp Vụ

II. Các yếu tố tác động đến mức lương kế toán

Các yếu tố tác động đến mức lương kế toán

1. Trình độ, năng lực

Khi bắt đầu làm việc, bạn sẽ phải thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng. Một trong những yếu tố có thể đưa ra là trình độ chuyên môn và năng lực. Những thứ này thể hiện ở thành tích học tập, các chứng chỉ, học bổng hay nổi bật nhất là thành tích trong các cuộc thi liên quan đến kế toán. Những bạn có xuất phát điểm tốt, background ấn tượng sẽ có thể đề xuất mức lương cao hơn.  

2. Theo kinh nghiệm, cấp bậc

Không phải cứ học đúng chuyên ngành là sẽ trở thành kế toán giỏi. Bên cạnh trình độ, thì kinh nghiệm làm việc là yếu tố cực kỳ quan trọng. Một người đã có kinh nghiệm làm việc tất nhiên sẽ có kiến thức và kỹ năng cần thiết. Và kinh nghiệm của bạn sẽ quyết định bạn được trúng tuyển vào nghề kế toán ở cấp bậc nào, mức lương ra sao. 

3. Theo loại hình, quy mô doanh nghiệp

Yếu tố tiếp theo có thể ảnh hưởng đến lương đó là quy mô doanh nghiệp. Thông thường các doanh nghiệp tư nhân vừa và nhỏ sẽ có mức lương thấp còn tập đoàn lớn sẽ trả lương hấp dẫn hơn. Quy mô doanh nghiệp, độ cạnh tranh nhỏ tương ứng với khối lượng công việc ít và thu nhập của nhân viên cũng vậy. 

4. Theo vị trí địa lý

Vị trí địa lý cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến lương dễ thấy. Chẳng hạn lương nhân viên kế toán ở TP Hồ Chí Minh là 10 triệu đồng/tháng thì ở TP Quy Nhơn là 6 triệu đồng/tháng. Lý giải cho điều này là vì mức sống ở mỗi nơi sẽ khác nhau vì thế lương cũng chênh lệch tương đối. 

III. Cơ hội việc làm, mức lương lộ trình thăng tiến cho kế toán

Cơ hội việc làm, mức lương lộ trình thăng tiến cho kế toán

1. Cơ hội việc làm

Hiện nay, theo thống kê, nhu cầu nhân lực ngành kế toán sẽ tiếp tục tăng với tỷ lệ tăng trưởng 10%/năm. Ngành kế toán vẫn đang là một trong những ngành có cơ hội việc làm hấp dẫn. Khi tốt nghiệp ngành kế toán, bạn có thể làm việc ở các vị trí như: kế toán thuế, kế toán kho, kế toán tổng hợp, kế toán nội bộ, kế toán bán hàng, kế toán trưởng.

Hầu hết các doanh nghiệp đều cần có bộ phận kế toán nhưng nhiều nhất vẫn là các công ty tài chính, nhà nước, bảo hiểm, bất động sản, ngân hàng, quỹ đầu tư. Ở các tập đoàn lớn, số lượng nhân viên kế toán sẽ nhiều hơn và khối lượng công việc cũng lớn hơn. Vì thế, tình trạng thất nghiệp sẽ không là vấn đề nếu bạn có đủ kiến thức và kỹ năng. 

2. Lương kế toán

Mức lương kế toán cho những bạn thực tập sinh hiện nay trung bình sẽ từ 3-5 triệu đồng/tháng. Đối với sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm sẽ rơi vào khoảng 7 triệu đồng/tháng. Theo thống kê, trung bình mức lương tại nước ta dao động từ 5-25 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, với mỗi vị trí công việc khác nhau thì mức lương sẽ khác nhau, chẳng hạn:

Kế toán trưởng: 16,7 - 23,6 triệu đồng/tháng, cao nhất có thể lên tới gần 70 triệu/tháng.

Kế toán tổng hợp: 9,1 - 12,6 triệu đồng/tháng, cao nhất 30 triệu/tháng.

Kế toán nội bộ: 6,1 - 8,3 triệu đồng/tháng, cao nhất khoảng 20 triệu/tháng.

Kế toán thuế: 9 - 12,5 triệu đồng/tháng, cao nhất là 30 triệu/tháng.

Kế toán bán hàng: 5,9 - 8,3 triệu đồng/tháng, cao nhất khoảng 20 triệu/tháng.

Kế toán kiểm kê: 6 - 9 triệu đồng/tháng, cao nhất là 20 triệu/tháng.

