Tất cả việc làm QA/QC/Kiểm soát nội bộ

Thế giới việc làm, nhanh nhất trên toàn quốc
2984 công việc đang chờ bạn

Theo chuỗi

Hình thức làm việc

 • Hình thức làm việc
 • Việc làm theo Ca
 • Cộng tác viên/Thời vụ/ Bán thời gian
 • Quản lý/ Có kinh nghiệm
 • Việc làm Giờ Hành Chánh
 • Sinh viên mới tốt nghiệp/ Thực tập
 • Việc làm cho nhân viên Nội Bộ

Cấp bậc

 • Cấp bậc
 • Nhân viên
 • Chuyên viên
 • Trưởng nhóm/Giám sát
 • Quản lý
 • Trưởng bộ phận/Trưởng phòng
 • Giám đốc
 • Sinh viên/ Thực tập sinh
 • Fresher/ Mới tốt nghiệp
 • Cộng tác viên

Kinh nghiệm làm việc

 • Kinh nghiệm làm việc
 • Không yêu cầu kinh nghiệm
 • Dưới 1 năm
 • 1 - 2 năm
 • 2 - 3 năm
 • 3 - 5 năm
 • Trên 5 năm
 • Chưa có kinh nghiệm/Fresher

Mức lương

 • Mức lương
 • Thỏa thuận
 • Không hỗ trợ
 • Dưới 3 Triệu
 • Từ 3 - 5 triệu
 • Từ 7 - 10 Triệu
 • Từ 5 - 7 triệu
 • Từ 10 -15 triệu
 • Từ 15 - 20 triệu
 • Trên 20 triệu
 • Theo đơn hàng
 • Lương theo giờ

Việc HOT

HOT

Việc gần bạn

Tìm thấy 17 công việc QA/QC/Kiểm soát nội bộ

Nếu bạn đang có mục tiêu ứng tuyển vào vị trí QA, QC và kiểm soát nội bộ, thì bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tổng hợp những thông tin xoay quanh mức lương và cách tăng thu nhập của nghề này. Thông qua bài viết này, bạn sẽ có cái nhìn rõ hơn về nhiệm vụ, thị trường lao động, nhu cầu tuyển dụng và một số vị trí đang tuyển với phúc lợi hấp dẫn. Hãy cùng mình tìm hiểu ngay nhé!

1. Giới thiệu ngành nghề

Giới thiệu ngành nghề

QA là gì? 

QA là viết tắt của cụm từ Quality Assurance. Trong hệ thống quản lý chất lượng, QA tập trung vào việc hoạch định, xây dựng tài liệu, tạo ra một hệ thống quy chuẩn chung nhất về chất lượng mà mọi người đều phải hiểu và cùng thực hiện để đạt được chất lượng đầu ra. Nói chung, QA là người chịu trách nhiệm đảm bảo chất lượng sản phẩm thông qua việc đưa ra quy trình làm việc giữa các bên liên quan.

QC là gì?

QC là viết tắt của Quality Control. QC được viết tắt từ Quality Control, nghĩa là kiểm soát chất lượng. Đây là một khâu kiểm tra lần cuối trước khi đưa sản phẩm hoặc dịch vụ ra thị trường. Có thể hiểu rằng, công việc này là kiểm tra sản phẩm cuối cùng và kết quả cuối cùng chứ không tham gia vào quá trình tạo ra sản phẩm

Nhân viên kiểm soát nội bộ là ai?

Nhân viên kiểm soát nội bộ là người giám sát, đo lường thực trạng các nguồn lực và sự hiệu quả thực hiện các chính sách của một doanh nghiệp. Họ sẽ linh động trong từng vai trò, từng công việc khác nhau dựa trên đặc điểm của từng doanh nghiệp cụ thể. Nhưng nhìn chung, nhân viên kiểm soát nội bộ đều đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát các hoạt động liên quan đến tài chính, kế toán doanh nghiệp, theo dõi, đánh giá và điều hướng tiến trình hoạt động theo kế hoạch đề ra. 

2. Mô tả công việc

Công việc QA, QC, kiểm soát nội bộ thường có mặt trong rất nhiều lĩnh vực như: thực phẩm, công nghệ, xây dựng, kinh doanh,... 

Thuật ngữ QA, QC và kiểm soát nội bộ đã khá phổ biến, nhưng còn nhiều người vẫn chưa thực sự rõ công việc cụ thể của ba vị trí này là gì?

