Trình độ chuyên môn là gì? Cách viết trong CV xin việc chuẩn

23/08/2022 - Lượt xem: 2584

Để có một bản CV chuẩn chỉnh, chắc chắn bạn sẽ không thể thiếu được mục trình độ chuyên môn. Tuy nhiên, nếu chỉ viết sơ sài vài từ đơn giản, bạn sẽ không gây được ấn tượng đối với nhà tuyển dụng và kém nổi bật hơn so với các ứng viên khác. Hãy cùng mình tìm hiểu bài viết dưới đây để biết cách viết trình độ chuyên môn trong CV sao cho thật thu hút, ấn tượng nhé!

Trình độ chuyên môn là gì? Cách viết trong CV xin việc chuẩn

I. Trình độ chuyên môn là gì?

1. Định nghĩa trình độ chuyên môn

Trình độ chuyên môn là thuật ngữ thể hiện trình độ học vấn, cũng như quá trình đào tạo của một người trong lĩnh vực chuyên môn cụ thể thông qua trường lớp hay các khóa đào tạo, và được cấp bằng bởi cơ quan quản lý giáo dục của nhà nước.

Bên cạnh đó, trình độ chuyên môn còn được dùng để nói về năng lực, khả năng của một người chuyên về lĩnh vực nào đó như: Cử nhân Kinh tế, Kỹ sư Điện công nghiệp,... Trình độ chuyên môn được phân chia thành nhiều cấp bậc, bao gồm: Cử nhân, Thạc sĩ, Tiến sĩ, Kỹ sư, Cao đẳng, Trung cấp,… Trong CV, sẽ viết trình độ chuyên môn cao nhất tại thời điểm kê khai.

Trình độ chuyên môn là gì?

Ngoài ra, trình độ chuyên môn không chỉ là các kiến thức bạn được tiếp thu trong quá trình đào tạo, mà đó còn là khả năng vận dụng kiến thức vào thực tiễn. Vì vậy, hiện nay các trường đại học, cao đẳng luôn chú trọng đến quá trình thực tập của sinh viên, giúp họ hòa nhập được với môi trường làm việc và nỗ lực phát huy khả năng của bản thân thông qua những kiến thức đã được học.

2. Tầm quan trọng của trình độ chuyên môn

Thông qua trình độ chuyên môn, người tuyển dụng mới có thể đánh giá chính xác về năng lực và khả năng làm việc của bạn. Chính vì lẽ đó, bạn cần trình bày mục này thật ấn tượng để có thể thu hút được sự chú ý của nhà tuyển dụng đối với CV của bạn. Việc mô tả trình độ chuyên môn, cũng như khả năng làm việc của bản thân một cách đầy đủ, xúc tích sẽ cho nhà tuyển dụng thấy được tiềm năng của bạn. Ngoài ra còn cho họ thấy rằng, bạn có thể đóng góp được những gì khi tham gia vào công ty.

Tin tuyển dụng có thể bạn quan tâm - việc làm Nhân sự:

- Nhân viên Tuyển dụng

- Nhân viên Quan hệ lao động - PR Nội bộ

II. Yếu tố đo lường trình độ chuyên môn

Yếu tố đo lường trình độ chuyên môn

- Kiến thức chuyên môn: Để đánh giá trình độ và năng lực của ứng viên, nhà tuyển dụng đánh giá dựa trên những kiến thức, kỹ năng mà ứng viên có được trong quá trình đào tạo. Ví dụ, với các công việc thuộc lĩnh vực kế toán đòi hỏi ứng viên phải nắm vững các kiến thức về kế toán và cần có các kỹ năng như: lập chứng từ, xử lý dữ liệu,... Bên cạnh các kiến thức chuyên môn, bạn cũng có thể tự trau dồi thêm kiến thức thuộc các lĩnh vực có liên quan khác.

- Kỹ năng mềm liên quan: Các kỹ năng mềm cũng chính là một trong những yếu tố giúp nhà tuyển dụng có thể đánh giá trình độ chuyên môn của ứng viên. Tùy theo từng tính chất công việc, vị trí ứng tuyển sẽ có những kỹ năng liên quan không giống nhau. Cụ thể, với các vị trí làm việc trong đối ngoại, Marketing, dịch thuật thì kỹ năng ngoại ngữ chính là điểm cộng lớn.

- Sức khỏe nghề nghiệp: Yếu tố sức khỏe là điều không thể thiếu để đo lường trình độ chuyên môn của bạn. Bởi khi sức khỏe được đảm bảo, bạn mới có thể đảm nhận được những công việc yêu cầu làm trong điều kiện căng thẳng, khắc nghiệt. Khi đó bạn mới có đủ khả năng để hoàn thành tốt các công việc, nhiệm vụ được giao phó.

