Tổng hợp câu hỏi phỏng vấn vị trí nhân viên tuyển dụng thường gặp

24/06/2022 - Lượt xem: 742

Sau khi nhận được email vượt qua vòng đơn, bạn cần chuẩn bị trước những câu hỏi có thể gặp khi đi phỏng vấn. Đặc biệt với vị trí nhân viên tuyển dụng, việc tìm hiểu và chuẩn bị tốt những câu hỏi phỏng vấn sẽ khiến bạn tự tin hơn và tăng cơ hội trúng tuyển. Dưới đây là bài viết tổng hợp những câu hỏi thường gặp khi đi phỏng vấn vị trí này, hãy cùng theo dõi nhé!


Tổng hợp câu hỏi phỏng vấn vị trí nhân viên tuyển dụng thường gặp

I. Cần chuẩn bị gì khi tham gia phỏng vấn nhân viên tuyển dụng?

Cần chuẩn bị gì khi tham gia phỏng vấn nhân viên tuyển dụng?

1. Trước buổi phỏng vấn

Trước buổi phỏng vấn, bạn không nên tự tạo quá nhiều áp lực hay lo lắng cho bản thân. Tâm lý căng thẳng rất dễ khiến bạn mất phương hướng khi trả lời các câu hỏi của nhà tuyển dụng. Thay vào đó, hãy thoải mái và tự tin vì bạn đã có kiến thức nghiệp vụ ngành tuyển dụng vững vàng, sự am hiểu về văn hóa doanh nghiệp, vị trí công việc, cũng như việc chuẩn bị tốt phong thái cho buổi phỏng vấn này. Nhà tuyển dụng cũng đánh giá cao những ứng viên thể hiện được sự tự tin qua cách trình bày, cử chỉ, nét mặt,... 

Tìm việc làm, tuyển dụng nhân sự có thể bạn quan tâm:

- Chuyên viên Tuyển dụng

2. Trong thời gian phỏng vấn

Trong quá trình phỏng vấn, bạn cần duy trì sự tập trung. Hãy nhìn thẳng vào người phỏng vấn khi trả lời câu hỏi hay trò chuyện. Việc làm này sẽ khiến bạn thể hiện được sự tự tin, gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Trong trường hợp chưa hiểu rõ câu hỏi, hãy mạnh dạn yêu cầu nhà tuyển dụng nhắc lại. Bạn tuyệt đối không được làm việc riêng vì chúng thể hiện việc bạn có đang tôn trọng người đối diện hay không, có phải là một người chuyên tâm cho công việc hay không.

3. Khi kết thúc buổi phỏng vấn

Khi phỏng vấn kết thúc, bạn vẫn cần thể hiện sự chuyên nghiệp và lịch thiệp của mình. Hãy cúi chào và cảm ơn nhà tuyển dụng một cách chân thành. Bạn cũng có thể viết thư cảm ơn về buổi phỏng vấn. Mục đích của những việc này là lưu lại ấn tượng tốt đối với các nhà tuyển dụng, đồng thời tăng thêm cơ hội được nhận của bạn. 

Xem thêm: Cách viết thư cảm ơn nhà tuyển dụng sau phỏng vấn ấn tượng.

II. Cách trả lời 10 câu hỏi phỏng vấn nhân viên tuyển dụng thường gặp

Cách trả lời 10 câu hỏi phỏng vấn nhân viên tuyển dụng thường gặp

1. Điều gì khiến bạn muốn trở thành một chuyên viên tuyển dụng?

Ở câu hỏi này, người phỏng vấn muốn bạn cụ thể những gì được nêu trong phần mục tiêu nghề nghiệp ở CV. Hãy chia sẻ về động lực làm việc, cách thức duy trì niềm đam mê với công việc hay mong ước phấn đấu của bạn. Cách trả lời của bạn cần thể hiện được sự chân thành, nhiệt huyết, tránh lối nói bóng bẩy, sáo rỗng. Bạn cũng cần tránh cách trả lời cho thấy bạn là người thực dụng, đi làm chỉ vì tiền lương.