Thứ nhất, công việc của QA bao gồm: 

- Tham gia xây dựng các tiêu chuẩn kiểm tra, kiểm soát công đoạn và các tiêu chuẩn thao tác

- Hướng dẫn kỹ thuật sản xuất chế tạo sản phẩm cho công nhân

- Giám sát việc tuân thủ các tiêu chuẩn thao tác, tiêu chuẩn kiểm tra và kiểm soát công đoạn đảm bảo mức độ tin cậy của dữ liệu

- Đánh giá mẫu sản phẩm công đoạn kết hợp với phân tích dữ liệu của công đoạn để thông qua sản phẩm công đoạn. 

- Tham gia vào việc xử lý các ách tắc xảy ra trong quá trình sản xuất và xử lý các sản phẩm không phù hợp. 

Đối với vị trí QC, một số nhiệm vụ cụ thể bao gồm: 

- Lập kế hoạch kiểm tra, nghiệm thu

- Lưu trữ hồ sơ các hạng mục kiểm tra

- Lập báo cáo về những điều bất cập xảy ra trong quá trình kiểm tra

- Lập báo cáo đề xuất khắc phục và đề phòng rủi ro trong quá trình sản xuất, thi công

- Trao đổi, thông tin với giám sát khách hàng hoặc đơn vị tư vấn giám sát, chủ đầu tư về tình hình chất lượng của sản phẩm.

Một số nội dung công việc thường có của vị trí kiểm soát nội bộ bao gồm: 

- Tạo lập, kiểm soát hệ thống dữ liệu nội bộ và thực hiện báo cáo

- Tạo lập quy trình kiểm soát nội bộ 

- Tiến hành kiểm tra, đánh giá. 

3. Tổng hợp các công việc hot nhất hiện nay

Tổng hợp các công việc QA, QC, kiểm soát nội bộ hot nhất hiện nay

Thị trường làm việc dành cho nhân viên QA, QC luôn ở mức cao vì ngành nghề này có một vị trí rất quan trọng trong hoạt động của các doanh nghiệp, công ty. Từ dịch vụ, sản xuất, công nghệ, đào tạo, logistics, ngân hàng, tư vấn,... đều cần tới vị trí QA, QC. Đặc biệt trong nền kinh tế đang đà phát triển, sự tăng nhanh của các doanh nghiệp nước ngoài thì nhu cầu này càng lớn hơn nữa. 

Đặc biệt, một số ngành như: cơ khí và tự động hóa, tuyển dụng qc thực phẩm, ngành dệt may, ngành sản xuất máy móc, linh kiện lĩnh vực kỹ thuật,.. có nhu cầu tuyển dụng QA, QC, Kiểm soát nội bộ rất lớn và hầu như tuyển quanh năm. Do đó, cơ hội nghề nghiệp của nghề này là rất lớn.

Đặc biệt, đối với vị trí Kiểm soát nội bộ, cơ hội nghề nghiệp việc làm kiểm soát nội bộ ở lĩnh vực này ngày càng được mở rộng, ngoài làm việc với công ty trong nước, bạn có thể ứng tuyển vào các công ty nước ngoài. Tùy vào việc bạn là người đã có kinh nghiệm làm việc hay chưa, bạn sẽ tìm được vị trí công việc phù hợp với bản thân. Nếu không có kinh nghiệm, các doanh nghiệp vẫn sẵn sàng đào tạo bạn từ đầu. Tuy môi trường làm việc cạnh tranh với mức lương và nhiều chế độ đãi ngộ tốt nhưng yêu cầu của nhà tuyển dụng với nhân viên bán hàng cũng không quá khắt khe. 

4. Học những gì để theo nghề QA, QC, kiểm soát nội bộ

Đối với tiềm năng và mức phúc lợi hấp dẫn của các vị trí QA, QC, kiểm soát nội bộ, nhiều người mong muốn có thể theo nghề này, tuy nhiên chưa biết cần học những gì, ngành gì để đảm nhiệm công việc này. 

Cụ thể, thường để đảm nhiệm tốt công việc của một QA, QC, bạn có thể học các ngành như Công nghệ thông tin, Quản trị chất lượng, Công nghệ thực phẩm, Logistic và một số ngành kinh tế. 

Tuy nhiên, không chỉ giới hạn những người học các ngành trên mới có thể đảm nhiệm vị trí QA, QC và kiểm soát nội bộ. Bạn có thể tự trau dồi, học tập, rèn luyện thêm các kỹ năng yêu cầu của công việc. 