3. Lộ trình thăng tiến và tăng lương kế toán. 

Trong 2 năm đầu, bạn sẽ làm việc ở vị trí thực sinh và nhân viên chính thức với mức lương sẽ không cao nhưng đây sẽ là thời gian thích hợp cho bạn học hỏi và đúc kết kinh nghiệm. Ngoài ra, trong quá trình làm việc, bạn nên rèn luyện thêm kỹ năng cứng, kỹ năng mềm, cải thiện các mối quan hệ và lấy được sự tín nhiệm của doanh nghiệp. 

Từ 3-5 năm tiếp theo, sau khi đã làm việc thành thạo, bạn có thể được thăng chức lên vị trí kế toán tổng hợp và giải quyết hầu hết các nghiệp vụ. Khi đó, bạn nên khắc phục điểm yếu kém của ban thân, không ngừng học hỏi và đóng góp ý kiến để xây dựng doanh nghiệp. 

Từ 5-10 năm, ở quãng thời gian này, bạn đã có bề dày kinh nghiệm và am hiểu sâu sắc doanh nghiệp. Vì vậy, đạt được vị trí trưởng phòng kế toán là điều hoàn toàn có thể. Bạn nên rèn luyện thêm kỹ năng lãnh đạo để dẫn dắt phòng ban của mình trong việc quản lý tài chính công ty.

IV. Những yếu tố giúp deal lương kế toán cao hơn

Những yếu tố giúp deal lương kế toán cao hơn

1. Đề cập những ưu điểm vượt trội của bản thân

Nhà tuyển dụng sẽ nhìn vào ưu điểm, những đóng góp bạn có thể mang lại cho doanh nghiệp để tiến hành đề xuất mức lương. Chính vì vậy, khi phỏng vấn, bạn nên ưu tiên phân tích các điểm nổi bật của mình so với ứng viên khác để thuyết phục doanh nghiệp.

2. Tìm hiểu mức lương thị trường

Để thỏa thuận lương thành công, bạn nên xem xét mức lương trung bình cho vị trí hiện tại trên thị trường là bao nhiêu. Bên cạnh đó, bạn cũng nên xem xét các yếu tố ảnh hưởng đến lương như: năng lực bản thân, kinh nghiệm làm việc, quy mô doanh nghiệp, vị trí địa lý để đề xuất một con số phù hợp.

3. Để nhà tuyển dụng nói trước mức lương

Thông thường, kết thúc buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn mong muốn mức lương bao nhiêu. Vì thế bạn không nên nóng vội. Hãy tỏ ra bình tĩnh, tự tin và để họ nói ra mức lương đề xuất trước. Biết đâu mức lương đó phù hợp hoặc cao hơn so với mong muốn của bạn. 

4. Không nên đưa ra mức lương cụ thể

Khi phỏng vấn, nếu bạn chưa biết thực sự mức lương nào sẽ là hợp lý thì không nên đưa ra con số cụ thể. Bởi vì, trước khi phỏng vấn họ đã có mức lương đề xuất. Vì thế, bạn có thể nói về một khoảng lương mong muốn hoặc đề xuất mức lương giống với những người đồng nghiệp khác. 

5. Cân nhắc khi nói về mức lương cũ

Việc đề cập về mức lương cũ của bạn với nhà tuyển dụng có thể đem lại nhiều bất lợi. Nếu mức lương cũ thấp thì bạn sẽ mất lợi thế khi deal lương và họ sẽ không thể trả cho bạn một số tiền lớn. Và nhà tuyển dụng sẽ dựa trên mức lương cũ đó đánh giá năng lực của bạn. 

6. Kiên nhẫn

Lương bổng là thứ sẽ đi theo bạn trong suốt quá trình làm việc và là thành quả bạn tạo ra. Vì thế, bạn không nên nóng vội mà hãy kiên nhẫn để đạt được mức thu nhập mong muốn. 

7. Trao đổi thẳng thắn, rõ ràng

Việc trao đổi thẳng thắn, rõ ràng ngay từ đầu sẽ có lợi rất nhiều cho bạn. Không nên ấp úng hoặc e ngại vì sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của bạn. 

Xem thêm:

- Tổng hợp công việc của kế toán cần phải làm tại doanh nghiệp chi tiết

- Mẫu mục tiêu nghề nghiệp kế toán ghi điểm với nhà tuyển dụng chi tiết

Học kế toán có khó không? Cần chuẩn bị gì khi bắt đầu học

Hy vọng bài viết này đem lại cho bạn nhiều thông tin hữu ích về mức lương kế toán và các yếu tố giúp deal lương cao hơn. Nếu thấy hay, hãy để lại bình luận và chia sẻ cho bạn bè cùng đọc. Cảm ơn bạn đã theo dõi, hẹn gặp bạn ở những bài viết tiếp theo.


vieclam.thegioididong.com/tin-tuc/tim-hieu-muc-luong-ke-toan-va-nhung-yeu-to-giup-deal-luong-cao-hon-763

Tin tuyển dụng mới nhất