2. Theo bạn, các kênh tuyển dụng nào hữu ích nhất hiện nay?

Với hỏi câu hỏi này, nhà tuyển dụng muốn kiểm tra sự am hiểu thị trường lao động của ứng viên. Bạn chỉ cần nêu 2-3 kênh tuyển dụng phổ biến nhất, sau đó có thể lấy một vài cái tên làm ví dụ. Người hỏi sẽ thích việc bạn biết nhiều kênh tuyển dụng hơn là chỉ chăm chăm vào một kênh duy nhất. Bởi lẽ điều này chứng tỏ bạn là người năng động, có khả năng tiếp cận được nhiều nguồn thông tin.

Gợi ý: 

- Các trang chuyên tuyển dụng: Tìm việc làm Thế Giới Di Động, Ybox, Linkedln,... thường thu hút một lượng lớn người trẻ năng động tìm kiếm cơ hội việc làm cho mình

- Các trang mạng xã hội: Facebook, Instagram, Twitter,... bao gồm fanpage của doanh nghiệp hay các group tuyển dụng. 

3. Bạn có biết một quy trình tuyển dụng tiêu chuẩn sẽ gồm những bước nào? 

Đây là một câu hỏi chuyên môn khá cơ bản. Do vậy sẽ là sai lầm không đáng có khi bạn mất điểm ở câu này. Một quy trình tuyển dụng tiêu chuẩn sẽ bao gồm tất cả 7 bước:

- Bước 1: Lên kế hoạch tuyển dụng

- Bước 2: Đăng tin tuyển dụng 

- Bước 3: Tiếp nhận và sàng lọc hồ sơ 

- Bước 4: Gọi điện phỏng vấn 

- Bước 5: Thông báo kết quả phỏng vấn 

- Bước 6: Thử việc 

- Bước 7: Quyết định tuyển dụng 

Tuy nhiên phụ thuộc vào quy mô doanh nghiệp thì các bước tuyển dụng cũng có sự thay đổi để phù hợp. Đối với những doanh nghiệp lớn, họ sẽ có những yêu cầu tuyển dụng khắt khe hơn và quá trình tuyển dụng cũng kéo dài hơn. Còn các doanh nghiệp vừa và nhỏ, để rút ngắn thời gian tuyển dụng cũng như chi phí tổ chức, họ sẽ có sự cân nhắc về quy trình tuyển dụng. Nhưng tựu chung lại, 7 bước trên là những bước căn bản nhất của quy trình tuyển dụng.

4. Bạn nghĩ nên đánh giá quy trình tuyển dụng hiệu quả dựa trên những yếu tố nào?

Đây là một câu hỏi mở, dựa vào quan điểm của ứng viên vì chưa có một tiêu chuẩn chính xác để đánh giá. Do vậy, trong phần trả lời, bạn cần đưa ra cách nhìn của bản thân dựa trên kiến thức chuyên môn. Bên cạnh việc chỉ ra tầm quan trọng, bạn cũng nên đề xuất một số giải pháp cho những hạn chế của khâu tuyển dụng đó. Việc này sẽ giúp thể hiện bạn là người không chỉ có chuyên môn vững vàng mà còn có khả năng phân tích, giải quyết vấn đề thấu đáo.

5. Theo bạn, tốc độ tuyển dụng quan trọng thế nào đối với một doanh nghiệp?

Câu hỏi này bản chất là chỉ ra ưu điểm của tốc độ tuyển dụng. Bên cạnh yếu tố chất lượng, tốc độ tuyển dụng cũng có tạo nên sự thành - bại của kỳ tuyển dụng đó. Bạn không nên phủ nhận chất lượng để nâng cao tốc độ, bạn cần đưa ra những lý lẽ thuyết phục để chứng minh cho quan điểm của bạn.

Chẳng hạn, bạn có thể trả lời như với tốc độ tuyển dụng nhanh, doanh nghiệp có thể vận hành tốt, đảm bảo không có vị trí trống. Hơn nữa, việc để tin tuyển dụng từ ngày này qua tháng khác có thể giảm độ uy tín, ảnh hưởng xấu tới hình ảnh công ty. 