5. Thị trường lao động và nhu cầu tuyển dụng

QA, QC, kiểm soát nội bộ có mặt ở hầu hết tất cả các loại hình doanh nghiệp từ dịch vụ, sản xuất, công nghệ, đào tạo, vận tải, ngân hàng, tư vấn,... Đây là bộ phận sẽ giúp cho các hoạt động trong doanh nghiệp được thực hiện chính xác, chỉn chu hơn và giảm thiểu tối đa sai sót, thất thoát. 

QA, QC, kiểm soát nội bộ là các vị trí có cơ hội nghề nghiệp rộng mở, lộ trình thăng tiến rõ ràng và mức phúc lợi khá cao. Cụ thể như sau: 

Đối với vị trí QA, sau một thời gian làm việc tại vị trí nhân viên QA bạn sẽ được đề bạt lên vị trí trưởng nhóm QA. Làm việc tại vị trí này từ 3 – 5 năm bạn sẽ có đủ kinh nghiệm để tiến đến vị trí cao hơn trong ngành QA. Đặc biệt, nếu bạn có năng lực vượt trội và có ít nhất 3 năm kinh nghiệm tại các vị trí quản lý, bạn có cơ hội trở thành QA Manager với mức thu nhập có thể lên tới 37 triệu/tháng. 

Đối với vị trí QC, dưới QC Manager các nhân viên QC được chia thành 3 vị trí sau:

- Nhân viên kiểm soát chất lượng đầu vào (IQC - Input Quality Control)

- Nhân viên kiểm soát chất lượng quy trình sản xuất (PQC - (Process Quality Control)

- Nhân viên kiểm soát chất lượng đầu ra (OQC - Output Quality Control). 

Tiến trình thăng tiến nghề nghiệp sẽ theo thứ tự từ Nhân viên kiểm soát chất lượng đầu vào => Nhân viên kiểm soát chất lượng quy trình sản xuất => Nhân viên kiểm soát chất lượng đầu ra => QC Manager. 

Đối với vị trí kiểm soát nội bộ, do đặc thù công việc mang tính chuyên môn cao nên mức lương mặt bằng chung của nhân viên kiểm soát nội bộ cũng được đánh giá ở mức khá, giao động từ 8-30 triệu đồng/ tháng. Tùy vào quy mô doanh nghiệp, khả năng chuyên môn, kinh nghiệm làm việc,... mà mức lương này có thể có những thay đổi. Với khả năng chuyên môn tốt, bạn sẽ có cơ hội làm việc trong môi trường hiện đại, chuyên nghiệp, tính cọ xát cao từ đó học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ.

6. Những yêu cầu của nhà tuyển dụng

Những yêu cầu của nhà tuyển dụng với QA, QC, kiểm soát nội bộ

Nhân viên QA/QC, tính chất và mục tiêu công việc tương đối giống nhau nên những yêu cầu nhà tuyển dụng đặt ra sẽ bao gồm:

- Có kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực công việc: ví dụ: QA/QC thực phẩm thì phải nắm rõ những kiến thức về ngành, an toàn vệ sinh thực phẩm,...

- Kỹ năng quản lý, giám sát:  Sở hữu kỹ năng này giúp bạn làm chủ được thời gian và công việc của mình, đồng thời quản lý các nhân viên cấp dưới (nếu có) và nhanh chóng phát hiện các lỗi sai nhỏ nhất để kịp thời khắc phục và sửa chữa. 

- Kỹ năng sử dụng công nghệ: Đây là một kỹ năng cần thiết đối với QA, QC vì bạn sẽ phải tiếp xúc với rất nhiều máy móc kỹ thuật trong quá trình làm việc. Bạn cần biết cách sử dụng các thiết bị kỹ thuật số, các dụng cụ đo đạc và kiểm tra chất lượng sản phẩm chuyên dụng cũng như có khả năng tin học văn phòng tốt.

- Kỹ năng ngoại ngữ: Thành thạo 1 trong các ngôn ngữ phổ biến hiện nay như Anh, Trung, Nhật,.. sẽ giúp bạn đọc hiểu các tài liệu nước ngoài liên quan đến sản phẩm, như các thông số kỹ thuật, tiêu chuẩn chất lượng,...