III. Phân biệt trình độ chuyên môn và trình độ văn hóa

Phân biệt trình độ chuyên môn và trình độ văn hóa

- Trình độ chuyên môn: là nói đến năng lực và khả năng giải quyết công việc, cũng như mức độ hoàn thành các nhiệm vụ được giao. Trình độ chuyên môn đòi hỏi bạn phải có kiến thức chuyên môn trong một môi trường làm việc cụ thể.

- Trình độ văn hóa: là sự phát triển về nhận thức và các văn hóa ứng xử tuân theo các chuẩn mực đạo đức của xã hội. Có thể hiểu đơn giản, trình độ văn hóa là trình độ giáo dục phổ thông, dùng để chỉ cấp độ học tập theo các bậc học bao gồm các cấp bậc tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông.

IV. Cấp bậc trình độ chuyên môn trong hệ thống đào tạo

Cấp bậc trình độ chuyên môn trong hệ thống đào tạo

- Trình độ chuyên môn sơ cấp: Thường được áp dụng cho các ngành nghề thuộc lĩnh vực kỹ thuật, và được đào tạo trong các trường dạy nghề. Trình độ chuyên môn sơ cấp yêu cầu học viên nắm được các kiến thức, kỹ năng thao tác cơ bản; thực hiện các nhiệm vụ theo yêu cầu dưới sự giám sát của quản lý. Thời gian đào tạo ở chương trình này tương đối ngắn từ khoảng 3 - 6 tháng và học phí cũng tương đối thấp. Chương trình đào tạo phù hợp với những học viên có nhu cầu học tập các kiến thức, kỹ năng cơ bản cho một ngành nghề nào đó để có thể nhanh chóng xin việc làm.

- Trình độ chuyên môn trung cấp: Đây là chương trình đào tạo áp dụng cho những học viên đã tốt nghiệp trung học cơ sở. Trình độ chuyên môn trung cấp yêu cầu học viên phải nắm vững kiến thức chuyên môn và kỹ năng nghề nghiệp, có khả năng thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao theo hình thức độc lập. Thời gian đào tạo được áp dụng cho học viên tốt nghiệp THPT là 2 năm, đối với học viên tốt nghiệp THCS có thời gian đào tạo là 4 năm.

- Trình độ chuyên môn cao đẳng: Đây là chương trình đào tạo áp dụng cho những học viên đã tốt nghiệp trung học phổ thông. Trình độ chuyên môn cao đẳng yêu cầu học viên phải có kiến thức thực tế, nắm vững lý thuyết rộng của một ngành; có kỹ năng thực hành nghề nghiệp, kỹ năng giải quyết vấn đề; có khả năng làm việc độc lập, cũng như làm việc nhóm trong điều kiện môi trường công việc thay đổi; có kỹ năng quản lý và giám sát cơ bản. Thời gian đào tạo là từ khoảng 3 - 3 năm rưỡi.

- Trình độ chuyên môn đại học: Đây là chương trình đào tạo áp dụng cho những học viên đã tốt nghiệp trung học phổ thông, hay đã tốt nghiệp bậc cao đẳng. Trình độ chuyên môn đại học yêu cầu học viên phải nắm vững các kiến thức chuyên môn, hiểu toàn diện và chuyên sâu về các kiến thức lý thuyết; có kỹ năng về phản biện và phân tích vấn đề; giải quyết các vấn đề có mức độ phức tạp cao; có kỹ năng quản lý và giám sát tương đối tốt. Thời gian đào tạo từ khoảng 4 - 5 năm, hoặc có thể lâu hơn tùy theo từng chuyên ngành.

- Trình độ chuyên môn thạc sĩ, tiến sĩ: Đây là chương trình đào tạo sau đại học, dành cho những học viên mong muốn hướng tới trình độ nghiên cứu chuyên sâu, có kiến thức chuyên ngành rộng lớn và bao quát. Bên cạnh đó, có khả năng ứng dụng chuyên môn vào việc giải quyết các vấn đề mang tính thực tiễn, và có định hướng phát triển tương lai. Chương trình đào tạo bậc thạc sĩ, tiến sĩ đều có thời gian là 2 năm.

V. Kỹ năng chuyên môn của một vài ngành nghề

Kỹ năng chuyên môn của một vài ngành nghề

- Tài chính ngân hàng: để làm việc trong ngành tài chính ngân hàng, bạn cần có kiến thức về tài chính, tiền tệ, kế toán, cách quản lý nguồn tài chính doanh nghiệp, lập  kế hoạch, làm báo cáo định kỳ, nắm bắt và chấp hành quy định của pháp luật. 