6. Bạn thường đọc những ấn phẩm nào để bắt kịp thay đổi trong ngành tuyển dụng?

Đặc thù của ngành tuyển dụng là luôn thay đổi, yêu cầu nhân viên phải tự làm mới mình. Những nhà tuyển dụng hàng đầu luôn dành thời gian để cập nhập những thông tin về chuyên môn, xã hội. Thế nên họ có thể thích ứng với những thay đổi một cách nhanh chóng. Bên cạnh những ấn phẩm liên quan đến ngành nghề, bạn cũng nên kể tên một số ấn phẩm thuộc phạm trù xã hội. Bởi lẽ, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao những người có kiến thức xã hội tốt bên cạnh am hiểu kiến thức chuyên môn.

7. Trong năm năm tới, xu hướng của ngành nhân sự sẽ thay đổi thế nào?

Với câu hỏi này, nhà tuyển dụng muốn đánh giá khả năng dự đoán của bạn cũng như việc nắm bắt xu hướng nhân sự và cơ hội phát triển nghề nghiệp. Để trả lời câu hỏi này một cách thấu đáo, bạn cần có sự tổng hợp thông tin từ nhiều kênh tin tức liên quan đến chuyên ngành, xu hướng xã hội. Bạn cũng cần có khả năng phân tích dữ liệu cũng như khả năng phán đoán chính xác, nhạy bén. 

8. Theo bạn, kỹ năng chuyên môn quan trọng nhất của người chuyên viên tuyển dụng là gì?

Sẽ không có một đáp án chính xác cho câu hỏi này. Người hỏi đơn thuần chỉ muốn nghe quan điểm cá nhân và cách nhìn nhận của bạn về phẩm chất mà một nhân viên tuyển dụng phải có. Bạn có thể thẳng thắn đưa ra quan điểm cá nhân, tuy nhiên là một ứng viên khéo léo, bạn hãy lựa chọn những kỹ năng được yêu cầu ở JD (bản mô tả công việc). Bởi lẽ, qua đó, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá được mức độ quan tâm của bạn đến công việc cũng như sự phù hợp quan điểm, văn hoá giữa bạn và công ty.

9. Bạn làm thế nào để xác định một ứng viên phù hợp với vị trí đang tuyển dụng?

CV xin việc là phương thức đầu tiên để nhà tuyển dụng có đánh giá ứng viên. Để việc tuyển dụng diễn ra nhanh chóng nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng thì nhà tuyển dụng cần nghiêm túc, xem xét kỹ lưỡng CV của ứng viên.

Thế nên, câu trả lời tiêu chuẩn mà bạn có thể trình bày đó là để xác định được đâu là ứng viên phù hợp, tôi sẽ chú trọng đến trình độ học vấn cũng như kinh nghiệm việc làm để đảm bảo rằng ứng viên đó có kiến thức chuyên môn. Tiếp sau đó, tôi sẽ xét đến các kỹ năng hoặc kinh nghiệm không bắt buộc nhưng sẽ hỗ trợ họ làm việc hiệu quả hơn. CV đáp ứng được yêu cầu, tôi sẽ mời họ đến phỏng vấn trực tiếp để đánh giá chính xác lại những gì được nêu ở CV và mức độ hòa hợp với văn hóa, giá trị của công ty.

10. Bạn giải quyết thế nào với các ứng viên không phù hợp với công việc?

Trên thực tế, có nhiều đơn vị tuyển dụng chỉ chú trọng tới những ứng viên đạt yêu cầu mà lãng quên những ứng viên chưa đáp ứng được yêu cầu tuyển dụng. Điều này tưởng vô hại nhưng theo thời gian, nó có thể ảnh hưởng tới danh tiếng của công ty. 

Trong vai trò nhà tuyển dụng, bạn cần đưa ra giải pháp là phản hồi lại cho tất cả các ứng viên ứng tuyển. Ngay cả khi đó là các ứng viên không phù hợp với công việc.

III. Tổng hợp những câu hỏi phỏng vấn nhân viên tuyển dụng phổ biến khác

Tổng hợp những câu hỏi phỏng vấn nhân viên tuyển dụng phổ biến khác

1. Bộ câu hỏi thông tin cá nhân ứng viên

Mặc dù thông tin cá nhân đã được nêu trong CV xin việc, nhưng gần như chắc chắn, nhà tuyển dụng sẽ đặt ra những câu hỏi về nội dung này. Người xin việc thường có tâm lý chủ quan và xem nhẹ những câu hỏi về giới thiệu bản thân mà không biết rằng, đây sẽ là cơ hội để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Người hỏi không hẳn chỉ là đang xác minh lại thông tin được nêu ở trong CV, mà thông qua cách trả lời, họ muốn có những đánh giá đầu tiên về tính cách và phong thái của ứng viên.