Đối với nhân viên kiểm soát nội bộ, ứng viên cần phải có các tố chất sau:

- Có bằng Cao đẳng, Đại học chuyên ngành Kế toán, Tài chính hoặc Quản trị kinh doanh

- Thành thạo tin học văn phòng: Để xử lý tốt số liệu, báo cáo tài chính, bạn cần sử dụng thành thạo các công cụ, phần mềm tin học hỗ trợ, đặc biệt là các phần mềm tin học văn phòng như Excel, Word, Powerpoint,...

- Kỹ năng giao tiếp tốt: Nhân viên kiểm soát nội bộ sẽ không chỉ giao tiếp trong nội bộ doanh nghiệp mà còn phải ngoại giao với các cơ quan kiểm toán khác bên ngoài. Bởi vậy, ở vị trí này, kỹ năng giao tiếp là một điều bắt buộc cần có. 

7. Câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn

Việc chuẩn bị kiến thức chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp là một điều cần thiết, tuy nhiên, không phải ai cũng đủ bình tĩnh, tự tin để thể hiện được đúng năng lực bản thân trong quá trình phỏng vấn. Dưới đây là 3 câu hỏi thường gặp trong vòng phỏng vấn việc làm đối với vị trí QA, QC, kiểm soát nội bộ và một số gợi ý trả lời. 

Yếu tố nào của bạn phù hợp với công việc QA/QC/Kiểm soát nội bộ?

Nhà tuyển dụng muốn biết bạn có thực sự phù hợp với vị trí này hay không. Và để có thể trả lời được câu hỏi này thì bạn cần phải tìm hiểu xem vị trí QA/QC/Kiểm soát nội bộ cần những yêu cầu, tố chất nào. Và dựa vào đó để trả lời cho thích hợp. 

Thành tích tốt nhất của bạn trong công việc trước đây là gì? Bạn có chứng chỉ hay giải thưởng cho QA/QC/Kiểm soát nội bộ không?

Cách trả lời: nếu như bạn đã có chứng chỉ QA/QC/Kiểm soát nội bộ thì bạn hãy đưa ra cho nhà tuyển dụng thấy. Còn trong trường hợp bạn là người mới chưa có chứng chỉ, thì bạn hãy nói thật cho nhà tuyển dụng biết. Bên cạnh đó, cần phải thể hiện sự ham học hỏi, có thể sẵn sàng tham gia các khóa học để hỗ trợ cho công việc của mình.

Cách bạn đối mặt và vượt qua áp lực như thế nào?

Cách trả lời: bạn hãy thành thật với nhà tuyển dụng trong câu hỏi này. Hãy đưa ra một ví dụ cụ thể về cách bạn vượt qua nó. Chẳng hạn như khi sếp giao một công việc có deadline quá ngắn, bạn cảm thấy rất áp lực khi đảm nhiệm công việc này. Tuy nhiên bạn vẫn cố gắng hoàn thành nó bằng cách tăng ca làm việc.

8. Tại sao nên ứng tuyển tại Thế Giới Di Động

Môi trường làm việc 

Môi trường làm việc tại Thế Giới Di Động được đánh giá là rất tốt. Hiện nay, Thế Giới Di Động là Tập đoàn bán lẻ hàng đầu tại Việt Nam, nằm trong Top 500 công ty hàng đầu Châu Á. Thế Giới Di Động đã được trao giải “Môi trường làm việc tốt nhất” (The Best Working Place 2018) tại giải thưởng VietNam HR AWARDS nhờ chủ trương “Con người là điểm cốt yếu tạo nên sự khác biệt trong dịch vụ bán lẻ”. Công ty luôn chú trọng tạo ra một môi trường làm việc năng động, một sân chơi công bằng cho mỗi người thể hiện tài năng, một nơi mà mọi nhân viên được làm việc và được tôn trọng.

Lương thưởng, phúc lợi

Một điểm thu hút khác đối với các ứng viên chính là lương thưởng cũng như chế độ phúc lợi. Thế Giới Di Động được biết đến là một đơn vị có chế độ đãi ngộ cao và cạnh tranh so với thị trường cùng ngành, hứa hẹn mang đến cuộc sống sung túc cho nhân viên.

Cơ hội thăng tiến cao

Thế Giới Di Động luôn trọng dụng nhân tài và tạo 100% cơ hội thăng tiến cho mỗi nhân viên. Cứ sau 6 tháng làm việc tốt không có vi phạm, tất cả các nhân viên đều có cơ hội thi lên quản lý. Tập đoàn luôn cố gắng tạo ra môi trường làm việc tốt, để mỗi người cảm thấy mình được đóng góp, tôn trọng.