- Quản trị kinh doanh:  kỹ năng chuyên cần có khi làm việc ở ngành quản trị kinh doanh là khả năng hoạch định, quản lý quy trình kinh doanh của doanh nghiệp. Để làm được điều này, bạn cần phải có khả năng tin học văn phòng, có kiến thức về quản trị nguồn nhân lực, quản trị mua hàng, quản trị bán hàng, quản trị hàng tồn kho và các kiến thức liên quan đến chăm sóc và nắm bắt tâm lý khách hàng. 

- Hành chính văn phòng: đối với nhân viên hành chính văn phòng, bạn phải làm việc nhiều với hồ sơ và quản lý các tài liệu quan trọng bằng máy tính, vì thế kỹ năng tin học văn phòng, tin học ứng dụng là điều cần thiết. Ngoài ra, kiến thức về quản trị, quản lý, phân tích và lập báo cáo, sử dụng hiệu quả cơ sở dữ liệu là một điểm cộng lớn.

- Kế toán kiểm toán: người làm việc trong ngành kế toán kiểm toán cần có bằng cấp liên quan đến kế toán, tài chính, cùng với các kiến thức về lập báo cáo tài chính, kiểm kê tài chính, đề xuất kế hoạch tài chính. Bên cạnh đó, bạn cần nắm rõ quy định của pháp luật về kế toán kiểm toán và tránh thất thoát. 

- Ngoại ngữ: đối với ngành nghề ngoại ngữ, bạn phải giỏi cả ngôn ngữ mẹ đẻ và thành thạo 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết tiếng nước ngoài. Nếu bạn làm việc bằng một ngôn ngữ khác thì cũng nên biết tiếng Anh vì đây là ngôn ngữ phổ biến hiện nay. Thêm vào đó, với người làm ngành nghề liên quan đến ngoại ngữ, cần chọn lọc và tập trung học hỏi lĩnh vực mình làm việc. Chẳng hạn, bạn muốn làm việc cho công ty hỗ trợ khách hàng Trung Quốc làm thủ tục xuất khẩu sang Việt Nam thì cần phải học các từ ngữ, kiến thức chuyên ngành xuất nhập khẩu.

- Kinh tế: đối với khối ngành kinh tế, bạn cần kiến thức về kinh doanh, thị trường, khách hàng và đối thủ cùng ngành. Cụ thể, bạn phải có khả năng nắm bắt xu hướng kinh doanh, biết nghiên cứu thị trường, biết tìm kiếm phân khúc khách hàng mục tiêu, biết cách nghiên cứu đối thủ. Ngoài ra, người làm ngành kinh tế phải có tính ham học hỏi, thường xuyên theo dõi tin tức kinh tế, thị trường.

VI. Một số lỗi thường gặp khi ghi trình độ chuyên môn

1. Lỗi chính tả và ngữ pháp

Vì trình độ chuyên môn là mục phản ánh phần nào về năng lực của bạn. Chính vì vậy, nếu để xảy ra sai sót dù là một lỗi chính tả, hay sai ngữ pháp cũng sẽ khiến bạn mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Vậy nên, bạn cần kiểm tra lại lỗi chính tả, ngữ pháp trước khi chuyển sang trình bày phần khác.

2. Thể hiện không đúng nội dung

Việc thể hiện không đúng nội dung là lỗi thường rất dễ mắc phải đối với những người hay nhầm lẫn giữa trình độ chuyên môn và trình độ học vấn, điều này sẽ dẫn đến việc viết sai nội dung. Bên cạnh đó, làm cho nhà tuyển dụng không thể nhận biết chính xác năng lực của bạn có phù hợp với vị trí ứng tuyển hay không. Vì vậy, bạn cần phân biệt rõ hai khái niệm trình độ chuyên môn và trình độ học vấn trước khi trình bày vào CV. Ngoài ra, bạn nên trình bày một cách ngắn gọn, rõ ràng và đảm bảo có đầy đủ các thông tin quan trọng mà mình muốn truyền đạt đến nhà tuyển dụng

Một số lỗi thường gặp khi ghi trình độ chuyên môn

3. Thiếu trung thực khi cung cấp thông tin

Ai cũng mong muốn có thể thu hút được sự chú ý của nhà tuyển dụng, tuy nhiên, việc thiếu trung thực khi cung cấp thông tin sẽ khiến bạn mất điểm tuyệt đối trong mắt nhà tuyển dụng nếu bị phát hiện. Ngoài ra, bạn thậm chí sẽ mất quyền tham gia ứng tuyển và không có cơ hội làm việc tại công ty mình yêu thích trong tương lai. Vì vậy, bạn nên trung thực khi trình bày về bậc học và những thành tích đạt được, cũng như có thể cung cấp các loại bằng cấp chứng minh khi được yêu cầu.