Do vậy, khi trả lời, bạn cần thận trọng, trả lời đúng trọng tâm, tránh việc lan man, dài dòng. Tạo dựng được ấn tượng tốt ngay từ phần giới thiệu bản thân, buổi phỏng vấn của bạn sẽ trở nên suôn sẻ hơn. Dưới đây là bộ câu hỏi về thông tin cá nhân dành cho ứng viên:

- Bạn có thể giới thiệu một chút về bản thân được không?

- Điểm mạnh và điểm yếu của bạn là gì?

- Bạn có mong muốn gì cho công việc?

- Bạn sẽ làm được gì cho công ty chúng tôi?

- Động lực để trở thành nhân viên ưu tú của bạn là gì?

- Công việc tư vấn có điểm nào làm bạn thích thú?

- Bạn mong muốn lịch làm việc như thế nào?

- Bạn có gặp khó khăn gì nếu như phải làm tăng ca không?

- Để chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn nhân viên tư vấn ngày hôm nay, bạn đã làm những gì?

- Tại sao bạn nghĩ mình lại phù hợp với vị trí này của công ty? Đâu là lý do mà chúng tôi nên tuyển chọn bạn?

2. Bộ câu hỏi về kinh nghiệm làm việc

Sau khi kết thúc bộ câu hỏi thông tin cá nhân, nhà tuyển dụng sẽ chuyển sang bộ các câu hỏi về chuyên ngành tuyển dụng. Đây sẽ là cách để họ kiểm tra năng lực, kiến thức chuyên môn cũng như kinh nghiệm làm việc của ứng viên. Ở nội dung này, bạn hãy trả lời thành thực với những kinh nghiệm mà bạn có vì nhà tuyển dụng sẽ có cách để xác minh lại những gì bạn nói. Trong số những kinh nghiệm bạn tích lũy được, hãy chọn những gì liên quan đến ngành nghề để tăng lợi thế cạnh tranh.

Một số câu hỏi về kinh nghiệm làm việc như:

- Bạn đã từng làm công việc tuyển dụng trước đây chưa?

- Bạn đã làm ở vị trí tuyển dụng trong thời gian bao lâu rồi?

- Điều bạn thích nhất khi làm nhân viên tuyển dụng là gì?

- Có điều gì khiến bạn không hài lòng khi làm nhân viên tuyển dụng không?

- Bạn có kinh nghiệm gì đặc biệt trong việc tuyển dụng không?

- Điểm mạnh và yếu của bạn trong quá trình làm tuyển dụng trước đó là gì?

- Bạn đã bao giờ bạn tự đề xuất một ý tưởng, chiến lược sáng tạo để thúc đẩy quy trình tuyển dụng chưa?

- Bạn sẽ đánh giá nhân viên dựa trên những tiêu chí nào?

- Bạn nâng cao kiến thức chuyên môn qua việc đọc sách chuyên ngành hay phương thức nào khác?

- Bạn đã từng làm gì để rút ngắn thời gian cũng như chi phí cho quá trình tuyển dụng?

3. Bộ câu hỏi giả định tình huống

Bên cạnh các câu hỏi về chuyên môn liên quan tới lý thuyết, nhà tuyển dụng có thể đặt ra những tình huống giả định về tuyển dụng. Sẽ có vô vàn tình huống được đặt ra, đặc biệt có thể được lấy từ chính thực tế của các buổi tuyển dụng. Ở nội dung này, ứng viên cần thể hiện được sự nhanh nhạy, khéo léo, kỹ năng xử lý tình huống cũng như khả năng phán đoán trong công việc. Sau đây là một số câu hỏi giả định tình huống:

- Với một doanh nghiệp startup thì kế hoạch tuyển dụng sẽ là gì?

