Tổng hợp những câu trả lời phỏng vấn xin việc hay nhất

23/04/2020 - Lượt xem: 25445

Sau khi trải qua vòng chọn lọc đơn xin việc khắt khe từ nhà tuyển dụng, bạn sẽ lại tiếp tục bắt đầu một hành trình gian nan mới. Đó chính là chuẩn bị cho buổi trả lời phỏng vấn xin việc.

Đừng nghĩ việc trả lời phỏng vấn là đơn giản, bởi nó sẽ là yếu tố cuối cùng để nhà tuyển dụng đánh giá bạn có thích hợp với vị trí việc làm này hay không.

Warren Buffett – một trong những người đàn ông giàu nhất thế giới đã nói rằng “Mất 20 năm để gây dựng danh tiếng và mất 5 phút để phá hủy nó. Nếu bạn nghĩ về điều đó, bạn sẽ làm mọi thứ khác biệt”. 

Cẩn trọng trong mọi vấn đề chính là bí quyết để thành công. Chính vì thế, để chắc rằng bạn sẽ được nhận vào vị trí công việc mình muốn thì điều đầu tiên chính là cẩn trọng trong việc chuẩn bị câu trả lời cho buổi phỏng vấn xin việc.

Những câu trả lời trong buổi phỏng vấn xin việc mà bạn nên chuẩn bị trước bao gồm những nội dung nào?

1. Bạn hãy tự giới thiệu về bản thân

Hầu hết trong bất kỳ buổi trả lời phỏng vấn xin việc nào thì câu hỏi này luôn là bước đệm đầu tiên. Và các ứng viên thì luôn cảm thấy thoải mái với những câu hỏi đơn giản như thế này. Thế nhưng, câu hỏi tưởng chừng đơn giản này có thể khiến bạn bị mất điểm với nhà tuyển dụng đấy.

Nhà tuyển dụng không có quá nhiều thời gian để lắng nghe bạn kể về bản thân và lặp đi lặp lại những điều bạn đã viết trong đơn xin việc. Vì thế ở phần giới thiệu này bạn nên trình bày một cách ngắn gọn, cô đọng thông tin chính của bản thân.

Hãy mở đầu cho câu hỏi này bằng câu nói “Tôi biết nhà tuyển dụng rất bận rộn nên tôi xin phép được nói những điều chưa được đề cập đến trong đơn xin việc”…Từ câu nói này, bạn bắt đầu triển khai những ý quan trọng khác để khiến nhà tuyển dụng cảm thấy tò mò và thích thú.

Lưu ý: Nhà tuyển dụng đều có cặp mắt nhìn người rất tài, vì thế bạn đừng nói quá về bản thân. Hãy trung thực và trình bày súc tích các ý chính.

2. Tại sao chúng tôi nên chọn bạn?

Ở câu hỏi này, bạn không nên trả lời một cách e dè và ngập ngừng. Bạn cần tỏ ra tự tin và trả lời với một tâm thế thoải mái để họ cảm thấy rằng bạn thực sự có năng lực để thực hiện công việc này.

Câu nói mà bạn nên nói khi bắt đầu trả lời phỏng vấn chính là “Tôi có đầy đủ kinh nghiệm, kỹ năng cũng như tố chất đáp ứng được yêu cầu công việc mà quý công ty yêu cầu”. 

Tiếp đó hãy giải thích lý do, bởi lý thuyết suôn sẻ không đủ thuyết phục nhà tuyển dụng. Bạn cần kèm theo đó những minh chứng cụ thể “Tôi đã có 2 năm kinh nghiệm tại vị trí tương tự/ trong lĩnh vực này/….

Cuối cùng, sau khi đã chứng minh bằng công việc và số liệu cụ thể thì hãy chốt lại vấn đề để khẳng định lời nói của bạn. “Tôi tin rằng bản thân là ứng cử viên thích hợp mà quý công ty đang tìm kiếm. Bởi ngoài khả năng làm việc như các ứng viên khác tôi còn có điểm mạnh là….(liệt kê những điểm mạnh nổi trội của bản thân cho nhà tuyển dụng).

3. Bạn có thể làm gì để bù lại việc thiếu kinh nghiệm làm việc?

Đa phần các nhà tuyển dụng ngày nay đều yêu cầu ứng viên phải có kinh nghiệm làm việc ít nhất 6 tháng. Nếu bạn đã có kinh nghiệm làm việc rồi thì thật tuyệt. Nhưng nếu bạn là sinh viên mới ra trường và chưa có kinh nghiệm thì nên trả lời thế nào trước câu hỏi này?

Bạn có thể luồn lách và khôn khéo giải quyết câu hỏi này như sau. 

Tôi biết rằng quý công ty đang tìm kiếm một ứng viên có kinh nghiệm làm việc. Tuy nhiên, tôi cảm thấy những ứng viên ít kinh nghiệm cũng có những ưu điểm nổi bật riêng. Bản thân tôi có đam mê với công việc này và tôi luôn không ngừng học hỏi những điều mới mẻ. Và đối với những người đã có kinh nghiệm việc làm thì chưa chắc họ đã chịu thay đổi để làm mới.

Tiếp theo phần trả lời phỏng vấn trên, bạn nên đề cập đến việc “Tuy rằng tôi có ít kinh nghiệm làm việc nhưng tôi đã nắm vững kiến thức về lĩnh vực này và tôi chắc rằng bản thân sẽ áp dụng nó vào thực tiễn thật hiệu quả.

Cuối cùng, hãy chứng minh rằng bạn sẵn sàng học hỏi thêm để làm tốt công việc được giao. Tôi sẽ học hỏi từ đồng nghiệp công ty, các phương tiện truyền thông như báo đài, sách và internet để biết thêm về công việc này và hoàn thành nó tốt nhất có thể.

4. Bạn mong muốn mức lương như thế nào?

Hãy nói cho nhà tuyển dụng biết mức lương mà bạn đã được hưởng ở vị trí tương đương và nên nói chính xác mức lương của mình vì có thể họ sẽ xem xét và đối chiếu thông tin từ nhiều nguồn khác.

Nếu bạn tự tin với kinh nghiệm việc làm của mình thì có thể thỏa thuận một mức lương mong muốn với nhà tuyển dụng. Còn nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm thì hãy thử tham khảo ý kiến từ những người đi trước ở vị trí việc làm tương tự.

Hãy ghi nhớ kinh nghiệm quý báu của Warren Buffett – cẩn trọng trong mọi vấn đề và cẩn trọng trong tất cả những câu trả lời phỏng vấn bạn nhé. Chúc bạn thực hiện buổi phỏng vấn thành công.

Nguồn tham khảo: HR Insider

Tuyển dụng Thế Giới Di Động

vieclam.thegioididong.com/tin-tuc/tong-hop-nhung-cau-tra-loi-phong-van-xin-viec-hay-nhat-60

Tin tuyển dụng mới nhất