4. Thiếu nhất quán về nội dung và cách trình bày

Khi bạn thiếu sự nhất quán về nội dung và cách trình bày trong CV của mình, đặc biệt là phần trình độ chuyên môn. Điều này sẽ làm cho nhà tuyển dụng khó nắm rõ được những thông tin mà bạn muốn đề cập, dẫn đến việc họ không biết bạn muốn trình bày những gì. Chính vì vậy, bạn cần có sự nhất quán về cả nội dung và cách trình bày; nó sẽ giúp bạn có thể trình bày một cách rõ ràng hơn, nhà tuyển dụng cũng nắm được các thông tin quan trọng và những thành tích nổi bật của bạn dễ dàng hơn.

5. Không có sự sắp xếp khoa học

Với bất kì một phần nào được thể hiện trong CV cũng rất cần sự sắp xếp có khoa học, kể cả phần trình độ chuyên môn. Bởi khi bạn trình bày theo những gì mình nghĩ, không có sự sắp xếp sẽ dễ khiến cho nhà tuyển dụng khó nhận biết chính xác năng lực của bạn. Bên cạnh đó, họ còn sẽ bị nhiễu loạn thông tin khi không biết đâu là những kiến thức và kỹ năng đặc biệt, đáng chú ý mà bạn muốn đề cập đến. Do đó, bạn cần hệ thống lại những gì mình muốn trình bày và sắp xếp một cách khoa học để nhà tuyển dụng nắm rõ được những thông tin mà bạn muốn đề cập đến.

VII. Những điều cần lưu ý khi ghi trình độ chuyên môn

Những điều cần lưu ý khi ghi trình độ chuyên môn

1. Nghiên cứu vị trí ứng tuyển

Mọi yêu cầu nhà tuyển dụng cần ở ứng viên đều nằm trong bản mô tả công việc (JD). Vì thế, bước đầu tiên, bạn cần làm đó là nghiên cứu thật kỹ JD, không chỉ để xem mình có phù hợp không mà còn là cách để trả lời câu hỏi khi nhà tuyển dụng phỏng vấn. Nghiên cứu vị trí ứng tuyển giúp bạn biết rõ được ở vị trí này, thị trường lao động hiện tại đang yêu cầu những gì, từ đó bổ sung cho bản thân mình.

2. Văn phong trình bày ngắn gọn, đầy đủ ý

Không phải cứ viết dài là sẽ đầy đủ ý. Trong CV, bạn nên tối ưu số trang để nhà tuyển dụng dễ theo dõi. Đồng thời, nên nói một cách ngắn gọn, dễ hiểu, trung thực, đầy đủ ý về trình độ chuyên môn và để ở vị trí dễ chú ý. Bên cạnh đó, bạn nên chuẩn bị sẵn bằng cấp, chứng chỉ để chứng minh cho trình độ của mình nếu tham gia phỏng vấn. 

3. Mỗi vị trí cần trình độ chuyên môn khác nhau

Dù bạn có rất nhiều trình độ chuyên môn nhưng chỉ nên đưa những thông tin phù hợp với vị trí cần ứng tuyển và nên lượt bỏ những thông tin không liên quan. Chẳng hạn, bạn ứng tuyển công việc kế toán thì nên đưa bằng tốt nghiệp chuyên ngành tài chính hoặc kế toán, các chứng chỉ nghiệp vụ kế toán. Và trình độ chuyên môn này phải trung thực, phải có dẫn chứng rõ ràng, có đủ thông tin về bằng cấp như: trường cấp, năm tốt nghiệp, chuyên ngành, điểm GPA.

Xem thêm:

- Cách viết mục tiêu nghề nghiệp nhân sự trong CV ấn tượng và thu hút

- Cách viết mục tiêu nghề nghiệp ấn tượng với nhà tuyển dụng

- Cách viết kinh nghiệm làm việc trong CV chinh phục nhà tuyển dụng

Hy vọng bài viết đã mang lại cho bạn những thông tin hữu ích về cách viết trình độ chuyên môn trong CV thật ấn tượng và thu hút. Giúp bạn biết thêm một số lỗi để tránh mắc phải. Chúc bạn thành công hơn nữa trong công việc, và đừng quên chia sẻ nếu bạn thấy bài viết này hay nhé!


vieclam.thegioididong.com/tin-tuc/trinh-do-chuyen-mon-la-gi-cach-viet-trong-cv-xin-viec-chuan-578

Tin tuyển dụng mới nhất