- Bạn nghĩ công ty/đội ngũ tuyển dụng của chúng tôi có thể làm gì để cải thiện tốt hơn?

- Làm sao để biết được đâu là một ứng viên có khả năng hợp tác?

- Nếu ứng viên hẹn dời lịch phỏng vấn do một sự cố nào đó thì bạn sẽ làm gì?

- Khi ứng viên từ chối lời đề nghị làm việc bạn sẽ giải quyết thế nào?

- Hãy nói về việc sử dụng cơ sở dữ liệu ứng viên để phục vụ công tác tuyển dụng của mình?

- Là một chuyên viên tuyển dụng bạn sẽ lựa chọn ứng viên như thế nào?

- Giả sử bạn tìm được hai ứng viên tiềm năng nhưng không ai trong số họ phản hồi email của bạn, bạn sẽ làm gì?

- Bạn đã khi nào tuyển dụng nhầm ứng viên không có đủ năng lực và trình độ cho công việc hay chưa? Biện pháp khắc phục của bạn là gì?

- Giả sử bạn đã trúng tuyển vào vị trí chuyên viên tuyển dụng của công ty chúng tôi, bạn sẽ giới thiệu công ty mình đến với ứng viên như thế nào?

IV. Đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng - điểm cộng buổi phỏng vấn thành công

Đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng - điểm cộng buổi phỏng vấn thành công

Một cuộc phỏng vấn đầy đủ thông tin cần có sự trao đổi từ cả hai phía: nhà tuyển dụng và ứng viên. Bởi vậy, bạn cần tránh việc chỉ chăm chăm trả lời hết những câu được hỏi. Thay vào đó, hãy tạo cho mình thế chủ động bằng cách đặt ngược lại câu hỏi cho nhà tuyển dụng. Đây là cách để bạn bộc lộ được năng lực, cá tính và gây ấn tượng mạnh với người được hỏi. Ngoài ra, việc này còn giúp bạn thể hiện được sự quan tâm tới văn hóa, bộ máy hoạt động và nội quy công ty. 

Dưới đây là một vài câu hỏi mà bạn có thể hỏi lại nhà tuyển dụng: 

- Anh/chị có thể chia sẻ thêm về yêu cầu của công việc không được nhắc trong phần mô tả công việc không?

- Những thách thức tôi sẽ gặp khi đảm nhận công việc này là gì?

- Thời gian làm việc cao điểm nhất trong năm của vị trí này là khi nào? Vì sao đây mới là khoảng thời gian làm việc cao điểm nhất?

- Theo yêu cầu của công ty, anh/chị đánh giá về sự thành công như thế nào?

- Với vị trí công việc này, thông thường sau bao lâu công ty sẽ mở tuyển dụng lại?

- Văn hóa công ty có những đặc trưng nào?

- Anh/chị có những yêu cầu gì cho một ứng viên tiềm năng và phù hợp với công việc tuyển dụng?

- Anh/chị cảm thấy những kỹ năng nào của tôi cần cải thiện để phù hợp với công việc?

- Tôi sẽ phải liên lạc với ai hay phòng ban nào để biết được thông tin sau phỏng vấn?

- Nếu được nhận, thời gian bắt đầu làm việc là khi nào?

- Kết quả tuyển dụng sẽ được chuyển vào mail cá nhân hay đăng danh sách trên website công ty?

Xem thêm: 50+ câu hỏi dành cho nhà tuyển dụng khi phỏng vấn

V. Những lưu ý dành cho người phỏng vấn nhân viên tuyển dụng

Những lưu ý dành cho người phỏng vấn nhân viên tuyển dụng

Bên cạnh việc đưa ra các yêu cầu cần thiết cho các ứng viên, người phỏng vấn nhân viên tuyển dụng cũng cần ghi nhớ những lưu ý riêng. Bởi lẽ, bạn sẽ là người trực tiếp quyết định chất lượng của đợt tuyển nhân sự đó. Dưới đây là một số lưu ý dành cho người phỏng vấn nhân viên tuyển dụng:

- Đừng bắt ứng viên phải chờ đợi quá lâu: Việc chờ đợi khi tham gia phỏng vấn là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên, bắt ứng viên phải chờ đợi quá lâu là điều không nên. Bởi lẽ, việc này sẽ khiến cho ứng viên trở nên mệt mỏi, thậm chí bực dọc. Nhiều ứng viên tiềm năng có thể sẽ từ chối với cách làm việc không đúng giờ này và quyết định ra về. Để tránh tình trạng này thì bạn cần sắp lịch hẹn có khoảng cách hợp lý và đến địa điểm phỏng vấn đúng giờ.

- Đọc hồ sơ ứng viên và chuẩn bị bảng câu hỏi: Một buổi phỏng vấn thành công đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng không chỉ từ phía ứng viên mà cả phía nhà tuyển dụng. Việc đọc hồ sơ ứng viên trước buổi tuyển dụng sẽ giúp bạn nắm được nét nổi bật từng người, sẽ có định hướng về những câu hỏi phù hợp giúp ứng viên chứng tỏ được thực lực. Bên cạnh đó, có danh sách câu hỏi sẵn để khai thác thông tin sâu hơn là một điều cần thiết. Việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian phỏng vấn, tránh được những câu hỏi lan man, thiếu tính gợi mở, thậm chí là vô nghĩa.

- Tạo sự thoải mái, tự tin cho ứng viên: Hãy giúp những ứng viên của mình bộc lộ được hết khả năng bằng cách đem tới cho họ sự tự tin, thoải mái. Bạn có thể bắt đầu buổi phỏng vấn với những lời chào hay những câu hỏi thể hiện được sự gần gũi. Chẳng hạn như: “Rất vui vì được gặp bạn trong buổi phỏng vấn của công ty chúng tôi”, “Cảm ơn bạn đã nhận lời tham gia phỏng vấn”, “Chúc bạn thành công trong buổi phỏng vấn”,... Việc này sẽ làm tăng mong muốn trở thành nhân viên chính thức của ứng viên, giúp họ nỗ lực hết sức trong buổi phỏng vấn.

- Tuyệt đối không đưa ra quyết định đầy cảm tính: Việc có thiện cảm với những người có cùng suy nghĩ, tính cách là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên, nhà tuyển dụng cần tỉnh táo để đưa ra quyết định khách quan nhất. Tuyển dụng là tìm nhân viên đáp ứng được yêu cầu công việc, chứ không phải tìm một người chỉ hợp ý với riêng bạn. Hơn nữa, việc tuyển dụng dựa trên cảm tính sẽ không tạo sự công bằng cho các ứng viên khác. Doanh nghiệp sẽ giảm tính cạnh tranh, sự khác biệt, cũng như khả năng sáng tạo vì đội ngũ nhân viên ai cũng “na ná” nhau.

- Tránh việc từ chối thẳng thừng, thiếu tế nhị: Từ chối thẳng thừng, thiếu tế nhị sẽ khiến ứng viên có cái nhìn không tốt với công ty, lâu dần cũng sẽ ảnh hưởng tới danh tiếng công ty. Trước khi đưa ra lời từ chối, bạn nên thể hiện sự trân trọng với ứng viên vì đã sắp xếp thời gian tham gia phỏng vấn. Sau đó hãy đưa ra lý do vì sao họ không phù hợp với vị trí tuyển dụng. Và cuối cùng, đừng quên nói tạm biệt và hẹn gặp lại vào một dịp khác.

Xem thêm:

- Cách viết CV ngành nhân sự thu hút - Mẫu CV và lưu ý cần tránh

- Cách giới thiệu bản thân ấn tượng với nhà tuyển dụng khi phỏng vấn

- Bộ câu hỏi phỏng vấn kế toán thường gặp - Cách trả lời ghi điểm

Hy vọng bài viết đã mang lại cho bạn những thông tin hữu ích về những câu hỏi và cách trả lời hay khi phỏng vấn nhân viên tuyển dụng. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết, đừng quên chia sẻ cho những người xung quanh nếu bạn thấy nội dung bổ ích. Hẹn gặp lại ở những bài viết tiếp theo.


vieclam.thegioididong.com/tin-tuc/tong-hop-cau-hoi-phong-van-vi-tri-nhan-vien-tuyen-dung-thuong-gap-497

Tin tuyển dụng mới nhất